Trịnh Công Sơn + em + tranh cãi = triệu vé

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Doanh thu hơn 71 tỉ đồng sau khoảng 10 ngày công chiếu, "Em và Trịnh" đang tiến tới mốc trăm tỉ đồng. Bộ phim bán được 1 triệu vé nhanh nhất trong loạt phim Việt từ đầu năm tới nay.
 
Em và Trịnh là phim Việt gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NSX
Em và Trịnh là phim Việt gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NSX
Tiểu thuyết xuất bản có tranh cãi hoặc bị thu hồi, người ta càng tìm mua. Phim có ghi bảng cấm trẻ em dưới 18 tuổi xem, trẻ em và người lớn càng cố mua vé vào xem để biết nó "sex" đến cỡ nào.
Cho nên, cuốn tiểu thuyết bán chạy, bộ phim bán cháy vé chưa hẳn là vì nó hay, mà vì nhiều yếu tố chẳng liên quan gì chất lượng nghệ thuật.
Phim "Em và Trịnh" đạt doanh thu như trên chẳng có gì ngạc nhiên.
Trước hết, một bộ phim liên quan đến Trịnh Công Sơn bản thân đã là một lợi thế. Trịnh Công Sơn có nhiều người yêu mến, Trịnh Công Sơn có gia sản âm nhạc đồ sộ, làm say lòng nhiều thế hệ yêu nhạc Việt. Cho nên, đông người đến với bộ phim về ông là chuyện đương nhiên.
Nhưng không phải cứ có cái tên Trịnh Công Sơn là "hot". Bằng chứng là người anh em song sinh với "Em và Trịnh" là phim "Trịnh Công Sơn", phải "chết non" khi đưa ra rạp vì không có nhiều người xem. Hay như trước đây, khi xuất bản cuốn sách "Thư tình gửi một người", lần đầu tiên công bố những bức thư tình viết tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi Ngô Vũ Dao Ánh, PR đủ cách, rồi hạ giá nhiều lần cũng không bán chạy.
Phim Em và Trịnh "hot" vì bên cạnh cái tên Trịnh Công Sơn là "em". Em ở đây là những câu chuyện tình của Trịnh. Người yêu nhạc Trịnh, mến mộ Trịnh Công Sơn tò mò muốn biết những "em" của ông đã yêu ông và ông đã yêu như thế nào. Về vụ này thì người "cao tuổi" hay trẻ mới lớn đều tò mò như nhau.
Yếu tố thứ ba, như đã nói trên, đó là "tranh cãi". Nhiều người cho rằng đây là chiêu PR của nhà sản xuất, nhưng e là không. Những cuộc tranh cãi nổ ra rất tự nhiên, và có vẻ như bị "lây lan" hơi nhanh. Thế là, người ta càng tò mò để xem bộ phim này vì sao thiên hạ cãi nhau vang trời như thế.
Từ Em và Trịnh, còn nhiều chuyện vượt ra ngoài bộ phim cũng rất đáng để bàn, đó là văn hóa tranh cãi hay tranh luận hiện nay.
Nhiều ý kiến nêu ra có phân tích, có lý lẽ và tôn trọng sự khác biệt. Nhưng cũng có không ít người nặng lời đối với người khác quan điểm. Tệ hơn, có người moi móc đời tư của Trịnh Công Sơn, những chuyện riêng của cá nhân ông với mục đích bôi xấu, chê bai.
Lướt qua mạng xã hội, sẽ thấy nhiều chuyện tương tự, người ta nặng lời, nhục mạ, làm tổn thương nhau đôi khi chỉ vì không cùng quan điểm về một vấn đề nào đó.
Hãy tôn trọng sự khác biệt và xem nó là điều làm cho cuộc sống thú vị hơn. Thử hình dung, nếu cuộc sống chỉ là những cái gật đầu trăm phần trăm hay bảy tám chục phần trăm thì tẻ nhạt biết mấy.
Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null