Tỷ phú Elon Musk: Bệnh nhân đầu tiên cấy chip não Neuralink có tiến triển tốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chia sẻ trên mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk cho biết bệnh nhân đầu tiên được cấy chip vào não đang có những tiết triển tốt với những biểu hiện bình thường, nằm trong tầm kiểm soát của các bác sỹ.

Ngày 19/2, tỷ phú Elon Musk - người sáng lập công ty công nghệ thần kinh Neuralink, cho biết bệnh nhân đầu tiên được cấy chip vào não dường như đã bình phục hoàn toàn và có thể điều khiển được con trỏ chuột máy tính bằng suy nghĩ.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, vị tỷ phú này cho biết bệnh nhân đang có những tiết triển tốt với những biểu hiện bình thường, nằm trong tầm kiểm soát của các bác sỹ.

Hồi tháng 9/2023, công ty Neuralink được chấp thuận tuyển bệnh nhân bại liệt cho thử nghiệm cấy ghép não người kéo dài 6 năm.

Thử nghiệm của Neuralink sử dụng một robot phẫu thuật để đặt giao diện não-máy tính vào vùng não kiểm soát ra lệnh cho việc di chuyển.

Neuralink cho biết ý định ban đầu của công ty là giúp con người có thể điều khiển con trỏ chuột hay bàn phím máy tính chỉ bằng ý nghĩ.

Theo Neuralink, thiết bị cấy ghép của công ty có các sợi "siêu mịn" giúp truyền tín hiệu trong não bệnh nhân cấy ghép. Ông Musk mô tả sản phẩm của Neuralink có thể được gọi là "thần giao cách cảm."

Ông Musk chia sẻ có tham vọng lớn đối với Neuralink, cho rằng công ty này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa các thiết bị chip vào phẫu thuật một cách nhanh chóng, nhằm điều trị các tình trạng như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, Neuralink cũng phải đối diện với nhiều kêu gọi yêu cầu xem xét kỹ lưỡng cho các giao thức an toàn.

Vào đầu tháng 1/2024, công ty này bị phạt do vi phạm các quy định của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Các ứng dụng tiết kiệm pin thường chạy ngầm liên tục, vô tình trở thành tác nhân gây hao pin và nóng máy hơn mức bình thường.

Vì sao chuyên gia khuyên xóa ứng dụng tiết kiệm pin?

(GLO)- Các ứng dụng tiết kiệm pin từng được nhiều người dùng smartphone xem như giải pháp kéo dài thời lượng sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, đây lại có thể là nguyên nhân khiến điện thoại hao pin nhanh hơn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dữ liệu.

Bluetooth là "sợi dây" vô hình kết nối điện thoại với tai nghe, đồng hồ thông minh và các thiết bị gia dụng

Bluetooth luôn bật: tiện lợi nhưng không nên chủ quan

(GLO)- Công nghệ Bluetooth ngày càng phổ biến trên điện thoại, tai nghe không dây, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, việc duy trì Bluetooth ở trạng thái luôn bật có thực sự vô hại, đặc biệt đối với sức khỏe người dùng, đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm.

null