Tình người miền biển: Cứu người giữa sóng dữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mùng 5 tết, khi nhiều gia đình còn quây quần bên mâm cơm đoàn viên, người dân làng chài Thạnh Đức 1 (P.Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã đồng lòng lao ra biển lớn, cứu sống 11 thuyền viên đang mắc kẹt giữa sóng gió đầu năm.

Cơn sóng lạ đầu xuân

Ông Trần Vàng (ở tổ dân phố Thạnh Đức 1) vừa đi xe vào ngõ nhỏ thì chú chó Phốc lon ton chạy ra, vẫy đuôi chào đón. Thấy người lạ phía sau, Phốc sủa mấy tiếng. Bà Phạm Thị Thoại, vợ ông Vàng, từ hiên nhà gọi vọng: "Phốc, vào đây con!".

Chú chó Phốc gắn bó với vợ chồng ông Vàng sau ngày được cứu khỏi vụ tai nạn tàu biển
Chú chó Phốc gắn bó với vợ chồng ông Vàng sau ngày được cứu khỏi vụ tai nạn tàu biển

Nghe tiếng bà, Phốc lập tức quay lại, ngồi ngoan bên cạnh chủ, đôi mắt tròn xoe đầy lanh lợi. Chú chó trung thành này gắn bó với vợ chồng ông Vàng đã hơn hai năm, kể từ sau một chuyến cứu nạn đặc biệt giữa biển khơi.

Sáng mùng 5 Tết Quý Mão 2023, khi bà Thoại đang trò chuyện cùng bạn trước hiên nhà thì đứa cháu nội hớt hải chạy vào: "Bà ơi, có tàu lớn đang trôi vô bãi!". Nhìn ra biển, bà thấy một tàu sắt mang tên Hoàng Gia 46 đang tròng trành cách bờ hơn trăm mét. Trên mui tàu, những bóng người nhỏ xíu chới với, vẫy tay cầu cứu giữa biển động.

Bà Thoại lập tức gọi điện cho chồng đang đi chúc tết cách đó 5 km, đồng thời kêu con trai về làng. Bà cùng hàng xóm hô hoán, huy động cả xóm chạy ra bãi. Không lâu sau, dân làng đổ ra bãi biển đông nghịt. Trời âm u, gió thổi từng đợt mạnh, sóng đánh ầm ào. Nhiều thanh niên chạy vào làng, kéo những cuộn dây thừng lớn ra biển. "Lúc đó đông lắm, chắc phải đến cả ngàn người chứ không ít...", bà Thoại nhớ lại, mắt đỏ hoe.

Tàu Hoàng Gia 46 chở 2.700 tấn gạo từ An Giang ra Hải Phòng, đến vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) thì đâm phải đá ngầm, thủng đáy, nước tràn vào cuồn cuộn. Thuyền trưởng Nguyễn Duy Tuyên cố đưa tàu vào gần bờ nhưng tàu mắc cạn, không thể tiến lui. Sóng lớn phủ trắng boong tàu, buộc các thuyền viên phải lần lượt nhảy xuống biển, cố bơi vào bờ trong sóng dữ và gió giật.

Một thanh niên trong làng chài đầu tiên lao mình xuống biển, cột dây thừng quanh người để cứu người. Anh bơi đến chỗ thuyền viên gần nhất, rồi được kéo vào bờ. Người thứ hai, người thứ ba… Cứ thế, cả 11 thuyền viên được cứu sống. "Mỗi lần sóng đánh ngược, người cứu lại bị cuốn ra xa. Có người kiệt sức, nhưng không ai bỏ cuộc", ông Vàng kể, tay vuốt ve Phốc đang nằm bên cạnh.

Ngư dân Trần Văn Kiểng (trái) kể chuyện nghĩa tình trên biển
Ngư dân Trần Văn Kiểng (trái) kể chuyện nghĩa tình trên biển

Chú chó này chính là một trong hai con vật mà các thuyền viên mang theo. Trước khi rời tàu, họ đặt mì tôm và nước trên mui tàu để chúng có cái sống sót qua ngày. Vài ngày sau, con trai ông Vàng chèo thúng ra tàu, đưa hai "hành khách đặc biệt" vào bờ. Một con quá già, không qua khỏi; chỉ còn Phốc, từ đó trở thành thành viên mới trong gia đình.

