Trùm đánh bạc Phan Sào Nam ra sao khi kháng nghị được toà chấp thuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích các căn cứ pháp lý về việc trùm đánh bạc Phan Sào Nam được tha tù song bị Viện Kiểm sát kháng nghị.

Phan Sào Nam trong vụ án đánh bạc hàng chục nghìn tỉ đồng. Ảnh: C.N.
Phan Sào Nam trong vụ án đánh bạc hàng chục nghìn tỉ đồng. Ảnh: C.N.


Như Lao Động đưa tin, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Cấp cao tại Hà Nội đã ra kháng nghị về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29.4.2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4.2.2021 của Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh đã giảm 19 tháng tù cho phạm nhân Phan Sào Nam và cho rằng không có căn cứ pháp luật.

Phan Sào Nam đã ra tù từ tháng 2.2021.

Theo kháng nghị, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù trong đường dây đánh bạc hàng chục nghìn tỉ, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm, được xếp loại khá trở lên.

Phan Sào Nam mới được xếp loại khá vào quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình. Ngoài ra, phạm nhân Nam không có "lập công" để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Về vấn đề trên, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, Viện kiểm sát có quyền kháng nghị, phạm nhân có quyền khiếu nại đối với quyết định về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện, quyết định hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, ông trùm đánh bạc Phan Sào Nam chỉ có thể được tha tù trước thời hạn nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Theo quy định trên, nếu xét thấy có vi phạm trong việc áp dụng, Viện kiểm sát có quyền kháng nghị Quyết định tha tù trước thời hạn đó với Phan Sào Nam.

Khi đó trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết kháng nghị, khiếu nại các quyết định này được thực hiện theo quy định tại Chương XXII và Chương XXXIII của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ căn cứ để đặc xá, tha tù trước thời hạn. Trong trường hợp có căn cứ để Hội đồng thẩm phán kết luận là giấy tờ chứng minh Phan Sào Nam “lập công” không chính xác.

Từ đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ thông tin về việc “lập công” như thế nào, giấy tờ chứng cứ để xác nhận việc lập công thể hiện ra sao, có hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức hay không.

Trong trường hợp có hành vi tiếp tay, dung túng cho đối tượng trốn tránh trách nhiệm pháp lý hoặc có tiêu cực trong việc xem xét điều kiện tiêu chuẩn để được giảm án thì sẽ xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp kháng nghị của Viện kiểm sát được Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận, thì quyết định tha tù trước thời hạn sẽ bị hủy bỏ. Toà án sẽ ra quyết định thi hành án và sẽ bắt bị cáo để thi hành án theo nội dung bản án đã tuyên.

Trường hợp cán bộ, cơ quan, tổ chức vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân mà thực hiện hoạt động tố tụng trái pháp luật, ra quyết định, bản án trái pháp luật thì có thể xem xét kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định về các tội danh xâm phạm hoạt động tư pháp.

Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ để có kết luận chính thức.

Luật sư Cường cho rằng, trường hợp tòa án quyết định chấp nhận kháng nghị để hủy quyết định tha tù thì việc xem xét trách nhiệm của cán bộ qua các khâu là điều cần thiết, mức độ sai phạm đến đâu thì sẽ xem xét xử lý đến đó theo quy định pháp luật.

 

https://laodong.vn/phap-luat/trum-danh-bac-phan-sao-nam-ra-sao-khi-khang-nghi-duoc-toa-chap-thuan-900668.ldo

Theo Việt Dũng  (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.