Trà và sỏi thận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trà đen là nguồn giàu oxalate với mỗi 100 ml nước trà đen chứa 50 - 100 mg oxalate. Với 16 tách trà mỗi ngày, việc nạp oxalate trong cơ thể tăng lên hơn 1.500 mg, theo nghiên cứu được công bố ở chuyên san kể trên.
 

Các chuyên gia thừa nhận quá nhiều oxalate có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Trang Healthday.com dẫn lời tiến sĩ Ramya Malchira thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho biết: “2 - 3 ly mỗi ngày là an toàn nếu bạn không nạp quá nhiều các thực phẩm giàu oxalate khác. Một khi kết hợp với lượng lớn thực phẩm giàu oxalate, thậm chí 2 - 3 ly trà đá cũng có thể là quá nhiều”.

Những thực phẩm chứa nhiều oxalate là khế, hạt tiêu, cải bó xôi, củ dền, rau dền, các loại quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây...

Mai Thương (theo thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.