Vai trò của báo chí trong thực hiện nhiệm vụ đạt "mục tiêu kép"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đến đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư, mới thấy “mục tiêu kép” là một thách thức ghê gớm. Dịch càng kéo dài, phức tạp thì việc dập dịch càng khó khăn và đương nhiên phát triển kinh tế lại càng thêm tốn kém sức lực.
 

Nhà báo Lê Thanh Phong chia sẻ về chủ đề “Thảm họa rác nhựa và hành động của chúng ta” với sinh viên Đại học Phú Xuân. Ảnh: PX
Nhà báo Lê Thanh Phong chia sẻ về chủ đề “Thảm họa rác nhựa và hành động của chúng ta” với sinh viên Đại học Phú Xuân. Ảnh: PX


Chúng ta có một niềm tin chắc chắn, đó là Việt Nam sẽ vượt qua đợt bùng dịch lần này, tiếp tục kiểm soát và đẩy lùi đại dịch. Niềm tin đó rất có cơ sở, bởi vì đã được chứng minh một cách thuyết phục qua ba lần bùng dịch trước. Thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận, ca ngợi, không phải chúng ta tự nói về mình.

Kiểm soát dịch thành công là công lao của nhiều lực lượng, trong đó báo chí đóng vai trò quan trọng. Báo chí vào cuộc nhiệt tình và trách nhiệm, đưa tin kịp thời, chính xác, trung thực, tuyên truyền các quy định của Chính phủ, ngành Y tế và các cấp chính quyền về phòng chống dịch đến người dân. Sự tích cực của báo chí đã góp phần vào việc nâng cao nhận thức của người dân trong phòng dịch, thực hiện nghiêm túc quy định của các cơ quan quản lý về phòng chống dịch COVID-19, đó là việc hết sức căn bản.

Báo chí tham gia vận động để góp thêm nguồn lực cho đất nước chống lại đại dịch, như chương trình “Vaccine cho công nhân”, “Vì những chiến binh áo trắng” của Báo Lao Động. Mỗi cơ quan báo chí mỗi việc, mỗi nhà báo một tay, tạo thêm nguồn sức mạnh, nguồn năng lượng cho cộng đồng.

Nhưng đó chỉ là mới hoàn thành một nửa nhiệm vụ, báo chí còn có thêm một nhiệm vụ quan trọng, đó là đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp để cùng với Chính phủ hoàn thành mục tiêu thứ hai, tăng trưởng kinh tế.

Tưởng cũng không cần phải nhắc lại những con số về kinh tế mà Việt Nam đã đạt được năm 2020, bây giờ là lúc hướng về phía trước, đặt ra nhiệm vụ vượt qua những thách thức để về đích ngoạn mục trong năm 2021, tạo tiền đề cho những năm kế tiếp.

Vậy thì báo chí sẽ làm gì trong hành trình chung này?

Trước hết, báo chí phải làm tốt công việc của mình, đó là phản biện chính sách, phản biện xã hội. Những chính sách và quy định pháp luật nào chưa phù hợp, báo chí góp ý để hoàn thiện, thực sự có hiệu quả khi đi vào đời sống. Sản phẩm chính sách phải có chất lượng để phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn, làm nền tảng cho kinh tế phát triển.

Báo chí phải làm tốt công việc của mình, đó là đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Kinh tế không thể phát triển được khi tài sản quốc gia bị các nhóm lợi ích thâu tóm, chia chác. Cho nên, đấu tranh để loại bỏ tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chính là dành dụm nguồn lực để đầu tư cho các dự án phát triển kinh tế và thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội.

Báo chí phải làm tốt công việc của mình, đó là đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng, bảo vệ lẽ phải. Nơi đâu làm khó doanh nghiệp, hành hạ nhũng nhiễu doanh nghiệp, nơi đó cần có tiếng nói lên án của báo chí. Nơi đâu tháo gỡ cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh và chất lượng, nơi đó có tiếng nói ủng hộ của báo chí. Tiếng nói của báo chí phải công tâm, tôn trọng lẽ công bằng và vì lợi ích chung.

Báo chí đồng hành với hành trình đi tới của đất nước không gì khác hơn là nói lên được nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp một cách trung thực. Khi tiếng nói của người dân được lắng nghe và tôn trọng, chính quyền huy động được sức dân, thì chắc chắn không có mục tiêu nào là không đạt được.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/vai-tro-cua-bao-chi-trong-thuc-hien-nhiem-vu-dat-muc-tieu-kep-921675.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null