Tình thân từ những người xa lạ

Sau khi được cứu, các thuyền viên ướt sũng, lạnh cóng được đưa về nhà ông Vàng trú tạm. Bếp lửa đỏ hồng, chén cơm nóng, những lời hỏi han thân tình đã xoa dịu nỗi hoảng loạn. Thuyền trưởng Tuyên và các bạn thuyền ở lại vài hôm, được chăm sóc như người nhà. Người bị đau vai, kẻ khó thở đều được đưa đến trạm y tế phường, rồi đến phòng khám tư để chụp phim, hoàn toàn miễn phí. "Lúc đó chỉ nghĩ cứu người là trên hết. Họ đi biển cũng như con cháu mình thôi", bà Thoại nói.

Ngư dân Ngô Tấn Lộc từng được cứu giúp và cũng nhiều lần giúp đỡ ngư dân khác trên biển
Ngư dân Ngô Tấn Lộc từng được cứu giúp và cũng nhiều lần giúp đỡ ngư dân khác trên biển

Khi tàu được tháo dỡ, các thuyền viên lần lượt rời đi, nhưng tình cảm với người làng Thạnh Đức 1 vẫn không phai. Thuyền trưởng Tuyên thi thoảng vẫn gọi điện cho ông Vàng. Mỗi lần tàu đi ngang vùng biển Sa Huỳnh, ông còn rọi đèn pha vào bờ để báo tin.

Anh Lê Mai Nam, một trong số thuyền viên, vẫn nhớ như in những giờ phút sinh tử: "Lạnh lắm, sóng lớn lắm… Lúc được cứu, tôi xúc động muốn khóc. Tôi bị đau vai trái, một anh bạn khó thở, được dân làng đưa đi khám nhưng không tốn đồng nào. Chúng tôi là người lạ, vậy mà được thương như ruột thịt".

Giữa biển khơi, ai cũng là anh em

Không chỉ cứu người trôi dạt vào bờ, tình người miền biển còn lan tỏa giữa trùng khơi. Cơn bão số 9 năm 2020 để lại ký ức khó quên với ngư dân Quảng Ngãi. Tàu cá QNg-98888 TS do anh Ngô Tấn Lộc và anh trai điều khiển đang đánh bắt thì phải quay về phía nam tránh bão. Gió rít từng hồi, sóng đánh dữ dội, ánh đèn tàu lạc lõng giữa đêm biển động.

Khi bão lặng, tàu hướng về cảng Mỹ Á (P.Phổ Quang, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi). Trên đường, anh em Lộc phát hiện một tàu cá của ngư dân Quy Nhơn đang chìm dần do chết máy, lệch giàn lưới. Không chần chừ, tàu của anh Lộc áp sát, chuyển người sang giúp bơm nước, chỉnh lưới. Sau gần 10 tiếng vật lộn, con tàu kia mới nổi trở lại, cùng rẽ sóng vào bờ. "Họ không phải người quen, cũng chẳng cùng quê. Nhưng đi biển thấy nhau gặp nạn là phải cứu. Hôm nay mình giúp họ, mai sau sẽ có người cứu mình", anh Lộc cười hiền.

Tàu hàng Hoàng Gia 46 mắc cạn tại bãi biển Thạnh Đức 1
Tàu hàng Hoàng Gia 46 mắc cạn tại bãi biển Thạnh Đức 1

Ngư dân Trần Văn Kiểng (ở P.Phổ Quang) với hơn 30 năm kinh nghiệm đánh lưới cản xa bờ, từng nhiều lần gặp nạn giữa biển khơi. Một lần, tàu của ông chết máy khi bạn thuyền đang kéo lưới. Sau khi phát tín hiệu cầu cứu, một tàu gần đó đến kéo vào bờ. Lần khác, ông lại được bạn nghề là ông Nguyễn Lành giúp đỡ khi tàu gặp sự cố lúc quay về cảng Mỹ Á.

"Giữa biển, ai cũng có thể rơi vào hoạn nạn. Giúp nhau là chuyện thường tình. Mỗi lần được cứu, tôi xin góp chút tiền dầu mà mấy ảnh cười, xua tay: Lấy gì mà lấy, mai mốt lại tới phiên tui", ông Kiểng kể.

Không bảng vàng, chẳng danh hiệu, những ngư dân như ông Vàng, bà Thoại, anh Lộc, ông Kiểng… vẫn lặng lẽ làm điều tử tế giữa đời thường. Họ không chỉ là người giữ tàu, kéo lưới, mà còn là điểm tựa cho những phận người lênh đênh.

Cứ mỗi độ tết về, mỗi lần bão tan, hay khi ánh đèn tàu rọi vào bờ đêm, người làng Thạnh Đức 1 lại nhắc nhau: "Hồi đó, có 11 người được cứu sống ngay đây đó nghen". Một ký ức đẹp, ấm áp như nắng sớm sau bão, neo lại trong lòng người đi biển. (còn tiếp)

Theo Trang Thy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null