Từ đầu mùa mưa lũ, 433 sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kể từ đầu tháng 6.2020 - bắt đầu mùa mưa lũ ở Trung Quốc - đến nay, 433 con sông vượt quá mức cảnh báo, trong đó mực nước ở 33 con sông đạt kỷ lục.

 
 Mưa lũ nhấn chìm một số khu vực ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: China Daily
Mưa lũ nhấn chìm một số khu vực ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: China Daily


CGTN đưa tin, Bộ Thủy lợi cho biết hôm 13.7, lũ lụt đã ảnh hưởng đến 37,89 triệu người tại 27 tỉnh, khu tự trị và thành phố; 141 người thiệt mạng và mất tích; 28.000 ngôi nhà bị phá hủy. Ngoài ra, 2,25 triệu người đã được sơ tán khỏi các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Theo ông Ye Jianchun, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, tình hình ở sông Dương Tử và hồ Thái Hồ vẫn còn nghiêm trọng, và Trung Quốc đang bước vào thời kỳ quan trọng trong công tác phòng chống lũ lụt

Bộ Thủy lợi cho biết, mực nước ở hồ Thái Hồ, hồ nước ngọt lớn thứ 2 ở Trung Quốc, đã vượt mức cảnh báo trong 15 ngày liên tiếp.

Vào lúc 14h ngày 10.7, Ủy ban Thủy lợi Dương Tử thuộc Bộ Thủy lợi đã nâng ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt dọc sông Dương Tử lên cấp 2 khi những trận mưa dữ dội mang nguy cơ lũ lụt trên khắp Trung Quốc và mực nước ở trung và hạ lưu sông đang dâng cao.

Bên cạnh đó, đỉnh lũ đầu tiên trong năm trên sông Hoàng Hà, con sông dài thứ 2 Châu Á, đã phá hủy 2.100 mét đê tại huyện Đặng Khẩu, khu tự trị Nội Mông - China Daily cho hay.

Theo Phó giám đốc văn phòng thủy lợi huyện Đặng Khẩu Zhang Jun, việc vỡ đê vẫn còn tiếp tục đe dọa khu vực. Tốc độ nước ở khu vực Đặng Khẩu trên sông Hoàng Hà đo được ở mức 1.760 mét khối mỗi giây vào ngày 11.7.

Chính quyền vẫn đang tiếp tục tu sửa phần đê bị vỡ và tăng cường tuần tra cả ngày lẫn đêm ở khu vực khác dọc theo đê.

https://laodong.vn/the-gioi/tu-dau-mua-mua-lu-433-song-o-trung-quoc-vuot-muc-canh-bao-819223.ldo

Theo HỒNG HẠNH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.