Trui rèn bản lĩnh người chiến sĩ Công an nhân dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an Việt Nam là Công an nhân dân, dựa vào Nhân dân để công tác, chiến đấu và vì Nhân dân phục vụ. Để thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, dù trong thời chiến hay thời bình, mỗi chiến sĩ Công an phải không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh để hoàn thành nhiệm vụ cao cả mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Ngày 25-7 vừa qua, bà Trần Thị Chinh từ tỉnh Hà Nam vào thăm Đội Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực An Khê. Đây là nơi liệt sĩ Bùi Minh Quý-con trai bà từng công tác. Ngày 3-3-2018, Thiếu úy Bùi Minh Quý hy sinh trong dòng nước chảy xiết khi đang cố gắng giải cứu một tài xế xe tải chở mía qua đập tràn trên sông Ba. Hình ảnh chàng trai quên mình để bảo vệ tính mạng của người dân sẽ mãi là niềm tự hào, là tấm gương, động lực phấn đấu, rèn luyện cho các đồng đội ở lại. Tại buổi gặp mặt mẹ của liệt sĩ Bùi Minh Quý, Trung tá Võ Văn Phồn-Đội trưởng Đội Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực An Khê-tâm sự: “Quý ra đi, anh em trong đơn vị ai nấy cũng rất đau lòng. Chúng con luôn nhắc nhở nhau lấy tinh thần, ý chí của đồng chí Quý để phấn đấu học tập, công tác ngày càng tốt hơn; luôn giữ vững phẩm chất, bản lĩnh của người lính chữa cháy, cứu nạn cứu hộ sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân”.

Tháng 8-2022, người dân cả nước không khỏi nghẹn ngào khi 3 chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke ở số 231 Quan Hoa (Hà Nội). Tháng 4-2023, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hào-Đội Cảnh sát Giao thông (Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã anh dũng hy sinh khi bị đối tượng nghi chở hàng cấm tông trực diện trong lúc anh cùng tổ công tác đang cố gắng ra tín hiệu dừng phương tiện. Và còn rất nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an đã ngã xuống trong khi làm nhiệm vụ. Những tấm gương kể trên cho thấy, cán bộ, chiến sĩ Công an không quản ngại hiểm nguy, giữ vững phẩm chất, bản lĩnh “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, sẵn sàng hy sinh thân mình vì công bằng, lẽ phải.

Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng, một bộ phận nhỏ cán bộ, chiến sĩ Công an có biểu hiện suy thoái đạo đức, thiếu sự trui rèn bản lĩnh dẫn đến những hành vi sai trái, bị xã hội lên án. Mới đây, cả nước không khỏi ngỡ ngàng khi một Thượng úy Công an vì nợ nần mà thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em và đòi tiền chuộc lên đến 15 tỷ đồng. Đáng buồn hơn, trong lúc bị truy bắt, đối tượng này dùng súng cao su chống trả khiến một cán bộ Công an bị thương. Chưa hết, tháng 6 vừa qua, 3 cán bộ Công an thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) rủ nhau bắn trộm dê của người dân đã khiến dư luận hết sức bất bình. Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Thành Long-Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội-nhận định, vụ việc 3 cán bộ Công an thị trấn Đại Nghĩa bắn trộm dê của người dân là hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về đạo đức, lối sống. Trong bối cảnh lực lượng Công an và Công an TP. Hà Nội đang siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng quần chúng nhân dân thì hành vi này không thể chấp nhận được. Thậm chí, có những cán bộ Công an phục vụ trong ngành đến lúc gần về hưu vẫn không thể cưỡng lại cám dỗ mà sa ngã. Cựu Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn môi giới hối lộ liên quan đến việc chạy án vụ “chuyến bay giải cứu” là một ví dụ.

“Là đầy tớ của dân, vì dân phục vụ”, người chiến sĩ Công an càng phải luôn có ý thức gìn giữ, rèn giũa bản lĩnh cách mạng. Việc thường xuyên rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an là nhu cầu tự thân, khách quan, là cơ sở nền tảng để họ vững vàng trên vị trí công tác và chiến đấu. Đó cũng là nền tảng đặc biệt quan trọng trong xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định: “Đến năm 2025, cơ bản xây dựng Quân đội, Công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Quân đội và Công an tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân”. Để làm được điều đó, cùng với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng thì mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nói riêng, lực lượng vũ trang nói chung phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ mình đang gánh vác để chống lại sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

Hơn 3 năm trước, ngày 26.1.2021, tôi đã viết bài Một cuộc kiện vĩ đại để hưởng ứng cuộc kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc da cam, khởi kiện các công ty hóa chất lớn đã cung cấp "thuốc diệt cỏ" và thả xuống miền Nam VN cùng hai nước Lào và Campuchia ngày trước.
Tự hào những dấu son lịch sử

Tự hào những dấu son lịch sử

(GLO)- Khoảng 1 tháng trước khi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại tỉnh Điện Biên, trên khắp mạng xã hội đã rầm rộ lan truyền hàng ngàn clip ngắn quay lại cảnh tập luyện diễu binh, diễu hành của các lực lượng.