(GLO)- Thời gian gần đây, những thông tin liên tiếp về các thực phẩm bị phát hiện có chất độc hại, ngâm tẩm hóa chất khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Thực tế này đã khiến cho người tiêu dùng thay đổi cách mua sắm, tìm đến những sản phẩm được sản xuất trong nước đảm bảo sạch, an toàn.
Trái cây Việt được bày bán tại chợ trước Trung tâm Thương mại Pleiku. Ảnh: Ngọc Thu |
Tại chợ trái cây trước Trung tâm Thương mại Pleiku, trên đường Nguyễn Thiện Thuật, trái cây được bày bán rất bắt mắt và phong phú như: Xoài, táo, vải, cam, bưởi… với giá cả tùy thuộc theo mùa trái cây. Những trái cây này thường được nhập từ các tỉnh về như: Bình Phước, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang… Một tiểu thương tại chợ trái cây này cho biết: Vải, mận là trái cây Việt được lấy từ Hà Nội, vải thì có giá khoảng 50.000 đồng/kg, mận thì khoảng 25.000 đồng/kg. Còn ở Gia Lai đang là mùa sầu riêng, bơ, xoài, mít nên người tiêu dùng thường lựa chọn hơn theo tâm lý “mùa nào, thức đấy” và giá cả cũng rẻ hơn khi trái cây vào mùa. Theo đó, giá những loại trái cây này loại ngon, đẹp thường có giá khoảng 30.000 đồng/kg.
Bà Hoàng Thị Yến (tổ 5, phường Yên Thế, TP. Pleiku) chia sẻ: Tôi thường ra đây mua trái cây. Thấy trái cây tươi ngon nên tôi mua chứ cũng không biết thực chất thế nào. Chỉ mua theo cảm tính của mình. Lựa chọn trái cây Việt và nội tỉnh vừa rẻ, vừa yên tâm.
Không chỉ tại các chợ mà trong Siêu thị Co.op Mart, trái cây Việt cũng được ưu tiên trên kệ hàng của mình. Những trái cây như: Bưởi da xanh, bưởi năm roi, dưa hấu, dưa lưới, táo, ổi, quýt, thanh long… tươi ngon được ghi xuất xứ rõ ràng, giá cả được in trên bảng để người tiêu dùng có thể thao sức lựa chọn. Chị Phạm Thị Hương (tổ 13, phường Hoa Lư) nói: Bây giờ thực phẩm bẩn tràn lan, ngâm tẩm hóa chất khiến tôi rất hoang mang. Tôi thường chọn những nơi bán trái cây có ghi rõ xuất xứ, nguồn gốc, tuy giá có cao hơn nhưng bù lại là cảm giác yên tâm khi sử dụng.
Nắm bắt tâm lý ưu tiên dùng trái cây sạch của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng trái cây sạch cũng lựa chọn trái cây Việt để bày bán. Chị Nguyễn Thị Đăng Chi-chủ cửa hàng thực phẩm Tâm An (116 Trần Phú, TP. Pleiku) cho biết: Trái cây tại cửa hàng bày bán 100% là hàng nhập từ những công ty uy tín tại Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh, làng rau An Phú… được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên được khách hàng tin tưởng, thường xuyên đến mua. Tuy giá cả có đắt hơn ngoài chợ, siêu thị từ 5 ngàn đồng đến 7 ngàn đồng nhưng khách hàng vẫn quan tâm, tin tưởng. Nhất là những ngày Rằm, mùng Một, khách mua rất nhiều, chúng tôi bán được khoảng 4 triệu đồng/ngày. Sắp đến, chúng tôi sẽ mở rộng cửa hàng để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng.
Hiện nay, người tiêu dùng không còn “sính ngoại” như trước mà ưu tiên lựa chọn trái cây Việt đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe của gia đình mình.
Ngọc Thu