Thực phẩm có lợi cho người già

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gạo lức rất tốt cho người cao tuổi nhờ tác dụng ổn định đường huyết, phòng ngừa bệnh tim mạch, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 

 

- Gạo nên chọn loại không chà xát kỹ, còn lớp cám như gạo lức, ăn với muối mè vừa ngon miệng vừa giàu chất béo có lợi. Một số nghiên cứu khẳng định gạo lức giúp ổn định đường huyết, phòng ngừa bệnh tim mạch, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

- Khoai lang, khoai sọ, khoai từ... có thể lựa chọn thay thế gạo trong nhóm tinh bột. Khoai củ mang lại cảm giác no nhưng ít năng lượng, không gây béo lại có nhiều chất xơ giúp chống táo bón, giúp thải cholesterol thừa và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

- Các loại ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu phộng, mè, vừng có thể chế biến thành nhiều món ăn hợp khẩu vị từng người. Những thực phẩm này là nguồn cung cấp chất đạm thực vật, chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ rất tốt cho người cao tuổi.

- Ưu tiên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, ít nhất có 3 bữa cá trong tuần. Cá cung cấp nhiều Omega 3, DHA, canxi trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

- Trứng là thức ăn bổ dưỡng, mềm rất dễ sử dụng trong chế biến cho người cao tuổi, song lòng đỏ nhiều cholesterol nên giới hạn ăn 3 quả trứng mỗi tuần.

- Rau xanh và quả chín không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người cao tuổi. Rau quả cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng, xơ giúp tăng sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, giảm quá trình lão hóa.

- Sữa rất thích hợp cho người cao tuổi, đặc biệt đối với các cụ ăn uống khó khăn do suy giảm hệ răng nhai, ăn không ngon miệng, nguy cơ suy dinh dưỡng nên chọn loại sữa năng lượng cao. Nên chọn sữa có nguồn gốc từ đậu nành, giàu canxi, sữa chua.

Những thực phẩm nên hạn chế:

- Đường, dầu mỡ cung cấp năng lượng. Khuyến nghị chỉ nên ăn không quá 10 g đường mỗi ngày (2 muỗng canh gạt), 17 g dầu ăn mỗi ngày (một muỗng canh khoảng 5 g dầu ăn). Hạn chế thực phẩm nhiều đường, nước ngọt có ga. Không nên dùng chất béo có nguồn gốc từ động vật, mỡ, da, nội tạng động vật...

- Hạn chế rượu bia, các chất kích thích cà phê, trà đặc...

- Không nên ăn mặn, tổng lượng muối nên dùng dưới 5 g mỗi ngày (một muỗng cà phê muối tương đương 5 g hay 2,5 muỗng canh nước mắm). Chú ý lượng muối lớn trong các loại cá mực khô, hạt nêm, bột ngọt, mì tôm, giò chả... cần ăn hạn chế.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.