Thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

1/3 tổng số ca ung thư có liên quan tới chế độ ăn uống, trong đó một số thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư.

Thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn
 

Những người ăn nhiều thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến, tẩm ướp dễ gây bệnh ung thư.
Những người ăn nhiều thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến, tẩm ướp dễ gây bệnh ung thư.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, một số bệnh ung thư ở hệ tiêu hoá như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày... thường xuất hiện ở những người ăn nhiều thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến, tẩm ướp.

Lý do, trong các loại thịt này, đặc biệt là thịt nướng và thịt tẩm ướp muối đều chứa những hợp chất có thể gây ung thư như N-nitroso, heterocyclic amin... Vì vậy, cần hạn chế lượng thịt đỏ và không nên ăn các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, lạp xường, thịt hun khói...

Lạm dụng muối
 

Những người ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày tăng gấp 2 lần so với những người ăn nhạt.
Những người ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày tăng gấp 2 lần so với những người ăn nhạt.

Theo các chuyên gia sức khỏe, những người ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày tăng gấp 2 lần so với những người ăn nhạt. Vì thế, bạn nên chú ý đến lượng muối trong bữa ăn hằng ngày. Cần nhớ rằng, những thức ăn sẵn đã qua chế biến đều chứa nhiều muối và các chất bảo quản khác không có lợi cho sức khỏe, vì vậy, cần hạn chế đến mức tối đa.

Thức ăn bị mốc
 

Ăn thức ăn chứa nấm mốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
Ăn thức ăn chứa nấm mốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Những thực phẩm bị mốc có chứa chất aflatoxin. Đây là chất độc, gây hại cơ thể, đặc biệt đối với gan. Khi xâm nhập vào gan, chất này sẽ làm cho gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 50 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B mà không ăn phải thực phẩm mốc. Thời tiết càng ẩm ướt thì nguy cơ thức ăn bị mốc càng tăng.

Mai Thương (theo danviet)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.