Từ bỏ cây "giết người" để trồng cây cứu người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau ba mươi năm xóa bỏ cây thuốc phiện, đời sống nhân dân bản Hạ Sơn đã ổn định với nhiều nguồn thu nhập từ trồng ngô, lúa; chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng cây ăn quả và cây thuốc nam...

Bản Pù Quăn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, những năm 1990, từng được xem là vựa cây thuốc phiện vì cây này khi đó mang lại thu nhập chính của người dân nơi đây; với hàng chục héc ta trải dài khắp các vùng đồi của bản, thậm chí có nhiều hộ còn mượn cả nương rẫy của bản Pù Ngùa, bản Cơm bên cạnh để trồng.

Nghị quyết 06 của Chính phủ năm 1993 và sau này là Chỉ thị 06 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng năm 1996 ra đời, phong trào bài trừ, triệt tiêu cây thuốc phiện diễn ra mạnh mẽ trên cả nước nói chung và tuyến biên giới Mường Lát nói riêng. Pù Quăn là bản tiên phong của xã Pù Nhi phá bỏ cây thuốc phiện. Chỉ trong năm 1992, từ một bản có diện tích và số lượng người trồng cây thuốc phiện nhiều nhất nhì trong xã, bản Pù Quăn đã xóa sổ hoàn toàn cây thuốc phiện và không có hộ nào tái trồng như các bản khác.

Song song với chủ trương xóa bỏ cây thuốc phiện, nhà nước có chính sách hỗ trợ như chương trình 134, chương trình 30 A. Các hộ phá bỏ cây thuốc phiện được hỗ trợ một số giống cây, giống con; hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà. Các công trình phúc lợi như điện, đường, trường, trạm... được đầu tư xây dựng. Người dân bản Pù Quăn đã phủ xanh những ngọn đồi trước đây tím ngắt màu hoa anh túc bằng màu xanh ngô, lúa. Bên cạnh đó một số hộ trong bản đã phục hồi lại nghề làm thuốc nam mà trước đó có lúc tưởng chừng như bị mai một vì cây thuốc phiện.

Người Dao ở Hạ Sơn làm thuốc gia truyền

Người Dao ở Hạ Sơn làm thuốc gia truyền

Vì là bản nằm trong khu vực đường biên quốc gia, diện tích đất ở và đất canh tác ít, điều kiện sản xuất nông nghiệp khá khó khăn, nên một số dân bản phải di chuyển xuống vùng thấp để ổn định đời sống.

Từ 5 hộ ban đầu tiên phong di chuyển đến vùng đất mới, đến nay, bản Hạ Sơn đã có 51 hộ, trong đó 30 hộ duy trì và phát triển nghề làm thuốc nam gia truyền. Thuốc nam của người Dao chữa trị các bệnh đau xương khớp, hiếm muộn, đau dạ dày, các bệnh liên quan đến thần kinh như rối loạn tiền đình... Mỗi tháng, nghề làm thuốc nam cho người dân ở đây có nguồn thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng mỗi tháng. Hiện tại, người dân Hạ Sơn đã chủ động trồng được 50% nguồn nguyện liệu, còn lại vẫn phải vào rừng tìm kiếm cây thuốc. Vì vẫn sản xuất theo lối thủ công và chưa đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm nên thuốc của dân bản làm ra vẫn chưa nhiều người biết đến.

Đến nay, sau ba mươi năm xóa bỏ cây thuốc phiện, đời sống nhân dân bản Hạ Sơn đã ổn định với nhiều nguồn thu nhập từ trồng ngô, lúa; chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng cây ăn quả và cây thuốc nam... Năm 2022, thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/ năm; đến tháng 3-2023, cả bản chỉ còn 5 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Việc duy trì và phát triển cây thuốc nam của người Dao, người dân bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát đang góp phần làm thay đổi đời sống của chính mình.

Có thể bạn quan tâm

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

null