Triều Tiên khẳng định sẵn sàng nối lại các đàm phán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Kim Kye-gwan ngày 19-6 cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng giải quyết tranh chấp liên quan tới chương trình hạt nhân của mình một cách hòa bình thông qua đàm phán, trong đó có cả việc quay trở lại bàn đàm phán sáu bên vốn đang bị đình trệ.

Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao Triều Tiên được đưa ra trong cuộc hội đàm chiến lược Trung Quốc-Triều Tiên với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại.

 

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Kim Kye-gwan.
Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Kim Kye-gwan.

Ông Kim Kye-gwan, đại diện cho Triều Tiên tại các cuộc đàm phán quốc tế trước đây nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân của nước này lại, khẳng định phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là "nguyện vọng thiết tha" của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Long-il.

Ông đồng thời nêu rõ Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với tất cả các bên và tham dự các cuộc thương lượng, bao gồm cả đàm phán 6 bên, với hy vọng giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân.

Về phần mình, Thứ trưởng Trương Nghiệp Toại nêu rõ các cuộc đàm phán, sự ổn định và tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là nhằm phục vụ lợi ích của tất cả các bên. Ông nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ các cuộc đàm phán giữa các bên và hy vọng đàm phán sáu bên sớm được nối lại.

Trước đó, trong thông báo đưa ra ngày 17-6 về việc tổ chức cuộc hội đàm chiến lược Trung Quốc-Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ Bắc Kinh luôn giữ lập trường nhất quán về phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua đối thoại và tham vấn. Trung Quốc hy vọng các bên liên quan tạo điều kiện nhằm sớm khởi động lại đàm phán sáu bên.

Trước cuộc đối thoại quan trọng này, ngày 16-6, Triều Tiên đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ để làm dịu căng thẳng, thiết lập hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trong đề xuất này Bình Nhưỡng nhấn mạnh không được đặt ra các điều kiện tiên quyết cho việc tiến hành đàm phán và nội dung đàm phán không chỉ về vấn đề giải trừ hạt nhân mà cần phải thảo luận bao quát về tình hình Bán đảo Triều Tiên.

Đáp lại, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẵn sàng tham gia đối thoại, nhưng đó phải là “những cuộc đàm phán đáng tin cậy” liên quan tới việc Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc và sẽ dẫn đến việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Dự kiến trong tuần này, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ thảo luận về đề xuất nói trên của Triều Tiên tại Washington.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.