TÔI LÊN TIẾNG: Đuối vì lịch học, bài tập về nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mới bước vào đầu năm học mới chưa bao lâu, nhiều học sinh ở TP HCM than trời vì lịch học tại nhiều trường dày đặc, quá tải.

"Con tôi học lớp 4, trên lớp đã ngày 2 buổi mà bài tập về nhà nhiều kinh khủng. Biết là học thì tốt cho con nhưng học từ 8 giờ sáng đến 22 giờ không hết bài tập thì chẳng khác gì đày đọa con" - chị H., một phụ huynh tại TP HCM, bày tỏ.

Chị H. nói thêm, có hôm nghe con viết thiếu 1 câu trong vở bài tập tiếng Việt mà cô bắt chép phạt 30 lần nhưng gia đình vẫn động viên con cố gắng cho xong. Tuy nhiên, có hôm con mệt quá, về nhà lúc 5 giờ chiều tắm rửa nằm chơi điện thoại xíu rồi ngủ thiếp đi. Gọi dậy ăn cơm con không dậy, con nói rất mệt và chỉ cần ngủ thôi.

Ngoài học tập, học sinh cần có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm ảnh 1
Ngoài học tập, học sinh cần có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm

Anh T., một phụ huynh khác phản ánh, có tới 4 ngày trong tuần, con anh - HS lớp 6 một trường THCS tại quận Phú Nhuận - phải học tới 9 tiết/ngày; chưa kể còn phải học sáng thứ bảy, mặc dù theo thời khóa biểu có những môn ngoài giờ chính khóa tùy theo nhu cầu của HS nhưng chương trình buổi 2 cũng chủ yếu là học các môn tiếng Anh, tin học khiến phụ huynh không thể không đăng ký. Trong khi môn giáo dục địa phương lại xếp vào sáng thứ bảy.

"Thời khóa biểu dày đặc như vậy khiến người lớn nhìn vào còn thấy quá sức huống gì là HS. Tôi cứ tưởng khi học theo chương trình mới sẽ giảm tải cho các em nhưng không hiểu sao càng lúc càng thấy mệt, cảm giác như kiệt sức vì học" - anh T. nói.

Phụ huynh một trường THPT tại quận 3 phản ánh con phải làm bài tập nhiều quá. "Bài tập ở đây là những buổi thuyết trình trên lớp gần như ở rất nhiều môn học. Để có thể thuyết trình, làm bài tập theo nhóm, không thể trong một lúc là chuẩn bị được ngay. Phải chia, thỏa thuận, thống nhất rồi công đoạn chuẩn bị rất mất thời gian. Không hiểu sao môn học nào cũng yêu cầu thuyết trình, liệu có lạm dụng thuyết trình?" - chị G. nói.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, trước đây, ở chương trình Giáo dục phổ thông 2006 đã có chủ trương không giao bài tập về nhà cho HS tiểu học học 2 buổi. Đối với chương trình mới, chương trình 2018 cũng vậy, vì chương trình 2018 là chương trình 2 buổi/ngày quy định không giao bài tập về nhà cho HS tiểu học. HS tiểu học học 2 buổi/ngày nên mọi kiến thức, bài tập được giải quyết trên lớp.

Sở này cũng khẳng định sẽ trao đổi lại với các phòng GD-ĐT để chấn chỉnh những trường hợp nào giáo viên còn giao bài tập về nhà cho HS. Riêng đối với các cấp học khác, hiện nay do điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, nhiều trường vẫn phải thực hiện các hoạt động giáo dục trong sáng thứ bảy để bảo đảm đủ quy định số tiết học theo chương trình. Mặc dù vậy, tùy điều kiện thực tế và nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, các trường tổ chức chương trình buổi 2 cũng phải hợp lý.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/duoi-vi-lich-hoc-bai-tap-ve-nha-20230917201632291.htm

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.