Hãy đối xử tử tế với động vật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những ngày gần đây, người dân TP Bảo Lộc bức xúc vì cảnh những người bán rùa lại xuất hiện trên một số tuyến đường của thành phố.
Phát hiện ống kính phóng viên, người đàn ông nhanh chóng di chuyển để che con rùa mà mình đang rao bán.

Phát hiện ống kính phóng viên, người đàn ông nhanh chóng di chuyển để che con rùa mà mình đang rao bán.

Tại khu vực gần chợ cũ Bảo Lộc là cảnh một người đàn ông đặt con rùa nằm chơi vơi trên viên gạch dựng đứng. Khi được hỏi giá cả thì người này nói giá bạc triệu cho mỗi con rùa nặng từ 4 kg - 5 kg. Trong giỏ để trên xe máy vẫn còn nhiều con khác để phục vụ người mua. Với thời tiết nắng nóng, khoảng nửa giờ đồng hồ họ lại dùng nước đựng trong chai nhựa tưới vào mai rùa để duy trì sự sống.

Một số người dân địa phương cho hay, cám cảnh các con rùa bị phơi nắng cả ngày, họ đã mua để thả phóng sinh tại các hồ. Nhưng, sau khi thả có một số người bám theo, chực sẵn khi vừa thả xuống nước là họ bắt lại.

Rùa là loại động vật lưỡng cư, chính vì vậy, chúng rất cần môi trường khe suối, hồ, đập để sinh sống. Hành động buôn bán những con rùa trên các tuyến đường phố gây phản cảm; vi phạm pháp luật nếu buôn bán động vật hoang dã.

Vừa qua, chiến dịch truyền thông với thông điệp “Con người có cặp, thú rừng có đôi; ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời” được triển khai nhằm kêu gọi toàn dân, chính quyền địa phương và các ban ngành cùng hành động vì động vật hoang dã. Trong đó, Lâm Đồng là một trong những địa phương sẽ diễn ra các hoạt động, sự kiện tuyên truyền quan trọng trong chiến dịch chung này.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng liên quan cần có những biện pháp để hạn chế, xử lý tình trạng bày bán những con rùa trên đường phố Bảo Lộc như hiện nay. Trả chúng về với cuộc sống thiên nhiên, góp phần bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Có thể bạn quan tâm

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.