Top 10 loại thực phẩm giúp chống lại khối u ung thư

Thật ra, ung thư không phải do 'hên xui' như nhiều người vẫn nghĩ, mà có tới 40% bệnh ung thư là hoàn toàn có thể phòng ngừa được, theo Mirror.
Một số loại thực phẩm có thể bảo vệ cơ thể chống lại khối u ung thư/ Ảnh minh họa: Shutterstock
Một số loại thực phẩm có thể bảo vệ cơ thể chống lại khối u ung thư/ Ảnh minh họa: Shutterstock
Theo tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh, béo phì là nguyên nhân lớn nhất, dẫn đến ít nhất 13 loại khối u khác nhau.
Và có một số loại thực phẩm có thể bảo vệ cơ thể chống lại khối u.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, sau đây là top 10 loại thực phẩm có khả năng bảo vệ bạn chống lại "kẻ giết người" lớn nhất thế giới:
1. Táo
Táo chứa quercetin có thể chống lại ung thư bằng cách làm giảm viêm trong cơ thể và ngăn chặn sự phân rã tế bào.
Vỏ táo còn chứa chất triterpenoids, cũng có khả năng mạnh mẽ chống ung thư, vì vậy các chuyên gia khuyên không nên gọt bỏ vỏ táo.
Một nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày có khả năng giảm 25% nguy cơ ung thư phổi và cũng có thể bảo vệ chống lại các khối u của ruột, ở miệng và vú.
2. Cà chua
Thành phần chính của cà chua là lycopene - một chất chống ô xy hóa, có khả năng chống ung thư.
Điều kỳ lạ là các sản phẩm làm từ cà chua như sốt cà chua, lại có lượng lycopene cao hơn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống ô xy hóa này có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, theo Mirror.
3. Cà phê
Nghiên cứu trên gần nửa triệu người, của trường Queen’s University Belfast (Anh), vào năm 2019, đã phát hiện uống cà phê hằng ngày có khả năng giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư gan chết người.
Hạt cà phê cũng chứa a xít chlorogenic, có tác dụng ngăn chặn sự phân chia tế bào ung thư.
Tuy nhiên, cà phê đã khử caffeine, có hàm lượng chất này thấp hơn.
Và cà phê hòa tan có hàm lượng chất chống ô xy hóa, chống ung thư ít hơn so với cà phê nguyên chất.
4. Gạo lứt
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt và bắp, có chứa các polyphenol, có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành khối u. Đặc biệt, thử nghiệm cho thấy chất saponin có trong các loại thực phẩm này, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
5. Nho
Nho rất giàu resveratrol, có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Chất này có nhiều nhất trong vỏ nho đỏ hoặc tím. Vì vậy, nho hoặc nước nho là nguồn cung cấp resveratrol tốt nhất.
Các thử nghiệm cho thấy resveratrol có thể ngăn ngừa quá trình kích hoạt ung thư trong các tế bào. Và một số nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi ung thư phát triển, chất này vẫn có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, theo Mirror.
6. Các loại đậu
Đậu có khả năng chống ung thư vì là nguồn phong phú saponin - hóa chất ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ ung thư đến 40%.
7. Súp lơ
Các loại rau họ cải, như súp lơ xanh, súp lơ và cải mầm Brussels, đều chứa glucosinolate.
Nghiên cứu cho thấy chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, đặc biệt là các khối u ở một số loại ung thư vú.
Các nghiên cứu khác đã phát hiện sulforaphane, có nhiều trong súp lơ xanh, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.
8. Cá có dầu
Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu hoặc cá cơm, có thể giảm nguy cơ ung thư ruột hơn một nửa.
Một nghiên cứu trên 68.000 người tham gia, đã phát hiện những người ăn cá có dầu, hoặc bổ sung dầu cá, ít nhất 4 lần một tuần, đã giảm nguy cơ bị khối u ruột đến 63% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá, theo Mirror.
9. Quả việt quất
Quả việt quất rất giàu vitamin C và K, mangan và chất xơ, có sức mạnh chống ô xy hóa và chống ung thư mạnh nhất và cũng chống lại bệnh tật rất mạnh.
Các nghiên cứu của Mỹ cho thấy ăn một phần quả việt quất hằng ngày có thể giảm tới 57% nguy cơ ung thư ruột.
10. Tỏi
Nhiều nghiên cứu đã đề cập allicin - hợp chất được giải phóng khi nghiền nát hoặc băm nhỏ tỏi, có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên có thể làm giảm tới 79% nguy cơ ung thư ruột, theo Mirror.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Người 'thèm' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Người 'thèm' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Ô mai (xí muội) là một món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của ô mai còn là một phần không thể thiếu mỗi dịp lễ, tết. Tác dụng của ô mai chữa viêm họng, khản tiếng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn có thể gặp phải những tác hại không mong muốn khá nghiêm trọng khi ăn ô mai.
Những loại quả quen thuộc, nhiều người hay ăn lại là 'mẹ đẻ' của ung thư và tỷ bệnh nguy hiểm khác

Những loại quả quen thuộc, nhiều người hay ăn lại là 'mẹ đẻ' của ung thư và tỷ bệnh nguy hiểm khác

Trái cây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng có những loại trái cây khi ăn nhiều là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư, chúng có thể làm cho các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát.