TP.HCM: Phẫu thuật cứu sống bé trai mắc bệnh hiếm gặp ở trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bé trai L.H.Đ (2 tuổi, ngụ Đồng Nai) có tiền căn bị động kinh cục bộ nửa người, được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) từ 7 tháng tuổi đến nay. Gần đây, người nhà phát hiện bụng bé có khối đập bất thường.

Ngày 11.7, thạc sĩ-bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh (khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2), cho biết qua thăm khám và chụp cắt lớp ổ bụng có cản quang, phát hiện bé bị phình động mạch chủ bụng. Sau đó bé Đ. được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi phình và thay thế bằng một ống mạch máu nhân tạo. Ca phẫu thuật diễn ra với sự phối hợp của ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Bác sĩ Tánh cho biết, động mạch chủ bụng là động mạch lớn nhất của cơ thể. Nó có vai trò nuôi các cơ quan trong ổ bụng. Phình động mạch chủ bụng là khi có một vị trí lớn bất thường ở trên động mạch và gây chèn ép các cơ quan lân cận. Đặc biệt rất nguy hiểm khi khối phình vỡ gây sang chấn hoặc xuất huyết ồ ạt, khiến nạn nhân tử vong ngay lập tức.

"Đây là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi nhưng rất hiếm gặp ở trẻ em. Trên thế giới, tỉ lệ mắc ở trẻ em được ghi nhận khoảng 30 trường hợp. Tuy nhiên, tại Việt Nam đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện trong khoảng 20 năm qua”, bác sĩ Tánh cho hay.

Bác sĩ trong quá trình can thiệp cứu bệnh nhi. Ảnh:N.T

Bác sĩ trong quá trình can thiệp cứu bệnh nhi. Ảnh:N.T

Nhờ được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, chăm sóc tận tình, đến nay bé Đ. đã hồi phục và được xuất viện.

Bác sĩ Tánh khuyến cáo phụ huynh cần sớm đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa Nhi khi thấy có những triệu chứng bất thường để nhanh chóng kiểm tra và điều trị. Bởi một khi có tình trạng cấp cứu xảy ra, khối phình bị vỡ thì khả năng cứu sống trẻ sẽ rất thấp. Như trường hợp trên, triệu chứng của bệnh không rõ ràng, phụ huynh chỉ nghi ngờ khi thấy bụng trẻ có khối đập bất thường. Bên cạnh đó, còn có các biểu hiện không đặc hiệu khác như đau bụng mơ hồ…

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

null