Trung thu cho em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mọi năm, cứ khoảng thời gian này, khắp các ngả đường đã rộn ràng các quầy bán bánh Trung thu và đồ chơi Trung thu. Nhưng năm nay không biết do thời tiết thất thường hay do dân tình đang cẩn trọng đi qua mùa Covid mà thị trường quà bánh Trung thu dường như ảm đạm.  
Cơn bão số 5 mang mưa đến nhiều hơn, các bản tin thời tiết cập nhật dày hơn thì cái lạnh cũng dường như càng đậm. Mọi năm, cứ khoảng thời gian này, khắp các ngả đường đã rộn ràng các quầy bán bánh Trung thu và đồ chơi Trung thu. Nhưng năm nay không biết do thời tiết thất thường hay do dân tình đang cẩn trọng đi qua mùa Covid mà thị trường quà bánh Trung thu dường như ảm đạm.
Hương bưởi thoảng qua khiến tôi co ro nhớ các em ở những ngôi làng xa xôi hẻo lánh mà tôi từng dạy học. Trung thu này, chị Hằng và chú Cuội có đem thêm quà bánh cho các em nhỏ còn lấm lem đất đỏ?
Lướt trên facebook thấy nhiều gia đình đã khoe những món quà Trung thu độc đáo, cầu kỳ, những chiếc bánh Trung thu sang trọng. Cũng đồng thời những hội nhóm từ thiện đánh tiếng tới các Mạnh Thường Quân đề nghị hỗ trợ việc tổ chức Tết Trung thu cho các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Lòng nao nao cảm giác muốn làm điều gì đó góp phần vào một đêm trăng tỏa sáng Hằng Nga, vui tươi Cuội già, thắp những chiếc đèn ông sao sáng lấp lánh ước mơ tuổi thơ trong trẻo. Trong giấc mơ tuổi thơ đó có tuổi thơ của bất kể người nào, dù tóc đã lấm tấm bạc, da đã nhiều nếp nhăn tuổi tác.
Ngày ấy, Tết Trung thu quê nhà là những chiếc đèn lồng được làm nên bởi bàn tay thô ráp của cha. Cha chặt tre, chuốt sợi, nắn nót cho chiếc đèn cân đối trước đôi mắt to tròn và bao nhiêu háo hức của những đứa trẻ quê nghèo. Trung thu quê nhà còn là mâm trái cây mẹ hái từ vườn: bưởi, na, dừa, ổi… Bao nhiêu kỹ năng làm đèn lồng là bấy nhiêu kỹ năng sống mà cha truyền dạy con trai; bao nhiêu cách gọt trái cây, sắp xếp mâm cỗ quả là bấy nhiêu cái khéo léo mẹ dịu dàng chỉ bảo con gái.
Mâm cỗ Trung thu quê xưa thường trải chiếu giữa sân nhà cho gia đình nhỏ hay giữa sân đình cho cả làng xóm cùng vui. Bởi đúng nghĩa, Trung thu trăng sáng phải ngắm trăng phá cỗ, phải có trống lân và nhảy múa rộn ràng.
Tranh minh họa (nguồn: Internet)
Tranh minh họa (nguồn: Internet)
Tôi công tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số khá lâu, thấy rõ các em học sinh nơi đây còn rất nhiều thiệt thòi nên hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường và Đoàn trường đều lên kế hoạch tổ chức cho học sinh đón Trung thu. Các em sôi nổi tham gia trò chơi với chú Cuội, chị Hằng-những nhân vật do chính giáo viên hóa trang, dẫn dắt các em đón một Tết Trung thu ý nghĩa. Tiếng trống lân, hình ảnh những nhân vật cổ tích đã mang đến không khí vui tươi đến nỗi dư âm còn đọng lại trên gương mặt của học sinh và phụ huynh cho tới nhiều ngày sau đó.
Bây giờ, trẻ em thành phố quen với ánh điện, người lớn bận rộn công việc nên ít tự tay chuẩn bị Trung thu cho con. Quà Trung thu cũng không đơn thuần là mâm cỗ giản đơn từ cây trái ngoài vườn của mẹ. Hầu hết các gia đình lựa quà Trung thu sẵn có ở mỗi quầy hàng. Những đứa trẻ so bì nhau chiếc đèn lồng rẻ-đắt.
Tôi lại thèm cái không khí cha con cùng nhau làm đèn lồng khi xưa. Những đứa trẻ ngày trước hân hoan khoe đèn lồng vì đó là sản phẩm đáng quý làm ra từ bàn tay người sinh thành.
Cơn heo may ngang qua, mang theo tiếng trống lân và tiếng cười giòn vang của các em nhỏ đang tập bài múa cho một Tết Trung thu náo nhiệt tuổi thơ. Lòng ngân lên khúc hát ca Trung thu rất yêu thương: “Thùng thình, thùng thình trống rộn ràng ngoài đình. Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh. Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng. Dưới ánh trăng vàng đội em cất tiếng hát vang”.
THUẬN ÁNH

Có thể bạn quan tâm

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

null