Tìm tôi giữa cơn mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi chưa bao giờ chạy được khỏi một cơn mưa, dù là mưa rơi trên phố hay kéo dài trong tâm tưởng. Mưa đến để phá vỡ hay nối thêm những lặng thinh của đời sống này, tôi không rõ nữa. Chỉ biết mình muốn ngồi rất lâu dưới một cơn mưa để gột hết vài dấu tích buồn bã vô cớ và tìm chút hạnh phúc vừa vặn với trái tim nhỏ bé có đôi lần mệt rã. Thật ra, trái tim cũng chỉ cần những đơn sơ.
Nhiều người cứ sợ trời mưa bởi lúc ấy “nỗi buồn mọc lên như nấm”. Họ vờ quên rằng, khi lòng người đã chật kín nỗi niềm thì chuyện nắng mưa của trời sao ngăn nổi. Như thế đó, hễ mưa là người trên phố lại rời đi rất nhanh. Rời đi để tìm nơi trú ẩn. Giá mà tất cả ở lại, đừng về ngay, để cho từng hạt mưa rơi rơi trên mái tóc và tưới mát tâm hồn. Tuổi trẻ của tôi toàn mơ về những cơn mưa mỏng manh, khuất lấp giữa hàng cây chờ đợi, dù có người bảo mưa chỉ làm phố thêm u hoài.
Âm thanh của cơn mưa nhỏ thường rất tuyệt. Nó như một bản nhạc không lời đầy da diết và phiêu linh mà ai đó khẽ bật lên giữa bao âm thanh rộn rã của phố phường. Tôi nhớ mãi những lần được ngắm một cơn mưa lưa thưa rơi qua phố vắng, dưới ánh đèn mờ tỏ. Trong thời khắc đó, mình có nhìn thấy gì nữa đâu ngoài những khoảng không hun hút trước mặt. Nhắc đến lại thấy lòng lâng lâng dù không hẳn là vui.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Dưới một cơn mưa, thật khó lòng để vùi giấu những sự thật của mình. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết: “Có cánh cửa mở vào hư vô và cũng có cánh cửa mở ra những cảnh đời nhộn nhịp. Ta không khước từ hư vô và cũng không xa lìa cảnh nhộn nhịp của đời”. Lẽ nào đi dưới mưa cũng là cách chúng ta mở vào khoảng hư vô ấy, để được là chính mình, không giấu giếm, không che đậy. Chẳng phải sống cả một đời người là để đi tìm chính mình hay sao? Đúng là tôi cũng “thích đi dưới cơn mưa để không ai phải thấy mình đang khóc”. Có sao đâu! Đằng nào cũng phải để nước mắt được chảy ra…
Ngày tháng này cứ ào qua như một cơn lốc mặc chúng ta đứng ngây mà nhìn. Rồi đây, khi mùa hạ cắp xác ve sầu ra đi như màn ảo thuật thì mùa thu lại đến. Mà mưa thu thì đẹp vô cùng. Thời gian chảy trôi, có nói gì đi nữa thì những cơn mưa cũng đã trở thành một phần của cuộc đời tôi, dẫu cảm xúc về mưa có lúc cầm được, có lúc lại đánh rơi. Tôi tự hỏi đã đi dưới bao nhiêu cơn mưa, đã bao lần ướt áo trong độ thanh xuân ngắn ngủi mà cứ ngỡ dài lâu của mình.
Đất trời đang tìm lối vào thu. Tôi mở mắt nhìn những bất chợt nắng mưa rồi viết mấy dòng không đầu không cuối. Chỉ thế thôi cho những ngày phố xa, như là… “Trên tay em nụ hoa vẫn nở/Phố xa, phố xa ngỡ như thật gần/Câu yêu thương chìm trong nỗi nhớ/Mơ về một ngày có mưa êm đềm” (Phố xa-Lê Quốc Thắng).
LỮ HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...