Từ bỏ cây "giết người" để trồng cây cứu người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau ba mươi năm xóa bỏ cây thuốc phiện, đời sống nhân dân bản Hạ Sơn đã ổn định với nhiều nguồn thu nhập từ trồng ngô, lúa; chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng cây ăn quả và cây thuốc nam...

Bản Pù Quăn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, những năm 1990, từng được xem là vựa cây thuốc phiện vì cây này khi đó mang lại thu nhập chính của người dân nơi đây; với hàng chục héc ta trải dài khắp các vùng đồi của bản, thậm chí có nhiều hộ còn mượn cả nương rẫy của bản Pù Ngùa, bản Cơm bên cạnh để trồng.

Nghị quyết 06 của Chính phủ năm 1993 và sau này là Chỉ thị 06 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng năm 1996 ra đời, phong trào bài trừ, triệt tiêu cây thuốc phiện diễn ra mạnh mẽ trên cả nước nói chung và tuyến biên giới Mường Lát nói riêng. Pù Quăn là bản tiên phong của xã Pù Nhi phá bỏ cây thuốc phiện. Chỉ trong năm 1992, từ một bản có diện tích và số lượng người trồng cây thuốc phiện nhiều nhất nhì trong xã, bản Pù Quăn đã xóa sổ hoàn toàn cây thuốc phiện và không có hộ nào tái trồng như các bản khác.

Song song với chủ trương xóa bỏ cây thuốc phiện, nhà nước có chính sách hỗ trợ như chương trình 134, chương trình 30 A. Các hộ phá bỏ cây thuốc phiện được hỗ trợ một số giống cây, giống con; hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà. Các công trình phúc lợi như điện, đường, trường, trạm... được đầu tư xây dựng. Người dân bản Pù Quăn đã phủ xanh những ngọn đồi trước đây tím ngắt màu hoa anh túc bằng màu xanh ngô, lúa. Bên cạnh đó một số hộ trong bản đã phục hồi lại nghề làm thuốc nam mà trước đó có lúc tưởng chừng như bị mai một vì cây thuốc phiện.

Người Dao ở Hạ Sơn làm thuốc gia truyền ảnh 1

Người Dao ở Hạ Sơn làm thuốc gia truyền

Vì là bản nằm trong khu vực đường biên quốc gia, diện tích đất ở và đất canh tác ít, điều kiện sản xuất nông nghiệp khá khó khăn, nên một số dân bản phải di chuyển xuống vùng thấp để ổn định đời sống.

Từ 5 hộ ban đầu tiên phong di chuyển đến vùng đất mới, đến nay, bản Hạ Sơn đã có 51 hộ, trong đó 30 hộ duy trì và phát triển nghề làm thuốc nam gia truyền. Thuốc nam của người Dao chữa trị các bệnh đau xương khớp, hiếm muộn, đau dạ dày, các bệnh liên quan đến thần kinh như rối loạn tiền đình... Mỗi tháng, nghề làm thuốc nam cho người dân ở đây có nguồn thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng mỗi tháng. Hiện tại, người dân Hạ Sơn đã chủ động trồng được 50% nguồn nguyện liệu, còn lại vẫn phải vào rừng tìm kiếm cây thuốc. Vì vẫn sản xuất theo lối thủ công và chưa đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm nên thuốc của dân bản làm ra vẫn chưa nhiều người biết đến.

Đến nay, sau ba mươi năm xóa bỏ cây thuốc phiện, đời sống nhân dân bản Hạ Sơn đã ổn định với nhiều nguồn thu nhập từ trồng ngô, lúa; chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng cây ăn quả và cây thuốc nam... Năm 2022, thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/ năm; đến tháng 3-2023, cả bản chỉ còn 5 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Việc duy trì và phát triển cây thuốc nam của người Dao, người dân bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát đang góp phần làm thay đổi đời sống của chính mình.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/tu-bo-cay-giet-nguoi-de-trong-cay-cuu-nguoi-20230613203006798.htm

Có thể bạn quan tâm

Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

(GLO)- Dẫu không trực tiếp cầm súng, song với những người “thợ chiếu bóng” thời chiến, việc đưa các thước phim tài liệu cách mạng đến với đồng bào, chiến sĩ cũng là nhiệm vụ cao cả. Để rồi, sau hơn nửa thế kỷ ngồi ôn lại kỷ niệm, trong họ vẫn vẹn nguyên bao xúc cảm của một thời đầy gian khó mà rất đỗi tự hào.
Vó ngựa cao nguyên

