TP.HCM: Phẫu thuật cứu sống bé trai mắc bệnh hiếm gặp ở trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bé trai L.H.Đ (2 tuổi, ngụ Đồng Nai) có tiền căn bị động kinh cục bộ nửa người, được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) từ 7 tháng tuổi đến nay. Gần đây, người nhà phát hiện bụng bé có khối đập bất thường.

Ngày 11.7, thạc sĩ-bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh (khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2), cho biết qua thăm khám và chụp cắt lớp ổ bụng có cản quang, phát hiện bé bị phình động mạch chủ bụng. Sau đó bé Đ. được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi phình và thay thế bằng một ống mạch máu nhân tạo. Ca phẫu thuật diễn ra với sự phối hợp của ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Bác sĩ Tánh cho biết, động mạch chủ bụng là động mạch lớn nhất của cơ thể. Nó có vai trò nuôi các cơ quan trong ổ bụng. Phình động mạch chủ bụng là khi có một vị trí lớn bất thường ở trên động mạch và gây chèn ép các cơ quan lân cận. Đặc biệt rất nguy hiểm khi khối phình vỡ gây sang chấn hoặc xuất huyết ồ ạt, khiến nạn nhân tử vong ngay lập tức.

"Đây là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi nhưng rất hiếm gặp ở trẻ em. Trên thế giới, tỉ lệ mắc ở trẻ em được ghi nhận khoảng 30 trường hợp. Tuy nhiên, tại Việt Nam đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện trong khoảng 20 năm qua”, bác sĩ Tánh cho hay.

Bác sĩ trong quá trình can thiệp cứu bệnh nhi. Ảnh:N.T

Bác sĩ trong quá trình can thiệp cứu bệnh nhi. Ảnh:N.T

Nhờ được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, chăm sóc tận tình, đến nay bé Đ. đã hồi phục và được xuất viện.

Bác sĩ Tánh khuyến cáo phụ huynh cần sớm đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa Nhi khi thấy có những triệu chứng bất thường để nhanh chóng kiểm tra và điều trị. Bởi một khi có tình trạng cấp cứu xảy ra, khối phình bị vỡ thì khả năng cứu sống trẻ sẽ rất thấp. Như trường hợp trên, triệu chứng của bệnh không rõ ràng, phụ huynh chỉ nghi ngờ khi thấy bụng trẻ có khối đập bất thường. Bên cạnh đó, còn có các biểu hiện không đặc hiệu khác như đau bụng mơ hồ…

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

null