Phẫu thuật khối u tuyến giáp 'khủng' và hiếm gặp cho bệnh nhân ở Đắk Lắk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên ( Đắk Lắk ) vừa phẫu thuật thành công khối u  "khủng", hiếm gặp ở tuyến giáp và đang phát triển vào trong lồng ngực của một bệnh nhân nữ ở trên địa bàn. 
Khối u "khủng" vừa được các Bác sĩ phẫu thuật, lấy ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh: Hồng Chuyên

Khối u "khủng" vừa được các Bác sĩ phẫu thuật, lấy ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh: Hồng Chuyên

Sau khi tiến hành phẫu thuật khối u, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt và có thể xuất viện trong những ngày tới. Ảnh: Hồng Chuyên

Sau khi tiến hành phẫu thuật khối u, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt và có thể xuất viện trong những ngày tới. Ảnh: Hồng Chuyên

Cụ thể, bệnh nhân là Phạm Thị Thái (33 tuổi), người dân tộc Mường, ở thôn 6C, xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk. Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Ngọc Diệp - Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh nhân Thái nhập viện với tình trạng khó thở, khó nuốt.

Kết quả chụp MRI thể hiện có một cái bướu rất lớn (có kích thước 10x7x5cm). Điều đáng nói, đây là bướu giáp thòng, tràn xuống ngực rất hiếm gặp.

Khai thác tiền sử bệnh nhân, cách đây 5 năm, bệnh nhân Thái đã được phẫu thuật 1 lần để cắt bỏ 1 phần khối u. Do bướu tuyến giáp thòng nên rất khó lấy hết một lần. Sau đó, vì điều kiện khó khăn, bệnh nhân không đi tái khám, cho đến khi bệnh tình trở nặng.

Theo bác sĩ Diệp, sau khi có kết luận về tình trạng bệnh của bệnh nhân Thái, lãnh đạo khoa Ung bướu đã báo cáo ban giám đốc. Bởi đây là ca bệnh khó, khối u có kích thước lớn, thòng xuống ngực gây chèn ép khí quản, cần mổ sớm.

Những trường hợp hiếm gặp này thường được thực hiện ở các trung tâm chuyên sâu tuyến trên ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mong muốn được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thực hiện ca mổ.

Sau đó, phía bệnh viện tổ chức hội chuẩn liên chuyên khoa như: Khoa Ung bướu, khoa Gây mê hồi sức, khoa Ngoại tổng quát… để thực hiện ca mổ.

Sau đó, kíp mổ bao gồm 5 bác sĩ, đã tiến hành phẫu thuật, mở ngực, bóc tách toàn bộ khối u. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 giờ đồng hồ, về phía bệnh nhân phải truyền 4 đơn vị máu.

"Quá trình phẫu thuật có nhiều nguy cơ nên bệnh viện đã chuẩn bị thật kỹ. Nhờ sự phối hợp tốt giữa nhiều chuyên khoa đã tạo nên thành công cho ca mổ" - bác sĩ Giáp khẳng định.

Sau 6 ngày phẫu thuật, vết mổ của bệnh nhân Thái đã khô, không có vấn đề gì bất thường, giao tiếp bình thường. Với tiến triển này bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Về phía bà Thái rất vui mừng và bày tỏ lời cảm ơn đến đội ngũ bác sĩ và lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm