Thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đài quan sát Syria ngày 11-7 "xác nhận thông tin" rằng nhà lãnh đạo Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt.

Hình ảnh được cho là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi
Hình ảnh được cho là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi


Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào tháng 6 có thể Baghdadi đã bị giết trong một cuộc không kích vào nhóm các nhà lãnh đạo Hồi Giáo ở ngoại ô thành phố Raqqa của Syria. Tuy nhiên thời điểm đó Washington nói họ không thể chứng minh được cái chết và các quan chức phương Tây cũng như Iraq đã hoài nghi về điều đó.

Reuters không thể độc lập xác minh được cái chết của Baghdadi.

"Chúng tôi đã xác nhận thông tin từ các nhà lãnh đạo, bao gồm cả những người có vị trí cao nhất ở quốc gia Hồi giáo tại vùng nông thôn phía đông của Deir al-Zor", giám đốc nhóm giám sát chiến tranh Anh, Rami Abdulrahman, nói với Reuters.

Abdulrahman cho biết nguồn tin từ Observatory tại thành phố Deir al-Zor ở miền đông nước Syria đã được phía Nhà nước Hồi giáo xác định rằng Baghdadi đã chết "nhưng họ không xác định khi nào".

Các quan chức Iraq và Kurd đã không xác nhận cái chết của ông. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết họ không có thông tin tức thời xác nhận cái chết của Baghdadi.

Các trang web liên kết của các Tiểu bang Hồi giáo và các nguồn cấp dữ liệu trên phương tiện truyền thông xã hội đã không mang lại bất kỳ tin tức nào về cái chết của người đứng đầu IS.

Cái chết của Baghdadi sẽ là một trong những cú đánh lớn nhất đối với nhóm thánh chiến, đang cố gắng bảo vệ lãnh thổ ngày càng thu hẹp lại ở Syria và Irac.

Theo ngaynay

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.