Vó ngựa cao nguyên

Đồi núi chiêng chao, cây rừng nghiêng ngả, mái tóc phiêu bồng…, K’Truik đang cùng con tuấn mã Rambô tung vó băng băng về đích trong ánh mắt đắm đuối của sơn nữ buôn làng.
Đội cứu hộ lúc 0 giờ

Đội cứu hộ lúc 0 giờ

Đêm xuống, khi mọi người, mọi nhà đang trong giấc ngủ say thì hàng chục thành viên của Đội Cứu hộ Hà Nội vẫn mải miết trên những cung đường khắp thành phố, tình nguyện giúp đỡ những người không may hỏng hóc xe máy. 0 đồng, và luôn sẵn sàng lúc 0 giờ-Đội Cứu hộ Hà Nội đã giúp đỡ hàng chục nghìn người với tinh thần như thế.
Diệu kỳ xứ voi

Diệu kỳ xứ voi

Đến Tây Nguyên, bao du khách bị mê hoặc bởi những lễ hội, nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi bước chân đều vương ký ức huyền thoại nơi vùng đất thấm đượm hơi thở núi rừng, khiến người ta đắm mình trong đời sống muôn màu của Tây Nguyên.
Những lớp học đêm giữa đại ngàn

Những lớp học đêm giữa đại ngàn

Thời gian qua, người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Kon Plông không còn xa lạ với các “lớp học xóa mù chữ” sáng điện vào mỗi tối. Những bàn tay thô ráp, chai sần của những người nông dân vốn quen với con dao, cái cuốc ban ngày đi làm rẫy, ban đêm lại đến lớp nắn nót từng con chữ với mong muốn viết và đọc thành thạo tiếng phổ thông, để dạy dỗ con cái học hành, học hỏi thêm cách làm ăn.
Suối nguồn tình tự - Kỳ 1: Ký ức không phai

Suối nguồn tình tự - Kỳ 1: Ký ức không phai

Điều may mắn cho bất kỳ đô thị nào là sở hữu được những dòng sông, con suối, ngọn thác mà thiên nhiên đã ban tặng. Bởi đó là vốn tài nguyên quý báu để quy hoạch, phát triển lâu dài và kiến tạo giá trị đặc trưng không chỉ trên bình diện kinh tế, xã hội mà cả về mặt lịch sử, văn hóa và nhân văn sâu sắc. Sở hữu vốn quý ấy, TP. Buôn Ma Thuột cần khai thác thế nào trong quá trình mở rộng, phát triển đô thị?
Góp nhặt "cảo thơm"

Góp nhặt "cảo thơm"

Gác Nobel là “gia tài” sau hành trình hơn 20 năm dày công tìm hiểu và sưu tầm của chủ nhà - anh Ngô Thanh Tuấn. “Gia tài” này áng chừng hơn 2.000 cuốn sách, trong đó phân nửa là sách của những tác giả đoạt giải Nobel văn học đã được dịch sang tiếng Việt. Ở đây, chúng tôi như lạc về quá khứ khi hít hà mùi sách cũ, mùi bụi thời gian, nhìn những nét chữ được biên tập/in ấn từ thế kỷ trước. Không gian quá khứ này có đầy đủ sách của Pearl S. Buck, Hermann Hesse, Ernest Hemingway, Rabindranath Tagore, Yasunari Kawabata, George Bernard Shaw… và nhiều nhà văn, nhà thơ gạo cội khác.
Tướng tài Nguyễn Chí Vịnh: Không để nước lớn cảm thấy bị mất thể diện

Tướng tài Nguyễn Chí Vịnh: Không để nước lớn cảm thấy bị mất thể diện

'Hãy suy nghĩ cách viết thế nào để bài phát biểu phải bám sát đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Thể hiện cho khéo đừng làm cho nước lớn cảm thấy bị mất thể diện, người dân nghe được và kẻ địch thì không thể lợi dụng chống phá', Đại tá Vũ Văn Khanh nhớ mãi lời căn dặn của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.