TP. Buôn Ma Thuột: Dấu ấn dân vận trên những công trình trọng điểm - Kỳ 1: Dân vận “đi trước, mở đường”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Là địa phương đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, TP. Buôn Ma Thuột hiện đang triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm.

Thành phố coi công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng đi trước, mở đường, có tính quyết định, góp phần đưa chủ trương, chính sách về giải phóng mặt bằng đến gần hơn với người dân, tạo sự đồng thuận từ phía nhân dân.

Với phương châm “Dân vận đi trước, mở đường”, vận dụng linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động, TP. Buôn Ma Thuột đã sớm bàn giao mặt bằng tại nhiều công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Mỗi công trình một tổ vận động

Thực tiễn hiện nay cho thấy, hầu như các công trình, dự án khi thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) đều có những khó khăn, vướng mắc về nguồn gốc đất, giá đất, đơn giá tài sản, vật kiến trúc, cây cối để tính bồi thường.

Bên cạnh đó, nhận thức và ý thức của một bộ phận người dân trong việc thực hiện chủ trương thu hồi đất và chính sách bồi thường, GPMB chưa cao đã ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Từ đó, công tác “dân vận khéo” được các địa phương triển khai đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở. Những năm gần đây, hàng loạt tổ vận động, ban vận động bàn giao mặt bằng được thành lập ở các xã, phường trên địa bàn thành phố.

1-bmt.jpg
Thi công đường 19/5 đoạn qua phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột.

Theo chân cán bộ phường Ea Tam đến gặp gỡ, trò chuyện với người dân thuộc diện thu hồi đất để thực hiện Dự án Nâng cấp, mở rộng đường 19/5, chúng tôi cảm nhận được sự mừng vui của các hộ dân nơi đây khi công trình thi công. Chính trên công trình ấy, chỉ cách đây chừng ba tháng, những hộ dân dọc tuyến còn băn khoăn, chần chừ khi cầm trên tay tờ giấy thông báo thu hồi đất để mở rộng đường.

Triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm, UBND TP. Buôn Ma Thuột giao chủ tịch UBND các phường, xã phát động phong trào thi đua giữa các hộ gia đình, thôn, buôn, tổ dân phố để ghi nhận những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt việc hiến đất, bàn giao mặt bằng triển khai các công trình, dự án tại địa phương.

Triển khai kế hoạch của UBND TP. Buôn Ma Thuột, ngày 11/10/2024, UBND phường Ea Tam đã thành lập Ban vận động bàn giao mặt bằng dự án, với sự tham gia của lãnh đạo phường, cán bộ, công chức, trưởng các đoàn thể, đại diện ban tự quản, người có uy tín tại buôn M’Duk – nơi dự án đi qua.

Quá trình tuyên truyền vận động ban đầu cũng gặp không ít khó khăn do người dân chưa nắm rõ chủ trương, chính sách. Song, khi được giải thích rõ, các hộ dân đã đồng thuận cao, bàn giao mặt bằng sớm cho chủ đầu tư.

Tương tự, xã Hòa Phú – địa phương đang triển khai Dự án Nâng cấp, mở rộng đường giao thông buôn M’rê – buôn Niêng (giai đoạn 1) cũng đã thành lập tổ tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng dự án này trong tháng 10/2024.

Với trọng trách là người đứng đầu chính quyền, là Tổ trưởng Tổ tuyên truyền, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Nguyễn Hữu Toàn cho hay, rút kinh nghiệm từ các công trình, dự án triển khai nhiều năm về trước, địa phương xác định công tác dân vận phải được phát huy và đi trước một bước.

Theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể xã Hòa Phú đã không ngừng tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tháo dỡ công trình kiên cố, bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Bất kể nắng mưa, ngày nghỉ, Tổ tuyên truyền tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động bà con. Đến nay, gần 50 hộ dân dọc tuyến đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án.

2bmt.jpg
Ban vận động bàn giao mặt bằng đường Tôn Đức Thắng trao đổi, trò chuyện với người dân vùng dự án.

Những người “Nói dân hiểu, làm dân tin”

Giữa tiết trời gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, ông Dương Tấn Thoại, Trưởng thôn 3, xã Hòa Phú vẫn rảo bước trên con đường nối buôn M’rê với buôn Niêng.

Niềm vui hiện diện trên nét mặt của ông khi tận mắt chứng kiến con đường nơi mình sinh sống đang được máy móc, thiết bị và nhân công của nhà thầu triển khai thi công mở rộng. Ông bộc bạch, thời gian 20 năm đảm nhận vai trò phó, trưởng thôn 3 giúp ông hiểu và nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân tại đây.

Tuy nhiên, khi được phân công làm thành viên Tổ tuyên truyền, vận động bà con bàn giao mặt bằng đối với dự án có quy mô lớn như đường giao thông buôn M’rê – buôn Niêng, ông cũng cảm thấy có phần lo lắng bởi đây là dự án lớn, việc triển khai ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng” thì việc vận động bàn giao mặt bằng khi chưa có phương án đền bù, hỗ trợ càng thêm phần khó khăn.

Không để "cái khó bó cái khôn", những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2024, ông cùng các thành viên Tổ tuyên truyền đã đi từng nhà để gần dân, hiểu dân và giải thích cho dân. Nắm rõ những lợi ích khi tuyến đường trong thôn được mở rộng, gần 100% hộ dân dọc tuyến đã ký vào biên bản bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công công trình.

3bmt.jpg
Tổ tuyên truyền, vận động, bàn giao mặt bằng Dự án đường buôn M'rê - buôn Niêng, xã Hòa Phú đến tuyên truyền người dân về việc thực hiện dự án đường giao thông.

Với ông Trần Văn Hai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ea Tam, ngoài công tác chuyên môn tại cơ quan, thời gian còn lại ông thường xuyên xuống cơ sở để nắm tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Ông cũng là thành viên tích cực trong các ban, tổ tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng các dự án tại địa phương. Theo ông Hai, công tác dân vận không chỉ đơn thuần là nói cho dân hiểu mà còn phải biết lắng nghe những điều dân cần. Chẳng hạn, qua thực tế vận động bà con bàn giao mặt bằng đường giao thông 19/5, ông cùng Ban vận động đã ghi chép những ý kiến, kiến nghị của người dân liên quan đến giá đền bù, hỗ trợ đất, vật kiến trúc khi nhà nước thu hồi để làm dự án; kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền xem xét hoặc kiến nghị với cơ quan hữu quan sớm giải quyết những nguyện vọng chính đáng của bà con.

Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm, Trưởng thôn 3, xã Hòa Phú Dương Tấn Thoại và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ea Tam Trần Văn Hai vinh dự được Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột tặng giấy khen do đã có thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm tại địa phương.

(Còn nữa)

Theo Hoàng Tuyết – Hồng Thúy – Hồng Chuyên (baodaklak.vn)

----------

Kỳ 2: "Khó vạn lần dân liệu cũng xong"

Có thể bạn quan tâm

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

(GLO)- Ít ai biết, sau dáng vẻ điềm đạm, ít nói của người đàn ông đã bước qua tuổi lục tuần - Kpă Dõ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Lê Ngol (xã Bờ Ngoong) - là một quá khứ nhiều day dứt. Hai mươi lăm năm trước, vì nhẹ dạ và thiếu hiểu biết, ông bị lôi kéo vào con đường lầm lỡ.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

null