Thu nhập 7,9 triệu đồng/tháng và giấc mơ có nhà của người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thu nhập bình quân của người lao động quý I/2023 là 7,9 triệu đồng/tháng, tăng 2,6% so với quý IV năm 2022. Đó là con số mà Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung vừa đưa ra tại nghị trường Quốc hội.

Phải khẳng định, đó là mức thu nhập chỉ đủ cho những nhu cầu tối thiểu, không có tích lũy. Nên nhớ, mức tăng của thu nhập chỉ tương đương với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng. Nghĩa là thu nhập, hay đồng lương vẫn đang đuổi theo giá.

Với thu nhập không có tích lũy ấy, làm sao người lao động có cơ hội mua nhà, kể cả nhà ở xã hội?

Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân Lan Hưng (Bắc Ninh) vắng người mua. Ảnh: Trần Tuấn ảnh 1

Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân Lan Hưng (Bắc Ninh) vắng người mua. Ảnh: Trần Tuấn

Cũng tại nghị trường, hôm trước các đại biểu tranh luận về điều kiện và đối tượng mua nhà ở xã hội xung quanh Luật Nhà ở (sửa đổi). Trong đó đặt vấn đề làm sao để người có thu nhập thấp mua được nhà.

Xin nhắc lại câu chuyện đã diễn ra cách đây tròn 10 năm với gói tín dụng 30.000 tỉ đồng về hỗ trợ nhà ở xã hội. Một chính sách tốt, từng được kỳ vọng là phao cứu sinh của thị trường bất động sản cũng như giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân thời điểm 2013. Thế nhưng khi đưa vào áp dụng thì chính sách này bế tắc: Gói 30.000 tỉ đồng ế ẩm, ì ạch giải ngân vì vướng quá nhiều thủ tục. Trong đó có việc không thể nào xác định được đối tượng thu nhập thấp.

Khi xây dựng Luật nhà ở 2014, Bộ Xây dựng đưa vào điều kiện bổ sung, người thu nhập thấp “thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật”, điều khoản này vẫn tồn tại khi sửa đổi Luật nhà ở đang trình Quốc hội.

Quy định như vậy và căn cứ Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành thì người có thu nhập thấp thực tế vẫn khó tiếp cận mua nhà.

Đã có những chính sách rất nhân văn khi đặt vấn đề cho người nghèo nhất, thu nhập khó khăn, trong đó có đông đảo lực lượng người lao động được mua nhà. Song, khi đến ngân hàng thương mại vay vốn thì gần như phải chứng minh ngược lại là phải có điều kiện kinh tế, có tài sản bảo đảm, có nguồn thu ổn định mới đủ điều kiện vay vốn.

Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" cũng như Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỉ đồng đang được đặt rất nhiều kỳ vọng.

Nhưng người lao động với thu nhập chỉ tạm đủ sống có tiếp cận được nguồn vốn hay xa hơn là giấc mơ có nhà hay không lại là chuyện khác.

Đẩy nhanh các thủ tục pháp lý, gỡ vướng mắc hành chính, nhanh chóng giải ngân chỉ là một giải pháp. Cùng với đó, cần nhanh chóng xác định đúng đối tượng và tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp tham gia làm nhà ở xã hội kéo giá nhà ở mức thấp nhất có thể.

Bài học từ gói 30.000 tỉ 10 năm trước không được lặp lại, để người lao động, dù mức lương trung bình 7,9 triệu/tháng vẫn có nguyên giấc mơ có nhà.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thu-nhap-79-trieu-dongthang-va-giac-mo-co-nha-cua-nguoi-lao-dong-1201551.ldo

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.