Trở thành sự thay đổi mà chúng ta muốn thấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng "Be the change you wish to see in the world" (tạm dịch: "Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trong thế giới") cũng chính là châm ngôn "gối đầu giường" của những người đã và đang làm trong lĩnh vực công tác xã hội (CTXH).

Hôm 25.3 là Ngày CTXH (Social Work Day), thời điểm thế giới tôn vinh những con người luôn khao khát làm đẹp và đổi thay cuộc sống.

Thuở ban đầu, ngành CTXH ra đời nhằm giải quyết những hậu quả của đô thị hóa, nghèo đói và nhập cư. Jane Addams (1860 - 1935) thường được tôn vinh là người khai sinh ra lĩnh vực này. Bà sáng lập Hull House - một trong những trung tâm xã hội đầu tiên tại Mỹ (năm 1889) và cũng là người phụ nữ Mỹ đầu tiên nhận Nobel Hòa bình vào năm 1931.

Tại VN, nhà xã hội học quá cố Nguyễn Thị Oanh là người khai mở cho ngành học này. Bà tốt nghiệp cử nhân xã hội học ở Mỹ, sau đó học thạc sĩ ngành phát triển cộng đồng ở Philippines, rồi về VN vào thập niên 1960. Sau một thời gian dài hoạt động, giảng dạy không chính quy về CTXH, năm 1992, bà thành lập Khoa Phụ nữ học (tiền thân của Khoa Xã hội học) tại Trường ĐH Mở TP.HCM. Ngày nay, những thế hệ nối tiếp bà không ngừng nỗ lực và hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn, nhân bản hơn.

Tuy vậy, những giá trị của ngành CTXH dường như đang bị thách thức trong xã hội hiện đại. Nhiều người lầm tưởng ngành CTXH là đi làm từ thiện, nhiều phụ huynh thấy ái ngại khi con mình theo đuổi ngành học nhân văn này thay vì những ngành có tiềm năng hái ra tiền…

Nhưng hãy nghĩ đến vì sao ngành CTXH quan trọng và đáng để tự hào? Những bước tiến dài và quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới đều có dấu ấn của những ngành nhân văn, trong đó có CTXH. Một đất nước có ngành CTXH phát triển sẽ có thể nâng đỡ và trao quyền cho những người bị thiệt thòi, yếu thế; thúc đẩy công bằng xã hội; tư vấn, trị liệu và hỗ trợ để giúp mọi người đối phó khó khăn. Và quan trọng hơn, đất nước ấy sẽ có những con người hành xử một cách đồng cảm, nhân ái và tôn trọng phẩm giá của nhau.

Có thể bạn quan tâm

Đo đếm được càng tốt hơn

Đo đếm được càng tốt hơn

Với hơn 80.000 tỉ đồng được chấp thuận chủ trương triển khai cho 3 dự án lớn trong kỳ họp cuối tháng 5.2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai một lần nữa khẳng định quyết tâm đưa hạ tầng trở thành trụ cột chiến lược trong phát triển địa phương.

“Khoan thư sức dân”

“Khoan thư sức dân”

(GLO)- Giảm, giãn thuế là “khoan thư sức dân” để nuôi dưỡng nguồn thu cho đất nước. Chính sách này của Chính phủ đã và đang tăng thêm niềm tin, tiếp thêm động lực để người dân, doanh nghiệp tiếp tục vượt khó, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số trong những năm tiếp theo.

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Nhiều vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại với hàng ngàn tấn sản phẩm đưa ra thị trường vừa bị công an các địa phương phát hiện, gây lo ngại về những lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm.

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.