Tiêu diệt thủ lĩnh IS không thay đổi cục diện cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cái chết của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi là thành tựu quan trọng của Tổng thống Donald Trump nhưng không có tác dụng thay đổi cục diện cuộc điều tra luận tội ông.
Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 27/10. Ảnh: Reuters
Tin tức về cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi lan khắp thế giới vào thời điểm Tổng thống Trump phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội từ đảng Dân chủ. Giới chức đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đã đề nghị người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ đạo mở cuộc điều tra nhằm vào con trai ông Joe Biden, qua đó tạo lợi thế cho nhà lãnh đạo này trong cuộc đua tái tranh cử tổng thống năm 2020.
Cựu phó Tổng thống Joe Biden có tiềm năng trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và trở thành đối thủ của Tổng thống Trump. Về phần mình, Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc này.
Ngoài ra, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích quyết định đột ngột của Tổng thống Trump rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria. Động thái này đã “mở đường” để Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” đưa quân sang lãnh thổ Syria đối đầu với lực lượng người Kurd – đồng minh của Mỹ.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, Tổng thống Trump có thể tận dụng thành tích tiêu diệt thủ lĩnh IS để lấy cảm tình của cử tri trong cuộc vận động tranh cử năm 2020, bên cạnh thành tích về kinh tế Mỹ trong thời gian ông ở Nhà Trắng.
Ngày 27/10, tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố cuộc đột kích do quân đội Mỹ tiến hành đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Tổng thống Trump tự nhận rằng chiến dịch này còn lớn hơn sự kiện tiêu diệt trùm al-Qaeda Osama Bin Laden.
Nhiều thành viên cấp cao đảng Cộng hòa, bao gồm cả những người từng chỉ trích quyết định rút binh sĩ khỏi Syria, đã ca ngợi Tổng thống Trump về thành công của chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.
Một số thành viên đảng Dân chủ như thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, ông Hakeem Jeffries cũng chúc mừng Tổng thống Trump.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cái chết của tên al-Baghdadi không thể dẫn đến cái kết cho IS và Tổng thống Trump chưa có chiến thuật rõ ràng cho khu vực này.
Ngày 27/10, Tổng thống Trump cũng thừa nhận ông không chia sẻ thông tin về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – người đang đóng vai trò đầu tàu trong điều tra luận tội nhà lãnh đạo này - bởi lo ngại lộ thông tin và khiến binh sĩ Mỹ gặp nguy hiểm.
Theo Reuters, việc triệt hạ thủ lĩnh IS sẽ không khiến các nghị sĩ quên tập trung vào cuộc điều tra luận tội Tổng thống.
Hà Linh (Báo Tin tức)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.