Thủ tướng Nhật kêu gọi giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa diễn ra tại Bru-nây, Thủ tướng Abe nói: “Các quy tắc cơ bản về luật biển đã được đề cập rất rõ trong luật quốc tế và các quy định này nên được các bên tôn trọng. Tôi tin là quan điểm này của chúng tôi nhận được sự ủng hộ của các bên. Chúng tôi muốn thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. 

Thủ tướng Abe.
Thủ tướng Abe.

Tôi kêu gọi Hàn Quốc và Trung Quốc cùng đối thoại với chúng tôi. Đáng tiếc là hiện tại chúng tôi vẫn chưa bố trí được các cuộc đối thoại song phương với các bên liên quan. Tuy nhiên, chúng tôi luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại và tôi kêu gọi đàm phán với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc”.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc đang căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều năm nay trở nên căng thẳng do tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Nhật gọi là Takeshima, Hàn Quốc gọi là Đốc Đô.

Trong khi quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi Nhật Bản mua lại 3 trong 5 hòn đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư từ chủ sở hữu tư nhân là một gia đình người Nhật cách đây đúng một năm.

Khi đó, Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ hành động của chính phủ Nhật Bản bằng cách thường xuyên đưa tàu bè và máy bay đến tuần tra tại khu vực chiến lược này. Gần đây, các hành động của Trung Quốc còn được đẩy lên nấc thang mới khi đưa tàu tuần duyên, oanh tạc cơ và máy bay không người lái đến khu vực tranh chấp.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.