Vì sao không nên ăn cùng một loại thực phẩm thường xuyên?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chuyên gia dinh dưỡng cho hay sức khỏe đường ruột có thể kém đi nếu thường xuyên ăn cùng một loại thực phẩm mỗi ngày.

Trên trang tin CNET, chuyên gia dinh dưỡng Amelia Ti (đang làm việc tại bang New York, Mỹ) cho hay sự đa dạng trong chế độ ăn uống có thể giúp ích cho hệ vi sinh đường ruột, đồng thời đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.

Cụ thể, việc ăn một vài loại thực phẩm thường xuyên khiến hệ vi sinh đường ruột ít có cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn mới, dẫn tới hệ miễn dịch làm việc kém hiệu quả. Kết quả là chúng ta có thể bị ốm thường xuyên hơn.

Ăn một vài loại thực phẩm thường xuyên khiến hệ vi sinh đường ruột ít có cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn mới, dẫn tới hệ miễn dịch làm việc kém hiệu quả. Ảnh: Shutterstock

Ăn một vài loại thực phẩm thường xuyên khiến hệ vi sinh đường ruột ít có cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn mới, dẫn tới hệ miễn dịch làm việc kém hiệu quả. Ảnh: Shutterstock

Tệ hơn nữa, nếu liên tục ăn cùng một loại thực phẩm kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe, lợi khuẩn trong đường ruột sẽ bị vơi đi, trong khi vi khuẩn gây hại tích tụ ngày càng nhiều, khiến cho cơ thể dễ sinh bệnh hơn.

Bên cạnh đó, ăn không đa dạng thực phẩm cũng dẫn tới thiếu hụt vitamin. Mặc dù đa phần vitamin có thể được bù thông qua dùng thực phẩm chức năng, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách này không hiệu quả bằng cách chúng ta tiêu thụ vitamin trực tiếp từ thực phẩm.

Ngoài ra, một khẩu phần ăn bình thường khó đáp ứng đầy đủ mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Thông thường, điều này sẽ được khắc phục thông qua việc thay đổi thực phẩm thường xuyên. Tuy nhiên, thói quen ăn cùng một loại đồ ăn ngày qua ngày sẽ dẫn đến việc cơ thể phải tiếp nhận một số chất quá nhiều, trong khi một số khác thì rất thiếu.

Thiếu chất dinh dưỡng về lâu dài có thể khiến hệ miễn dịch trở nên yếu ớt, dễ nhiễm trùng, cơ thể mệt mỏi, lờ đờ, tinh thần không minh mẫn…

Có thể bạn quan tâm

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.