Uống nước vào lúc nào là tốt nhất trong ngày?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mọi tế bào trong cơ thể đều cần nước. Nước rất quan trọng đối với chức năng tiêu hóa, tim, phổi và não.

Mọi người đều biết rằng uống tám ly nước (mỗi ly 240 ml) mỗi ngày là điều cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bạn có biết uống nước vào thời điểm nào là tốt nhất không?

Sau đây, các chuyên gia chỉ ra những thời điểm uống nước giúp phát huy tối đa hiệu quả.

Việc đầu tiên ngay khi thức dậy là hãy uống 1 - 2 ly nước. Ảnh: Pexels

Việc đầu tiên ngay khi thức dậy là hãy uống 1 - 2 ly nước. Ảnh: Pexels

1. Ngay khi thức dậy. Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Krieger, nhà tư vấn dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi Đại học Nam Florida (Mỹ), khuyên: Việc đầu tiên ngay khi thức dậy là hãy uống 1 - 2 ly nước. Uống nước lúc này có thể giúp kích hoạt các cơ quan nội tạng, khởi động quá trình trao đổi chất, cung cấp nước cho cơ thể sau một đêm dài và giúp loại bỏ độc tố, theo trang tin sức khỏe Everyday Health.

2. Trước và sau bữa ăn. Uống nước 30 phút trước bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa. Nó giúp kích thích sản xuất các enzym tiêu hóa.

Ngoài ra, cô Melissa Mitri, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Monroe, Connecticut (Mỹ), cho biết uống nước trước bữa ăn có thể giúp cảm thấy no hơn và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Trong khi đó, uống nước vào 1 tiếng sau bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn, theo trang tin sức khỏe Health Exchange.

3. Khi cơn buồn ngủ buổi chiều ập đến. Thay vì uống cà phê để trị cơn buồn ngủ vào buổi chiều, hãy uống nước, vì cà phê có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nguyên nhân gốc rễ của cơn buồn ngủ có thể là do mất nước.

4. Trước khi tắm. Uống 1 ly nước trước khi tắm có thể giúp hạ huyết áp. Điều này có thể tạm thời làm loãng máu, giúp tim bơm máu dễ dàng hơn.

5. Một tiếng trước khi đi ngủ. Uống nước lúc này để bổ sung lượng chất lỏng bị mất có thể xảy ra trong đêm. Nhưng nhớ đừng uống ngay trước khi đi ngủ vì có thể gây gián đoạn giấc ngủ.

Uống nước sau khi tập luyện giúp bổ sung lượng chất lỏng bị mất, phục hồi mức độ ngậm nước và đưa nhịp tim trở lại bình thường. Nó cũng hỗ trợ phục hồi cơ bắp và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Ảnh: Pexels
Uống nước sau khi tập luyện giúp bổ sung lượng chất lỏng bị mất, phục hồi mức độ ngậm nước và đưa nhịp tim trở lại bình thường. Nó cũng hỗ trợ phục hồi cơ bắp và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Ảnh: Pexels

6. Sau khi tập thể dục: Khi tập luyện, cơ thể sẽ mất nước qua mồ hôi. Uống nước thời điểm này giúp bổ sung lượng chất lỏng bị mất, phục hồi mức độ ngậm nước và đưa nhịp tim trở lại bình thường. Nó cũng hỗ trợ phục hồi cơ bắp và ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Ngoài ra, lúc bị cảm lạnh, đau đầu, cũng cần uống nước.Khi bị bệnh, giữ nước rất quan trọng vì nó hỗ trợ các chức năng tự nhiên của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.
Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.