Trung Quốc chuyển dòng 11 con sông, lấn sang đất ở nước láng giềng của Ấn Độ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, đường bộ khổng lồ ở khu tự trị Tây Tạng của Bắc Kinh đã khiến nhiều dòng sông bị đổi hướng, giúp Trung Quốc mở rộng lãnh thổ sang khu vực phía Bắc Nepal – quốc gia láng giềng với Ấn Độ – theo một tài liệu của Bộ Nông nghiệp Nepal, được tờ Hindustan Times dẫn lại.

 Hình ảnh vệ tinh tiết lộ quá trình chặn sông Galwan của Trung Quốc. Ảnh bên phải cho thấy Trung Quốc đã chặn xong dòng chảy, khiến nước không thể chảy về phía Ấn Độ (ảnh: Hindustan Times)
Hình ảnh vệ tinh tiết lộ quá trình chặn sông Galwan của Trung Quốc. Ảnh bên phải cho thấy Trung Quốc đã chặn xong dòng chảy, khiến nước không thể chảy về phía Ấn Độ (ảnh: Hindustan Times)Theo tài liệu nói trên, nhiều khu vực thuộc một số quận của Nepal đang bị Trung Quốc chiếm giữ. Trung Quốc có thể kiểm soát thêm nhiều diện tích ở khu vực biên giới với Nepal nếu các con sông tiếp tục bị đổi dòng chảy như hiện tại.

Nepal nhiều khả năng sẽ mất thêm hàng trăm héc ta đất do hành động đổi dòng chảy của Trung Quốc.

“Khả năng cao là trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ xây dựng các trạm biên phòng và triển khai lực lượng vũ trang đến các vị trí vừa chiếm đóng”, Bộ Nông nghiệp Nepal lo ngại.

Nepal có chung đường biên giới phía Bắc với Trung Quốc. Ranh giới tự nhiên giữa 2 nước là 43 ngọn đồi, núi. Trung Quốc và Nepal cũng xây dựng 6 tiền đồn biên giới, chủ yếu nhằm phục vụ nhu cầu giao thương.

Theo Bộ Nông nghiệp Nepal, Trung Quốc đã đổi dòng 11 con sông ở biên giới, chiếm giữ 36 héc ta đất của Nepal thuộc 4 quận là Humla, Rasuwa, Sindhupalchowk và Sankhuwasabha.

Đã có một số cuộc biểu tình nổ ra ở Nepal sau khi thông tin việc Trung Quốc đổi dòng 11 con sông được đăng tải. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Nepal Sharma Oli vẫn chưa có phản hồi với Trung Quốc.

Mới đây, truyền thông Ấn Độ cũng đưa tin Trung Quốc đã điều hơn 200 phương tiện các loại để xúc đất, chặn sông Galwan – một địa điểm quan trọng ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) – nhằm chiếm ưu thế trong việc tranh chấp biên giới.

https://danviet.vn/trung-quoc-chuyen-dong-11-con-song-lan-sang-dat-o-nuoc-lang-gieng-cua-an-do-5020202463583713.htm

Theo Vương Nam  (Dân VIệt/Hindustan Times)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.