Thủ tướng Anh phái tàu sân bay mang thông điệp đến Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, chuyến đi đầu tiên của nhóm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đến châu Á sẽ cho các nước như Trung Quốc thấy London tin vào luật biển quốc tế.

Theo ông Johnson, nhóm tác chiến tàu sân bay nói trên sẽ tương tác với hơn 40 quốc gia trên đường đi qua Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và biển Đông tới Nhật Bản và sẽ thể hiện giá trị cũng như khả năng quân sự của Anh.

 "Một trong những điều chúng tôi sẽ làm là cho những người bạn của chúng tôi ở Trung Quốc thấy rằng chúng tôi tin vào luật biển quốc tế. Và chúng tôi sẽ thể hiện điều đó theo một cách tin tưởng chứ không phải đối đầu" - ông Johnson nói với báo chí ở căn cứ hải quân Porthsmouth, miền Nam nước Anh hôm 21-5.

"Chúng tôi không muốn chống đối bất kỳ ai nhưng chúng tôi nghĩ rằng Vương quốc Anh đóng một vai trò rất quan trọng, cùng bạn bè và đối tác như Mỹ, Hà Lan, Úc, Ấn Độ và nhiều nước khác, trong việc duy trì pháp quyền, hệ thống dựa trên luật lệ quốc tế mà chúng ta đều phải dựa vào" - thủ tướng Anh nói thêm. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trung Quốc phớt lờ Mỹ

Các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 21-5 cho biết đến nay Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vẫn chưa thể nói chuyện với vị tướng hàng đầu của Trung Quốc mặc dù đã nhiều lần nỗ lực thiết lập các cuộc đàm phán.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trở nên ngày càng căng thẳng khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới mâu thuẫn trong mọi vấn đề, ví dụ như Đài Loan hay hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông.

Bất chấp căng thẳng, từ lâu, các quan chức quân đội Mỹ đã tìm cách liên lạc cởi mở với các đối tác Trung Quốc để có thể giảm thiểu tình trạng leo thang tiềm ẩn hoặc đối phó với bất kỳ sự cố nào.

 
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bị Trung Quốc phớt lờ. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bị Trung Quốc phớt lờ. Ảnh: Reuters

"Quan hệ quân sự rõ ràng đang căng thẳng. Nhưng chúng tôi chắc chắn muốn một cuộc đối thoại. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chúng tôi đối thoại ở cấp độ thích hợp" - một quan chức giấu tên nói tại Washington.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Một quan chức thứ hai của Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tranh luận về việc liệu ông Austin nên đối thoại với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng hay Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Lẽ ra, ông Austin có cơ hội gặp mặt ông Ngụy ở Singapore vào cuối tháng này tại hội nghị an ninh mang tên Đối thoại Shangri-la. Tuy nhiên, sự kiện vừa bị hủy vì đại dịch Covid-19.


Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.