Tư tưởng Hồ Chí Minh - Nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho nhiều quốc gia trên thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tư tưởng Hồ Chí Minh là sự kết hợp nhuần nhuyễn, biện chứng giữa truyền thống văn hóa dân tộc, chủ nghĩa yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, lòng quả cảm, sự hy sinh anh dũng.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ươngĐảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu tại Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Mỹ Latinh” tổ chức tại thủ đô Brasilia, Brazil (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ươngĐảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu tại Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Mỹ Latinh” tổ chức tại thủ đô Brasilia, Brazil (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa phối hợp với Đảng Cộng sản và Đảng Lao động Brazil tổ chức Hội thảo mang tên “Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Mỹ Latinh” tại thủ đô Brasilia.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tại Brazil, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu, với sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ Đảng Cộng sản Brazil, Đảng Lao động, Đảng Lao động dân chủ, nhiều nhà nghiên cứu, học giả, sinh viên và bạn bè yêu mến Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Brazil (PcdoB) Ana Prestes; Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET) Pedro Olivera, đại sứ nhiều nước, trong đó có Nga, Ấn Độ, Malaysia và Lào, cũng có mặt tại hội thảo, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2024) và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil.

Các tham luận và ý kiến trình bày tại hội thảo đã thống nhất cho rằng Tư tưởng Hồ Chí Minh là sự kết hợp nhuần nhuyễn, biện chứng giữa truyền thống văn hóa dân tộc, chủ nghĩa yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, lòng quả cảm, sự hy sinh anh dũng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, với Chủ nghĩa Marx-Lenin, trọng tâm là lý luận về sự phát triển các hình thái kinh tế-xã hội.

Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như trải nghiệm và khảo cứu các cuộc cách mạng tiêu biểu trên thế giới thời kỳ cận đại, các phong trào cách mạng trong nước của các bậc tiền bối, Người đã đúc kết rằng con đường cách mạng của Việt Nam đó là cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET), Pedro Olivera, phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET), Pedro Olivera, phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Phát biểu tại hội thảo, nhà sử học Olivera, Tổng Thư ký ABRAVIET, xúc động nhắc lại vào năm 1912, trên hành trình đi tìm đường cứu nước, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã tới cảng Rio de Janeiro và sống tại thành phố này trong 6 tháng. Khi đó, Nguyễn Tất Thành đã làm việc trong một nhà hàng ở Lapa, gần Santa Teresa.

Chính trong thời kỳ này, lần đầu tiên Người đã tiếp xúc với tinh thần cách mạng của công nhân Brazil khi tiếp xúc với các thủy thủ từng tham gia vào một cuộc khởi nghĩa. Đây là thời điểm ghi dấu ấn quan trọng đối với Hồ Chí Minh, khi Người bắt đầu tham gia các phong trào cách mạng bên ngoài Việt Nam.

Chính Hồ Chí Minh là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhà văn Oliveira, 76 tuổi, hồi tưởng lại trong những năm cuối thập kỷ 60 của thế kỷ 20, phong trào ủng hộ hòa bình, phản đối chiến tranh của nhân dân Việt Nam diễn ra vô cùng sôi động trong giới thanh niên, sinh viên Brazil, bất chấp các cuộc đàn áp của chính phủ độc tài quân sự thời đó.

Các tổ chức thanh niên thường trình chiếu các bộ phim, do Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam gửi đến, tố cáo hành động tàn bạo của quân đội Mỹ, trong đó có việc sử dụng bom napal và chất độc da cam xuống các làng quê và khu rừng ở Việt Nam.

Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Brazil, Ana Prestes, phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Brazil, Ana Prestes, phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Trong tham luận đề cập tới quan hệ Brazil và Việt Nam, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Brazil Prestes nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước bắt nguồn từ những năm 60 của thế kỷ trước, khi nhân dân Brazil đã có nhiều hành động thể hiện sự ủng hộ, đoàn kết với cuộc đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Trong 35 năm qua, mối quan hệ giữa hai nước phát triển tích cực với quan hệ chính trị tin cậy, hiểu biết và hợp tác lẫn nhau ngày càng gia tăng.

Hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc song phương, trao đổi thương mại có những bước phát triển tích cực, trong đó Brazil là đối tác thương mại chính của Việt Nam ở Mỹ Latinh và Việt Nam là một trong những đối tác thương mại lớn của Brazil ở Đông Nam Á.

Năm 2023, thương mại song phương đạt hơn 6,7 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Brazil đạt 714,8 triệu USD. Brazil nhập khẩu sản phẩm điện tử, thiết bị viễn thông, bao gồm cả linh kiện, phụ kiện.

Hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là khả năng ký kết hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Quang cảnh Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-MỹLatinh.” (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)
Quang cảnh Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-MỹLatinh.” (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Phát biểu bế mạc hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cảm ơn tình đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ vô cùng to lớn của nhân dân các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là nhân dân Brazil, trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cách mạng Việt Nam là bộ phận của cách mạng thế giới, gắn bó mật thiết với phong trào cách mạng và tiến bộ trên thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh vận dụng sáng tạo tư tưởng ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Đảng Cộng sản Việt Nam hiện có quan hệ với 253 đảng thuộc 115 quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam có quan hệ với 193 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có 3 nước quan hệ đặc biệt, 7 nước đối tác chiến lược toàn diện.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa kết luận những giá trị trong Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội đang được hiện thực hóa ở Việt Nam sẽ tiếp tục được lan tỏa và là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ cho các quốc gia trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ ViệtNam-Mỹ Latinh” chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ ViệtNam-Mỹ Latinh” chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Theo Diệu Hương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

(GLO)- Việc thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần theo Quy định số 20-QĐ/TW ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thi hành Điều lệ Đảng thể hiện sự cải cách, phù hợp với xu thế quản trị hiện đại, đồng thời cũng là phép thử năng lực lãnh đạo cấp ủy các chi bộ trực thuộc.

Gia Lai: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, không thể bị xuyên tạc

Gia Lai: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, không thể bị xuyên tạc

(GLO)- Triển khai thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới, Gia Lai xác định văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần của xã hội mà còn là nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững.

Hải đội 211: Giữ vững trận địa tư tưởng, siết chặt kỷ cương nơi đầu sóng.

Hải đội 211: Giữ vững trận địa tư tưởng, siết chặt kỷ cương nơi đầu sóng

(GLO)- Trong những năm qua, để giữ cho những con tàu luôn vững vàng vượt sóng, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 211 đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý tư tưởng, rèn luyện kỷ luật, xem đây là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh chiến đấu của đơn vị.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai

(GLO)- Mùa hè năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời từ Bến Nhà Rồng với khát vọng tìm con đường cứu nước, cứu dân. Chuyến đi ấy không chỉ mở ra bước ngoặt lịch sử cho dân tộc Việt Nam mà còn để lại bài học lớn về tư duy đổi mới, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai của đất nước.

Chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai của đất nước

(GLO)- Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, trẻ em không chỉ là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn là tương lai của dân tộc. Những lời dạy của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhấn mạnh trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước.

Đảng bộ phường Pleiku giữ vững “thế trận lòng dân” trong kỷ nguyên số.

Đảng bộ phường Pleiku giữ vững “thế trận lòng dân” trong kỷ nguyên số

(GLO)- Thời gian qua, Đảng bộ phường Pleiku chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững “thế trận lòng dân”, củng cố khối đại đoàn kết, quyết tâm xây dựng Pleiku phát triển văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, xứng tầm đô thị động lực phía Tây Gia Lai.

Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

E-magazine Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

(GLO)- Với tinh thần “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, người dân vùng kinh tế mới đã kiên trì bám đất, dựng xây cuộc sống mới. Các mô hình phát triển kinh tế phù hợp thực tiễn được triển khai, người dân từng bước vươn lên, đưa đất khó trở thành những vùng sản xuất trù phú, đầy triển vọng.

KỲ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

E-magazine Kỳ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

(GLO)- Sau giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, nhiều người đã rời quê cũ, mang theo sức trẻ và khát vọng chinh phục vùng đất lạ. Những vùng đồi hoang hóa, “rừng thiêng nước độc” dần được khai phá, hình thành các khu dân cư và vùng sản xuất mới.

Phát huy vai trò chuyển đổi số trong bảo đảm ổn định chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Phát huy vai trò chuyển đổi số trong bảo đảm ổn định chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

(GLO)- Sau khi 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định hợp nhất theo Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 2/4/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tỉnh Gia Lai mới trở thành địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.

Gia Lai giữ vững niềm tin với Bác.

Gia Lai giữ vững niềm tin với Bác

(GLO)- Tháng 5, cả nước thành kính hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng thời điểm, các thế lực thù địch, phản động lại gia tăng các luận điệu xuyên tạc. Ở Gia Lai, câu trả lời đanh thép nhất trước mọi sự bịa đặt không chỉ là lý lẽ, mà còn là sự thật lịch sử và lòng dân ngày càng bền chặt.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng bắt đầu từ sinh hoạt chi bộ

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng bắt đầu từ sinh hoạt chi bộ

(GLO)- Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng phải bắt đầu từ cơ sở, từ mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ. Khi chi bộ phát huy tốt vai trò giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho đảng viên, đó là nền tảng quan trọng để củng cố sức chiến đấu của tổ chức Đảng trước những luận điệu sai trái, xuyên tạc.

null