“Thủ lĩnh” thanh niên ở vùng biên giới Ia Lâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, anh Nguyễn Thế Sơn Kiên-Bí thư Đoàn xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) còn là gương sáng trong hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Từ năm 2019 đến nay, với cương vị là Bí thư Đoàn xã, anh Kiên đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc tập hợp, đoàn kết thanh niên tại địa phương. Anh cho biết: Toàn xã có 2.538 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Do một số ĐVTN đi làm ăn xa nên việc tập hợp tham gia công tác Đoàn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, kinh phí Đoàn hạn hẹp dẫn đến nhiều phong trào khó duy trì, phát triển.

Nhận thấy địa phương có nhiều quỹ đất trống, năm 2021, anh Kiên đề xuất cấp ủy, chính quyền mượn 1,5 ha đất để trồng mì, bắp kết hợp xây dựng vườn ươm nhằm gây quỹ Đoàn. Sau khi được chấp thuận, anh đã phân công các ĐVTN luân phiên chăm sóc vườn cây cho đến khi thu hoạch. Nhờ cách làm này, mỗi năm, Đoàn xã thu về hơn 15 triệu đồng. Có nguồn quỹ, Đoàn xã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao; trao tặng quà, mô hình sinh kế cho các ĐVTN, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, phong trào Đoàn ngày càng phong phú, sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Anh Nguyễn Thế Sơn Kiên tặng quà cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: R’Ô HOK

Anh Nguyễn Thế Sơn Kiên tặng quà cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: R’Ô HOK

Cùng với đó, anh Kiên còn tích cực vận động các Mạnh Thường Quân hỗ trợ nhu yếu phẩm, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng xe đạp… cho các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay, anh đã phối hợp tổ chức hơn 30 chương trình với tổng trị giá hơn 700 triệu đồng. Mới đây, anh còn đề xuất Đoàn xã nhận giúp đỡ thường xuyên cháu Hoàng Thị Hoài An (SN 2013, thôn Pác Bó) để có điều kiện tiếp tục đến trường. Hoàn cảnh gia đình An hết sức khó khăn. Bố qua đời, An và mẹ đang sống cùng ông bà nội.

Anh Kiên chia sẻ: “Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình luôn suy nghĩ phải làm một điều gì đó ý nghĩa cho cộng đồng. Đặc biệt, năm 2020, chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt đã mang đến cho mình nhiều cảm xúc. Từ đó, mình tham gia hoạt động thiện nguyện ngày một nhiều hơn. Mình cho rằng, được giúp đỡ người khác chính là niềm vui và khiến cho cuộc sống thêm ý nghĩa”.

Anh Nguyễn Thế Sơn Kiên (người thứ 2 từ phải qua) tham gia tiếp sức mùa thi năm 2023. Ảnh: R'Ô HOK

Anh Nguyễn Thế Sơn Kiên (người thứ 2 từ phải qua) tham gia tiếp sức mùa thi năm 2023. Ảnh: R'Ô HOK

Triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ Ia Lâu chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, anh Kiên tham gia thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa như: xây dựng 11 tuyến đường thanh niên tự quản với tổng chiều dài trên 10 km; phối hợp với các đơn vị lắp đặt 128 bóng điện năng lượng mặt trời tại các tuyến đường liên thôn, liên xã; tổ chức dọn vệ sinh, trồng, chăm sóc cây xanh... Đồng thời, anh thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm; tuyên truyền, vận động ĐVTN áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ vay vốn tín dụng phát triển kinh tế. Nhờ vậy, nhiều thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định.

Ông Kpa Blon-Trưởng thôn Đút-cho hay: “Anh Kiên có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo nhằm chăm lo đời sống cho thanh thiếu nhi. Bằng mối liên hệ, anh còn kêu gọi, kết nối được rất nhiều nhà hảo tâm để giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn”.

Trao đổi với P.V, anh Lê Thế Đô-Bí thư Huyện Đoàn Chư Prông-đánh giá: Anh Nguyễn Thế Sơn Kiên là cán bộ Đoàn có năng lực, tâm huyết và có nhiều cách làm sáng tạo trong việc phát huy vai trò của tổ chức Đoàn tham gia xây dựng quê hương. Anh cũng là hạt nhân kết nối, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Vừa qua, anh là 1 trong 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu của cả nước được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh từ năm 2021 đến năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ nghỉ hồng 2024 sôi nổi tại Kon Tum

Kỳ nghỉ hồng 2024 sôi nổi tại Kon Tum

Ngày 6-7, tại xã Măng Bút (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), các cơ sở Đoàn thuộc Thành Đoàn TP HCM đã thực hiện nhiều nội dung, công trình trong Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng như: thắp sáng xây dựng sân chơi ngoài trời cho thiếu nhi, trao học bổng, tặng quà… với tổng kinh phí 520 triệu đồng.
Góp ý văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII

Góp ý văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII

(GLO)- Ngày 4-7, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị Ủy ban Hội lần thứ 14, khóa VII (nhiệm kỳ 2019-2024). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 18 điểm cầu Hội LHTN Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố và Hội LHTN cao su Chư Păh.
Trải nghiệm bổ ích từ chương trình “Học làm chiến sĩ công an”

Trải nghiệm bổ ích từ chương trình “Học làm chiến sĩ công an”


(GLO)- Chương trình “Học làm chiến sĩ công an” do Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Thành Đoàn Pleiku, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh, Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku tổ chức đã giúp 57 thiếu nhi có những trải nghiệm, kỹ năng bổ ích.