Thông điệp tháng 5

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cả nước có trên 52 triệu người lao động, trong đó công nhân lao động chỉ chiếm 14% dân số, chiếm 27% lực lượng lao động, nhưng tạo ra trên 65% giá trị tổng sản phẩm xã hội.

Đánh giá tầm quan trọng đó, những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chính sách giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giải quyết về cơ chế, chính sách liên quan đến công nhân, lao động như: đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm, tiền lương, an sinh xã hội...

Tuy nhiên, tác động của cách mạng 4.0, chuyển đổi số, tự động hóa, sử dụng người máy, trí tuệ nhân tạo... đang làm gia tăng sức ép về cắt giảm giờ làm, việc làm, tác động trực tiếp đến người lao động (NLĐ). Đặc biệt, dịch Covid-19 khiến nhiều lao động bị mất việc, giảm giờ làm; nhu cầu về nhà ở của công nhân, NLĐ còn rất lớn nhưng chưa được đáp ứng.

Theo Tổng cục Thống kê, quý 1/2023, nhiều doanh nghiệp ở một số ngành thâm dụng lao động như: dệt may - da giày; điện - điện tử… buộc phải cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng. Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động khoảng 1,05 triệu người, số người thiếu việc làm khoảng 885.500 người. Thật nhói lòng khi chứng kiến cảnh NLĐ ở TP.HCM trắng đêm xếp hàng chờ rút bảo hiểm 1 lần hay cảnh NLĐ đổ xô đi tìm việc tại các khu công nghiệp…

Thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ với những vấn đề mà công nhân, NLĐ phải đối mặt, tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2023 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định một thông điệp nhất quán: "Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, ban hành những cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho NLĐ".

Theo Thủ tướng, để thực hiện thành công công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chúng ta cần cùng nhau hành động với tinh thần thiết thực, hiệu quả. Theo đó, Chính phủ sẽ tích cực, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển đa dạng các thành phần kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và sinh kế cho NLĐ.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng luôn lắng nghe, chia sẻ và tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, NLĐ; đồng thời đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân.

Đặc biệt, để NLĐ "an cư lạc nghiệp", bảo đảm cơ hội tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ xã hội cơ bản, thiết yếu, Chính phủ sẽ tập trung triển khai hiệu quả gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển các công trình phúc lợi, siêu thị, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục phục vụ NLĐ và gia đình, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông công nhân.

Tháng 5 là tháng có ý nghĩa đặc biệt đối với NLĐ cả nước khi có Ngày Quốc tế lao động 1.5, có Tháng Công nhân. Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, rất cần sự lãnh đạo, quan tâm của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp.

Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp cần quan tâm, quý trọng và chia sẻ thành quả với NLĐ để nuôi dưỡng nguồn nhân lực. Đó chính là nguồn vốn quý của mỗi doanh nghiệp - lực lượng tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Đầu tư cho NLĐ chính là đầu tư cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/thong-diep-thang-5-18523043022354014.htm

Có thể bạn quan tâm

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…
Vốn, vốn và vốn

Vốn, vốn và vốn

Không tiếp cận được vốn, chi phí vốn quá đắt đỏ, thủ tục kéo dài làm đội vốn dự án... Có thể nói, vốn chính là nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay mà nếu không giải được thì sẽ không thể ngăn chặn tình trạng "bán mình" cho khối ngoại đang ngày một lan rộng.
Nhà ở xã hội, bao giờ hết khó?

Nhà ở xã hội, bao giờ hết khó?

Chứng kiến cả ngàn người chen nhau xếp hàng nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội bất kể ngày đêm, hay cảnh 'biển người' nhẫn nại chờ bốc thăm trúng suất mua căn hộ nhà ở xã hội dưới trời oi bức tại Hà Nội hôm qua (20.5), mới thấy ước mơ có nhà của người dân cháy bỏng và trách nhiệm phát triển nhà ở xã hội lớn ra sao.
Không vượt “ao làng” sao ra “biển lớn”?

Không vượt “ao làng” sao ra “biển lớn”?

(GLO)- Sau hơn 10 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, SEA Games 32 đã khép lại với thành tích đặc biệt ấn tượng của thể thao Việt Nam. Với 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc và 114 huy chương đồng, đoàn thể thao Việt Nam đã giành ngôi nhất toàn đoàn, nhiều hơn đoàn nhì bảng Thái Lan đến 28 huy chương vàng.
Quan điểm và định kiến

Quan điểm và định kiến

(GLO)- Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng đôi lần tham gia những cuộc tranh luận gay gắt với người khác. Trong cuộc tranh luận ấy, mỗi người đều ra sức bảo vệ ý kiến của mình, không ai chịu ai.
Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Sự việc nam sinh đang học lớp 10, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TPHCM) bị một học sinh cùng trường đánh đến mức nhập viện với chẩn đoán nứt xương trán, nhiều chỗ trên người bầm dập, phù nề, hai mắt thâm đen một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng.
Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên khai mạc hội nghị giữa nhiệm kỳ vào sáng 15-5, đề cập đến việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, được thực hiện từ nhiệm kỳ khóa XI đến nay.

Không khoan nhượng

Không khoan nhượng

Trong công tác giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành, tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021", cơ quan này nêu rõ tình trạng lãng phí còn xảy ra trong quản lý ngân sách, đầu tư công, mua sắm, quản lý đất đai, tài sản công…
Ngộ nhận về đầu tư cho giáo dục ĐH

Ngộ nhận về đầu tư cho giáo dục ĐH

Thực trạng đầu tư từ ngân sách nhà nước cho giáo dục đại học thấp không phải đến bây giờ mới được nói đến. Trong báo cáo của Bộ GD-ĐT tại hội thảo "Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và Hội nhập quốc tế" do Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội tổ chức tại Hà Nội ngày 17.8.2018 đã đề cập vấn đề này.
Giảm thuế GTGT: Muộn còn hơn không!

Giảm thuế GTGT: Muộn còn hơn không!

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất bổ sung dự án nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5, dự kiến khai mạc ngày 22-5.