Trịnh Công Sơn + em + tranh cãi = triệu vé

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Doanh thu hơn 71 tỉ đồng sau khoảng 10 ngày công chiếu, "Em và Trịnh" đang tiến tới mốc trăm tỉ đồng. Bộ phim bán được 1 triệu vé nhanh nhất trong loạt phim Việt từ đầu năm tới nay.
 
Em và Trịnh là phim Việt gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NSX
Em và Trịnh là phim Việt gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NSX
Tiểu thuyết xuất bản có tranh cãi hoặc bị thu hồi, người ta càng tìm mua. Phim có ghi bảng cấm trẻ em dưới 18 tuổi xem, trẻ em và người lớn càng cố mua vé vào xem để biết nó "sex" đến cỡ nào.
Cho nên, cuốn tiểu thuyết bán chạy, bộ phim bán cháy vé chưa hẳn là vì nó hay, mà vì nhiều yếu tố chẳng liên quan gì chất lượng nghệ thuật.
Phim "Em và Trịnh" đạt doanh thu như trên chẳng có gì ngạc nhiên.
Trước hết, một bộ phim liên quan đến Trịnh Công Sơn bản thân đã là một lợi thế. Trịnh Công Sơn có nhiều người yêu mến, Trịnh Công Sơn có gia sản âm nhạc đồ sộ, làm say lòng nhiều thế hệ yêu nhạc Việt. Cho nên, đông người đến với bộ phim về ông là chuyện đương nhiên.
Nhưng không phải cứ có cái tên Trịnh Công Sơn là "hot". Bằng chứng là người anh em song sinh với "Em và Trịnh" là phim "Trịnh Công Sơn", phải "chết non" khi đưa ra rạp vì không có nhiều người xem. Hay như trước đây, khi xuất bản cuốn sách "Thư tình gửi một người", lần đầu tiên công bố những bức thư tình viết tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi Ngô Vũ Dao Ánh, PR đủ cách, rồi hạ giá nhiều lần cũng không bán chạy.
Phim Em và Trịnh "hot" vì bên cạnh cái tên Trịnh Công Sơn là "em". Em ở đây là những câu chuyện tình của Trịnh. Người yêu nhạc Trịnh, mến mộ Trịnh Công Sơn tò mò muốn biết những "em" của ông đã yêu ông và ông đã yêu như thế nào. Về vụ này thì người "cao tuổi" hay trẻ mới lớn đều tò mò như nhau.
Yếu tố thứ ba, như đã nói trên, đó là "tranh cãi". Nhiều người cho rằng đây là chiêu PR của nhà sản xuất, nhưng e là không. Những cuộc tranh cãi nổ ra rất tự nhiên, và có vẻ như bị "lây lan" hơi nhanh. Thế là, người ta càng tò mò để xem bộ phim này vì sao thiên hạ cãi nhau vang trời như thế.
Từ Em và Trịnh, còn nhiều chuyện vượt ra ngoài bộ phim cũng rất đáng để bàn, đó là văn hóa tranh cãi hay tranh luận hiện nay.
Nhiều ý kiến nêu ra có phân tích, có lý lẽ và tôn trọng sự khác biệt. Nhưng cũng có không ít người nặng lời đối với người khác quan điểm. Tệ hơn, có người moi móc đời tư của Trịnh Công Sơn, những chuyện riêng của cá nhân ông với mục đích bôi xấu, chê bai.
Lướt qua mạng xã hội, sẽ thấy nhiều chuyện tương tự, người ta nặng lời, nhục mạ, làm tổn thương nhau đôi khi chỉ vì không cùng quan điểm về một vấn đề nào đó.
Hãy tôn trọng sự khác biệt và xem nó là điều làm cho cuộc sống thú vị hơn. Thử hình dung, nếu cuộc sống chỉ là những cái gật đầu trăm phần trăm hay bảy tám chục phần trăm thì tẻ nhạt biết mấy.
Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null