Trung Quốc điều tàu và máy bay xua đuổi khu trục hạm Mỹ ở Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trung Quốc đã điều một tàu hộ vệ có tên lửa dẫn đường, hai máy bay tiêm kích và một máy bay trực thăng ra biển để xua đuổi một tàu chiến Mỹ - tàu USS Chafee - gần khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).
 

Tàu chiến Mỹ Chafee.
Tàu chiến Mỹ Chafee.

Phía Trung Quốc tố Mỹ là làm tổn hại chủ quyền và các lợi ích an ninh của Trung Quốc trong khu vực.

Bắc Kinh lên án (phi lý) việc Mỹ điều tàu USS Chafee đi vào vùng 16 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Phía Mỹ thì cho rằng hoạt động hải quân của họ nằm trong khuôn khổ các hoạt động “tự do hàng hải”.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc có đoạn: “Đối mặt với việc các lực lượng Mỹ liên tục khiêu khích, quân đội Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc chuẩn bị cho tác chiến trên biển và trên không, nâng cao năng lực quốc phòng để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia va lợi ích an ninh”.

Trung Quốc đã phái tàu hộ vệ tên lửa kiểu 054A “Huangshan”, 2 máy bay tiêm kích J-11B và một chiếc trực thăng Z-8 ra biển để nhận diện tàu chiến Mỹ và ép tàu này rời khỏi vùng biển đó.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng sự cố trên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc, và những hoạt động tương tự có thể gây ra những sự cố không mong muốn khác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc Mỹ “tôn trọng chủ quyền và an ninh” của nước họ.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết, tàu khu trục Mỹ đã không đi vào khu vực lãnh hải 12 hải lý xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Theo các quan chức này, hoạt động điều tàu USS Chafee nói trên là để thách thức các “tuyên bố thái quá về chủ quyền trên biển” trong khu vực.

(Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Quần đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - ND).

Trung Hiếu/VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.