Tranh thủ cơ hội để phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

(GLO)- Ngày 3-1 vừa qua, Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội đã xác định chủ đề điều hành của năm 2023 là: “Đoàn kết kỷ cương-Bản lĩnh linh hoạt-Đổi mới sáng tạo-Kịp thời hiệu quả” với 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành, 11 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, 142 nhiệm vụ cụ thể. Đây có thể xem như cuộc ra quân đầu năm bằng tất cả tinh thần, ý chí của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhằm phát huy những thành tựu nổi bật năm 2022, tiếp tục giành thắng lợi nhiều hơn nữa trong năm 2023.

Khép lại năm 2022, thành tựu đáng tự hào nhất là nước ta đã đạt mức tăng trưởng 8,02%, là mức cao nhất trong 10 năm qua, cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Quy mô nền kinh tế tương đương 409 tỷ USD. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; thị trường tài chính-tiền tệ cơ bản ổn định. Thu ngân sách trung ương và địa phương đều vượt hơn 20% dự toán. Xuất-nhập khẩu đạt kỷ lục mới khi xuất siêu 11 tỷ USD. Chỉ số lạm phát ở mức 3,13%, thấp dưới ngưỡng Quốc hội cho phép, được các tổ chức quốc tế cho là bậc nhất khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tổng kết công tác năm 2022 và triển khai Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội Khóa XV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.  Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tổng kết công tác năm 2022 và triển khai Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội Khóa XV về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVNTrong bối cảnh nhiều quốc gia đang trải qua đợt suy giảm kinh tế và lạm phát cao trong vòng 40 năm thì 2 chỉ số này của Việt Nam là rất đáng khích lệ. Nó cho thấy sức dẻo dai của nền kinh tế, của doanh nghiệp và người dân sau khi chúng ta quyết liệt thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về thích ứng linh hoạt, phòng-chống dịch hiệu quả gắn với phục hồi và phát triển kinh tế.

Đáng chú ý là nhiều vấn đề tồn đọng kéo dài đã được giải quyết, nhất là việc xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém, những doanh nghiệp, dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả được tập trung tháo gỡ, bước đầu đạt được kết quả tích cực. Đặc biệt, với việc ban hành các nghị quyết mới về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh ở toàn bộ 6 vùng kinh tế-xã hội trọng điểm, với tinh thần “Trên dưới đồng lòng-Dọc ngang thông suốt”, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đại hội Đảng lần thứ XIII về phát triển vùng-một vấn đề có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển nhanh, bền vững các vùng nói riêng và cả nước nói chung.  

Một dấu ấn nữa trong năm 2022 là thành công của cuộc đấu tranh làm trong sạch bộ máy lãnh đạo đã được Đảng ta tiến hành một cách quyết liệt, khách quan, công tâm, cả ở trung ương và địa phương. Nhiều cán bộ thoái hóa biến chất bị kỷ luật, truy tố nhưng cũng lần đầu tiên có những cán bộ vi phạm khuyết điểm, thấy mình không còn đủ năng lực, uy tín đã tự nguyện từ chức, được Đảng chấp thuận. Ấy là có lý có tình, là nét mới trong cuộc đấu tranh làm trong sạch, vững mạnh nội bộ.

Bước vào năm 2023-năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, định hướng phát triển cùng những chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội cụ thể đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội hoạch định. Chính phủ cũng sẵn sàng tâm thế cho việc giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng nhanh và bền vững, thực chất hơn của nền kinh tế; tạo chuyển biến mạnh hơn trong việc thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2023-một chỉ tiêu được cho là đã cân nhắc kỹ, trong bối cảnh thế giới và khu vực có những biến chuyển khó lường.   

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lời phát biểu chỉ đạo hội nghị đã yêu cầu “cả nước chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2023”. Muốn thế, Chính phủ cần phải nâng cao năng lực dự báo; chủ động, nhạy bén nắm bắt những diễn biến mới của tình hình; kịp thời, quyết liệt xử lý có hiệu quả các vấn đề, việc nào làm dứt điểm việc đó, không để kéo dài, ách tắc, lãng phí nguồn lực; thích ứng linh hoạt với các tình huống mới phát sinh. Chú trọng hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tranh thủ cơ hội để phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững hơn. Tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được. Đồng thời, cần chủ động đối mặt với mọi tình huống, đặc biệt là những khó khăn mới phát sinh, vượt thách thức, tiếp tục nhân lên những thành tựu mới vì mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ đề ra cho năm 2023 và cả nhiệm kỳ khóa XIII là rất cao.   

 

ĐÌNH CƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.