Từ 15/8, vay ngân hàng 400 triệu không phải chứng minh tài chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngân hàng Nhà nước chính thức nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng từ 100 triệu đồng lên 400 triệu đồng từ ngày 15/8. Theo đó, khách vay không cần chứng minh tài chính hay phương án sử dụng vốn cho ngân hàng và công ty tài chính.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 29/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/8/2026.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của Thông tư 29 là sửa đổi quy định về khoản vay có mức giá trị nhỏ. Theo đó, khoản vay có giá trị nhỏ được xác định theo khoản 2 Điều 102 Luật Các tổ chức tín dụng và không vượt quá 200 triệu đồng tại quỹ tín dụng nhân dân, 400 triệu đồng tại các tổ chức tín dụng khác. Quy định này thay thế ngưỡng 100 triệu đồng từng áp dụng trước đây đối với các tổ chức tín dụng.

Việc nâng hạn mức lên 400 triệu đồng được đánh giá là phù hợp với nhu cầu vốn thực tế hiện nay, khi quy mô các khoản vay tiêu dùng, vay phục vụ sản xuất, kinh doanh của hộ gia đình, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ đã tăng đáng kể so với thời điểm quy định cũ được ban hành.

Vay 400 triệu đồng không cần chứng minh thu nhập từ 15/8.
Vay 400 triệu đồng không cần chứng minh thu nhập từ 15/8.

Với các khoản vay giá trị nhỏ này, Luật các tổ chức tín dụng cho phép các ngân hàng và công ty tài chính... giải ngân mà không yêu cầu khách vay phải cung cấp tài liệu, dữ liệu chứng minh khả năng tài chính hay phương án sử dụng vốn khả thi như các khoản vay khác.

Thông tư mới yêu cầu với các khoản nợ quá hạn, tổ chức tín dụng phải thu nợ gốc trước, sau đó mới thu lãi vay. Trước đây, các bên được quyền thỏa thuận thứ tự thu nợ gốc và lãi.

Việc nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên tối đa 400 triệu đồng được kỳ vọng sẽ giúp nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ vay vốn.

Trước đó, trong quá trình lấy ý kiến dự thảo Thông tư, số liệu tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân tại thời điểm cuối tháng 3/2025 cho thấy, dư nợ bình quân mỗi khách hàng khoảng gần 300 triệu đồng/khách hàng, khoản vay 200 triệu đồng chỉ chiếm khoảng 2,9% vốn điều lệ.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, chi phí sinh hoạt và mua sắm hàng hóa, dịch vụ có xu hướng tăng, dẫn đến nhu cầu vay vốn của khách hàng thường xuyên vượt quá mức 100 triệu đồng.

Việc giới hạn mức 100 triệu đồng chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của khách hàng cũng như sự phát triển của công nghệ tài chính (Fintech). Việc mở rộng dịch vụ cho vay bằng phương tiện điện tử là xu hướng tất yếu trong chiến lược chuyển đổi số của ngành ngân hàng.

Bên cạnh điều chỉnh về hạn mức khoản vay nhỏ, Thông tư 29 cũng bổ sung quy định về hoạt động cho vay trong phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Theo đó, hoạt động cho vay thuộc phương án cơ cấu lại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ được thực hiện theo đúng phương án đó.

Thông tư đồng thời sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện cho vay để trả nợ khoản vay khác. Theo quy định mới, khoản vay chưa được kéo dài thêm thời gian trả nợ gốc hoặc lãi của kỳ hạn đã thỏa thuận, đồng thời chưa vượt quá thời hạn cho vay đã cam kết ban đầu.

Theo Ngọc Mai (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Hàng chục ngàn hộ kinh doanh tại Gia Lai đang đứng trước cơ hội chuyển mình thành doanh nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, nâng cao năng lực quản trị và chuyển đổi số.

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội phát triển

(GLO)- Hàng chục ngàn hộ kinh doanh tại Gia Lai đang đứng trước cơ hội chuyển mình thành doanh nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, năng lực quản trị và chuyển đổi số. Đây không chỉ là bước thay đổi mô hình hoạt động mà còn mở ra hướng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.

Bệ phóng cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

Bệ phóng cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

(GLO)- Từ những chiếc ống hút làm từ tinh bột gạo đến các thiết bị cơ khí phục vụ tàu cá vươn khơi…, nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh Gia Lai đang từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng chỗ đứng trên thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

(GLO)- Trên nền tảng Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8-6-2026 của Bộ Chính trị, tỉnh Gia Lai đang nỗ lực hành động, chuyển mạnh từ thu hút vốn FDI theo số lượng sang lựa chọn các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường và có sức lan tỏa, hướng đến mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

(GLO)- Chiều 10-7, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), ACCESSTRADE Việt Nam và HOPI LiveHub tổ chức chương trình Gia Lai E-Commerce Forward 2026 với chủ đề “Cập nhật những xu hướng mới nhất trên thương mại điện tử từ năm 2026”.

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

(GLO)- Chiều 7-7, UBND tỉnh Gia Lai, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP. Thượng Hải (Trung Quốc) và Liên hiệp Hội công nghiệp hiện đại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao lưu hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa tỉnh Gia Lai và TP. Thượng Hải.

Thắng kiện, doanh nghiệp mỏi mòn chờ thi hành án

Thắng kiện nhưng Công ty TNHH MTV Thuận Nghĩa Gia Lai mỏi mòn chờ thi hành án

(GLO)- Gần 10 năm kể từ khi hoàn thành các công trình giao thông trên địa bàn huyện Chư Sê (cũ), Công ty TNHH MTV Thuận Nghĩa Gia Lai vẫn chưa được thanh toán hơn 2,2 tỷ đồng từ các cơ quan nhà nước, dù bản án có hiệu lực pháp luật và cơ quan thi hành án đã ban hành quyết định thi hành án.

null