Ứng xử với công trình kiến trúc có giá trị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chỉ sau vài ngày dư luận xã hội và báo chí lên tiếng bày tỏ băn khoăn về khả năng căn biệt thự 100 năm tuổi có kiến trúc tuyệt đẹp nằm ở Bửu Long (TP.Biên Hòa) phải đập bỏ gần như toàn bộ.

Vì vướng quy hoạch làm tuyến đường ven sông, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng đưa ra quyết định giữ lại để bảo tồn.

Căn biệt thự được người dân TP.Biên Hòa hay gọi bằng tên "nhà lầu ông Phủ" hay biệt thự Đốc phủ sứ Võ Hà Thanh. Công trình được khởi công xây dựng năm 1920, hoàn thành năm 1924, năm nay đúng 100 năm tuổi. Dù chưa được xếp hạng di tích (năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định bổ sung "nhà lầu ông Phủ" vào danh mục xếp hạng di tích - danh thắng giai đoạn 2011 - 2020, nhưng người trực tiếp quản lý căn nhà không đồng ý), nhưng theo các cơ quan quản lý cũng như nhiều nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử đều nhận định đây là công trình gắn liền với lịch sử phát triển Biên Hòa và cần được giữ lại.

Ngày 26.9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đi đến quyết định giữ lại công trình biệt thự "nhà lầu ông Phủ" để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, kiến trúc. Có thể nói lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã hết sức lắng nghe ý kiến của dư luận và báo chí, qua đó đã ứng xử nhanh và kịp thời về công trình kiến trúc văn hóa này. Đây là việc làm rất đáng hoan nghênh.

Trước đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo cũng có công văn gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Thường trực Thành ủy Biên Hòa đề nghị nghiên cứu bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa công trình "nhà lầu ông Phủ" thuộc dự án đường ven sông Đồng Nai. Ngoài ra, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Đồng Nai Lê Thị Ngọc Loan có văn bản đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp gìn giữ, bảo tồn công trình hiện hữu vì những giá trị văn hóa của ngôi biệt thự...

Trong văn bản đề xuất Tỉnh ủy Đồng Nai giữ lại công trình để bảo tồn, Sở VH-TT-DL đánh giá biệt thự Đốc phủ sứ Võ Hà Thanh có kiến trúc biệt thự Pháp vào những năm đầu thế kỷ 20, có giá trị về mặt kiến trúc - nghệ thuật, đã gắn liền với lịch sử phát triển, cảnh quan và kiến trúc đô thị của Biên Hòa trong 100 năm qua. Theo điểm đ, khoản 1 điều 28 luật Di sản văn hóa, ngôi biệt thự có đủ điều kiện (công trình kiến trúc có giá trị) để xếp hạng di tích.

Đồng Nai đang trên con đường tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn quan tâm đến các giá trị lịch sử, văn hóa và lợi ích công cộng để đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của người dân. Có thể nói, dự án tuyến đường ven sông Đồng Nai (dài hơn 5 km) và quyết định giữ lại biệt thự cổ "nhà lầu ông Phủ" là ví dụ điển hình.

Cân nhắc, ứng xử thận trọng với công trình kiến trúc đẹp như "nhà lầu ông Phủ" mà không hề bảo thủ vì quy hoạch làm đường ven sông đã phê duyệt trước đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thực sự tôn vinh các giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa; đồng thời cũng làm tăng thêm giá trị cho con đường ven sông hơn 1.000 tỉ đang triển khai. Nói như tiến sĩ khoa học - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn (khi tham gia đóng góp ý kiến cho TP.Biên Hòa, có thể "nắn" lại tuyến đường ra phía sông Đồng Nai), những công trình hạ tầng mới, như tuyến đường ven sông sẽ đi ngang những di sản ở Biên Hòa. Lúc đó, những công trình với bản sắc cổ cộng thêm công trình mới với bản sắc mới dần dần sẽ tạo thành cảnh quan du lịch di sản hấp dẫn cho du khách và mở ra tiềm năng về phát triển đô thị sông nước cho TP.Biên Hòa...

Theo Hoàng Tuấn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

null