Ung thư vú ở nam nguy hiểm hơn ở nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù ít gặp nhưng ung thư vú ở nam được đánh giá nguy hiểm hơn ở nữ vì bệnh tiến triển và di căn nhanh, thường được phát hiện muộn do chủ quan, không nghĩ nam giới cũng bị ung thư vú.
Bác sĩ Phạm Hùng Cường, Trưởng khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, thăm khám cho bệnh nhân nam bị ung thư vú
Bác sĩ Phạm Hùng Cường, Trưởng khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, thăm khám cho bệnh nhân nam bị ung thư vú

Bệnh ít được cảnh giác

Bệnh nhân nam T.T.M (46 tuổi, ngụ Lâm Đồng) nhận thấy một khối u cứng ở ngực mình cách đây 3 tháng. Tuy không đau nhưng khối u có dấu hiệu phát triển lớn dần. Do có mẹ bị ung thư vú nên bệnh nhân đã quyết định đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để thăm khám, kiểm tra.
 
"Chính vì phần mô vú mỏng nên ung thư vú ở nam sẽ tiến triển nhanh, xâm lấn, di căn qua các cơ quan khác nhanh và nguy hiểm hơn ở nữ"-PGS-TS-BS Phạm Hùng Cường

Qua siêu âm, các bác sĩ nhận thấy khối u ở vú bệnh nhân chưa đến 1 cm. Kết quả sinh thiết xác định là ung thư. Ông M. được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2. Bệnh nhân được phẫu thuật điều trị, cắt bỏ khối u, cắt rộng vùng ngực và đoạn vú.
Ghi nhận của Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, trung bình mỗi năm tại đây có khoảng 10 ca ung thư vú ở nam giới.
Theo PGS-TS-BS Phạm Hùng Cường, Trưởng khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Đa phần các bệnh nhân nam bị ung thư vú đến khám và phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, hạch di căn rõ (giai đoạn 3), hoặc sớm nhất thì cũng giai đoạn 2 (chưa có hạch di căn). Bệnh thường hay bị bỏ qua ở nam giới cho tới khi đã tiến triển nặng mới phát hiện, do ít ai nghĩ nam giới cũng bị ung thư vú. Bệnh nhân M. là một trong số ít trường hợp nam giới bị ung thư vú được phát hiện không quá trễ (giai đoạn 2), do có mẹ bị ung thư vú nên có “cảnh giác” với bệnh này.
Điều trị ung thư vú ở nam cũng như ở nữ. Bệnh nhân được phẫu thuật, nạo hạch nách. Tùy theo mức độ di căn mà điều trị hóa chất (hóa trị) hay nội tiết. “Tuy nhiên, ung thư vú ở nam thường được phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị ít hiệu quả”, BS Phạm Hùng Cường nhận định.
Tiến triển và xâm lấn nhanh
BS Phạm Hùng Cường cho biết: Tuyến vú ở người đàn ông khi trưởng thành không phát triển. Vì vậy, nam giới gần như không có tuyến vú. Chỉ có phần mô vú mỏng, áp sát dưới da, thịt. Tuy vậy, phần mô vú này vẫn có thể biến thành ung thư.
“Chính vì phần mô vú mỏng nên ung thư vú ở nam sẽ tiến triển nhanh, xâm lấn, di căn qua các cơ quan khác nhanh và nguy hiểm hơn ở nữ”, BS Cường đánh giá.
Theo BS Cường, đối với nữ, khối u có kích thước 1 cm là mới ở giai đoạn sớm; còn ở nam, khối u có kích thước 1 cm đã được đánh giá là giai đoạn muộn. Bởi vì mô vú của nam rất nhỏ, khối u với kích thước này đã “ăn” gần như hết mô vú và có thể xâm lấn ra da hoặc thành ngực và các cơ quan khác.
Y văn thống kê cứ trong 100 người bị ung thư vú thì có 99 người là nữ và chỉ có 1 người là nam. Tuổi thường gặp mắc bệnh ung thư vú ở nam là trên 40 tuổi, phổ biến nhất là từ 50 - 70 tuổi.
Biểu hiện sớm của bệnh ung thư vú là bệnh nhân thấy xuất hiện một cục cứng ở vùng vú. Các hạch này không đau, có thể đỏ da.
“Tuy nhiên, thường bệnh nhân nam rất hay chủ quan, do tuyến vú không phát triển nên khi có biểu hiện này thường tưởng là ở vùng khác, không nghĩ là vú. Đến khi khối u xâm lấn ra da thì mới phát hiện”, BS Cường cho biết.
Ung thư vú được chẩn đoán ban đầu bằng siêu âm và chụp nhũ ảnh. Với nam giới, rất khó chụp nhũ ảnh do không có máy móc phù hợp cho nam. Nhiều trường hợp nam giới bị ung thư vú dù đi khám sớm khi thấy khối u nhưng vẫn bị chẩn đoán lòng vòng sang bệnh khác, bỏ qua bệnh ung thư vú tại một số bệnh viện không chuyên khoa.
Vì nhiều lý do nên ung thư vú ở nam thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn ở nữ. Do đó, BS khuyến cáo, mọi người cần biết là nam giới cũng có thể bị ung thư vú; khi thấy các triệu chứng sớm của bệnh như trên cần đi khám và tầm soát sớm tại các bệnh viện chuyên khoa.
Nguyên Mi (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

null