Trung Quốc tuyên bố phóng thành công tàu vũ trụ khám phá sao Hỏa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trung Quốc tuyên bố đã phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5, thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa.
 
Mô hình tàu đổ bộ thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc sẽ chính thức được mang tên Thiên Vấn. (Ảnh: CNSA/TTXVN)
Mô hình tàu đổ bộ thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc sẽ chính thức được mang tên Thiên Vấn. (Ảnh: CNSA/TTXVN)
Ngày 23/7, Trung Quốc tuyên bố đã phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5, thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa.
Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương, ven biển đảo Hải Nam của Trung Quốc.
Trường Chinh 5 là tên lửa đẩy lớn nhất hiện nay của Trung Quốc.
Theo kế hoạch, Thiên Vấn-1 sẽ đáp xuống Sao Hỏa vào tháng 2/2021 sau hành trình dài 55 triệu km trong 7 tháng. Sau đó, tàu tự hành sẽ khám phá sao Hỏa trong 90 ngày.
Nếu thành công, Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo, hạ cánh và triển khai xe tự hành trong lần đầu thực hiện sứ mệnh trên hành tinh này mà không cần hợp tác với nước khác.
Theo giới chuyên gia Trung Quốc, tới gần sao Hỏa, tàu Thiên Vấn-1 sẽ đối mặt với khó khăn trong việc giảm tốc. Nếu quá trình giảm tốc không đúng hay hướng bay không chính xác, tàu sẽ không thể vào được quỹ đạo sao Hỏa.
Theo kế hoạch, tàu sẽ bay quanh quỹ đạo sao Hỏa trong khoảng 2 tháng rưỡi và tìm cách hạ cánh xuống bề mặt hành tinh này.
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc nỗ lực thực hiện sứ mệnh phóng tàu lên sao Hỏa.
Năm 2011, Trung Quốc đã phối hợp với Nga phóng tàu lên sao Hỏa, song tàu đã không thể ra khỏi quỹ đạo Trái Đất và rơi xuống Thái Bình Dương.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.