TP.HCM đứng đâu trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất châu Á?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, trong đó có châu Á, vừa được công bố với Singapore đứng vị trí số 1.

Chín trong số 20 thành phố rẻ nhất thế giới nằm ở châu Á, theo khảo sát Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu mới nhất, được thực hiện hai năm một lần bởi Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), công ty nghiên cứu thuộc Tập đoàn Economist (trụ sở tại Anh). Tuy nhiên, châu Á cũng là nơi có một số đô thị đắt đỏ nhất thế giới. Lần thứ 9 trong 11 năm, Singapore đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất, cùng với Zurich, thành phố lớn nhất Thụy Sĩ. Hồng Kông là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ thứ hai ở châu Á và thứ 5 trên toàn thế giới.

Khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu được thực hiện ở 173 thành phố trên thế giới. Ảnh: NGUYỄN MINH TÚ

Khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu được thực hiện ở 173 thành phố trên thế giới. Ảnh:

NGUYỄN MINH TÚ

Mặc dù có một số thứ hạng cao nhưng hầu hết các thành phố ở châu Á đều trở nên tương đối rẻ hơn trong năm nay: 46 trên 58 thành phố trượt khỏi bảng xếp hạng do lạm phát thấp hơn. Các thành phố của Trung Quốc tụt hạng xa nhất - trung bình 19 bậc - do sự phục hồi kinh tế chậm chạp một cách đáng kinh ngạc sau khi kết thúc các biện pháp "zero Covid" vào cuối năm 2022.

Bảy thành phố ở Úc và New Zealand cũng giảm trung bình 11 bậc. Cả hai loại tiền tệ ở hai quốc gia này đều mất giá so với đồng đô la Mỹ, vượt xa tác động của lạm phát nhanh hơn. Tokyo và Osaka, hai thành phố của Nhật Bản nằm trong top 20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021, tiếp tục trượt dốc chỉ số, lần lượt xuống vị trí thứ 60 và 70. Chính phủ Nhật Bản ngược lại với hầu hết các nước, đó là họ muốn lạm phát nhiều hơn chứ không phải ít hơn.

Chỉ có một số nơi ở châu Á trở nên tương đối đắt đỏ hơn trong năm nay. Hai thành phố của Hàn Quốc, Seoul và Busan, đã tăng thứ hạng do giá cả tăng nhanh hơn ở New York và đồng won tăng giá so với đô la Mỹ. Hai thành phố khác thậm chí còn chứng kiến mức tăng lớn hơn: Nouméa, ở New Caledonia ở Nam Thái Bình Dương và Bangkok. Kinh tế của thủ đô của Thái Lan đã phục hồi trở lại chủ yếu nhờ đồng tiền mạnh hơn.

Cụ thể, xếp hạng 5 thành phố đắt đỏ nhất châu Á năm 2023 gồm: Singapore, Hồng Kông, Seoul, Sydney, Melbourne. Các thành phố còn lại trong top 10: Thượng Hải (Trung Quốc); Aukland, Wellington (New Zealand)… (điểm từ 90 - 100). TP.HCM cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng, ở nhóm điểm từ 50 - 70 điểm, vào loại trung bình.

Những thành phố có chi phí rẻ nhất châu Á đều thuộc Ấn Độ: Karachi, Ahmedabad, Chennai, Bangalore, New Delhi (điểm từ 28 - 50).

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới gồm: Singapore và Zurich (đồng hạng); New York, Mỹ và Geneva, Thụy Sĩ (đồng hạng 2); Hong Kong; Los Angeles, Mỹ; Paris, Pháp; Copenhagen, Đan Mạch; Tel Aviv, Israel; San Francisco, Mỹ.

EIU đã khảo sát 173 thành phố lớn, so sánh hơn giá cả của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ thiết yếu để cho ra kết quả.

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp trên cánh đồng thuốc lá Krông Pa

Vẻ đẹp trên cánh đồng thuốc lá Krông Pa

(GLO)- Khí hậu, thổ nhưỡng trên vùng đất được mệnh danh là “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) rất thích hợp cho cây thuốc lá phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, cây thuốc lá còn mang lại vẻ đẹp cho đất trời nơi đây.
Thí điểm xe điện chở khách tham quan Đà Lạt

Thí điểm xe điện chở khách tham quan Đà Lạt

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Dịch vụ du lịch Tĩnh An vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt thí điểm sử dụng xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện để chở khách tham quan Đà Lạt từ nay đến hết ngày 31/12/2024. 
Trên 42,9 ngàn du khách Trung Quốc bị mắc kẹt do mưa tuyết

Trên 42,9 ngàn du khách Trung Quốc bị mắc kẹt do mưa tuyết

(GLO)- Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc thông tin, tính đến 8h sáng 18/2, hơn 42,9 ngàn du khách bị mắc kẹt do mưa tuyết ở Cam Túc đã được bố trí chỗ ở hợp lý tại địa phương, bao gồm các quận Tô Châu, Ngọc Môn, Qua Châu, Thành phố Đôn Hoàng, quận Túc Bắc.
Gia Lai-Kon Tum hợp tác cùng phát triển du lịch

Gia Lai-Kon Tum hợp tác cùng phát triển du lịch

(GLO)- Hội nhập, liên kết để cùng phát triển là xu thế khách quan. Là “láng giềng” ở vùng Bắc Tây Nguyên, Gia Lai và Kon Tum có nhiều tiềm năng, lợi thế tương đồng để “bắt tay” hợp tác, xây dựng nền tảng phát triển lâu dài, nhất là trong lĩnh vực du lịch.
Kho báu xanh làng biển

Kho báu xanh làng biển

Dọc dải Nam Trung bộ sở hữu những làng biển xanh, đẹp bậc nhất cả nước làm mê hoặc lòng người. Những làng biển “siêu xanh” này đang tạo vận khí mới cho cộng đồng miệt biển, giúp quảng bá hình ảnh, con người, vùng đất Việt ra thế giới.