Trung Quốc: Chín thợ mỏ được cứu sống sau 1 tuần dưới lòng đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Rạng sáng hôm nay (5-4), chín thợ mỏ đã được đưa lên mặt đất sau một tuần mắc kẹt trong mỏ than. Họ thuộc nhóm 153 người bị nạn khi mỏ than Wangjialing ở Sơn Tây (Trung Quốc), nơi họ làm việc, bất ngờ bị ngập lụt vào hôm 28-3.

Người thợ mỏ đầu tiên được đưa lên mặt đất lúc vừa quá nửa đêm. Sau đó, lần lượt từng người được cứu ra ngoài và chuyển lên xe cứu thương trong tiếng reo hò của rất đông người dân tụ tập ở cửa mỏ.

Các thợ mỏ đều được bịt kín mắt. Các chuyên gia y tế sợ ánh đèn sẽ làm tổn hại mắt họ sau một tuần sống trong bóng tối hoàn toàn dưới hầm mỏ.

Được biết, huyết áp và nhịp tim của các thợ mỏ vừa được cứu sống ở trong giới hạn bình thường.

Tân Hoa Xã dẫn lời thợ mỏ Li Guoyu kể lại rằng nhóm của ông đã vượt qua những ngày dưới lòng đất đầy khó khăn vì không có nước uống. Họ không dám uống nước bẩn chảy trong hầm mỏ.

Chuẩn bị phao để đưa xuống hầm mỏ cứu người.
Chuẩn bị phao để đưa xuống hầm mỏ cứu người.

Được biết, khoảng 3.000 người đã liên hồi bơm nước ra khỏi hầm mỏ và tìm kiếm các nạn nhân sống sót sau khi tai nạn xảy ra hôm 28-3. Tới hôm qua (4-4), lượng nước nơi đây đã giảm 10 mét so với đỉnh cao nhất.

Dấu hiệu cuối cùng của sự sống được phát hiện từ hôm thứ sáu vừa qua, khi có người đã nghe được có tiếng gõ vào đường ống từ dưới lòng đất.

Tuy nhiên, với vụ cứu sống ngoạn mục vừa nêu, hy vọng về việc cứu được thêm người sống sót tăng cao. BBC đưa tin các nhân viên cứu hộ đã xác định được chín điểm trong hầm mỏ là nơi có thể có người đang mắc kẹt.

Khi nước bất ngờ dâng cao trong hầm mỏ cách đây một tuần, hơn 100 người đã kịp thoát ra ngoài, 153 người khác bị mắc kẹt lại.

Kết quả một cuộc điều tra sơ khởi cho thấy từ trước khi tai nạn xảy ra, các nhà quản lý đã biết có một chỗ bị rò rỉ nước trong hầm mỏ nhưng làm ngơ. Tai nạn hầm mỏ thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc, đất nước lệ thuộc rất nhiều vào các mỏ than để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Không tôn trọng các tiêu chuẩn về an toàn hầm mỏ là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến tình trạng kể trên dù trong thời gian qua, Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các biện pháp quản lý về an toàn.

Theo các thông tin từ phía chính quyền, năm 2009 có 2.631 thợ mỏ than thiệt mạng trong 1.616 vụ tai nạn hầm mỏ, giảm 18% so với năm 2008.

* Đến trưa hôm nay (5-4), ít nhất 95 thợ mỏ đã được xác định là còn sống, theo tin AFP. 27 người đã được đưa lên mặt đất, trong đó có 9 người được đưa lên trong đêm.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.