Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Đông và Hoa Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hải quân Trung Quốc vừa mới tiến hành các cuộc tập trận tấn công bằng đạn thật tại cả biển Đông và biển Hoa Đông nhằm biểu dương lực lượng với những nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ.
 

Máy bay J-10 của Trung Quốc.
Máy bay J-10 của Trung Quốc.

Ngày 18-1, những tấm ảnh được đăng tải trên website của hải quân Trung Quốc hôm 16-1 cho thấy các chiến đấu cơ J-10 thuộc Hạm đội Hoa Đông đã được phái đến vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật.

Website này nói các cuộc tập trận bắn đạn thật mới diễn ra gần đây song không nói rõ khi nào. Các chú thích ảnh nói rằng những tên lửa không đối không đã được máy bay J-10 mang đi hàng ngàn km và được sử dụng trong một cuộc tập trận bắn đạn thật, để mô phỏng chính xác hơn một kịch bản chiến đấu thực tế.

Cuộc tập trận đánh dấu lần đầu tiên hải quân Trung Quốc bắn tên lửa không đối không ngoài biển khơi.

Một cuộc tập trận khác đã được Hạm đội Nam Hải tiến hành hôm 8-1 với các cuộc không kích ban ngày và ban đêm của oanh tạc cơ Hong-6. Những chiếc máy bay này đã luyện tập các chiến thuật lẩn tránh radar và đối phó với việc gây nhiễu điện từ của đối phương khi thực hiện cuộc tấn công tại một cảng biển nằm cách căn cứ hải quân Trạm Giang ở Quảng Đông hơn 1.000 km, theo website của hải quân Trung Quốc.

Các phi công đã bay hơn tám tiếng đồng hồ từ Trạm Giang để tiến hành vụ tấn công diễn ra tại vùng biển quốc tế.

Các cuộc tập trận diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật xung quanh tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông đang leo thang.

Vào cuối tuần trước, Bắc Kinh xác nhận họ đã điều động hai máy bay J-10 theo dõi máy bay Nhật gần quần đảo tranh chấp trong khi Tokyo cho biết họ đang cân nhắc đưa máy bay chiến đấu F-15 đến đảo Shimoji ở tỉnh Okinawa để đối phó với máy bay Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post dẫn lời chuyên gia quân sự ở Thượng Hải Nghê Lạc Hùng nhận xét các cuộc tập trận gợi ý rằng hải quân Trung Quốc đã thay đổi chiến lược từ phòng thủ ven bờ đến phản công xa bờ.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.