Thiệt hại thứ cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Vụ việc “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” tại Bệnh viện Mắt TP.HCM được kết luận là gây thiệt hại cho nhiều người bệnh đã từng điều trị thủy tinh thể tại bệnh viện này, nhưng giờ lại dẫn đến những thiệt hại thứ cấp khác nữa.

Kể từ sau khi một loạt cán bộ lãnh đạo và quản lý của Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM dính quyết định khởi tố bị can trong vụ này thì BV lâm cảnh hết thủy tinh thể nhân tạo và thiếu thuốc. Thế là các ca mổ phaco thay thủy tinh thể ở BV này đều dừng lại. Nhiều bệnh nhân chờ không được đành phải chấp nhận tìm đến các BV khác và có khi phải chịu mức phí điều trị cao hơn rất nhiều lần. Nguyên nhân hóa ra lại cũng liên quan đến vụ đấu thầu.

Dường như không ai dám đụng vô vụ đấu thầu mua thiết bị, vật tư, thuốc cho BV. Thế là gói thầu mà những người cũ đang làm dở dang treo lửng lơ đó, còn người mới nhận trách nhiệm thì “nhờ Sở hỗ trợ”, mà Sở thì lại lắc đầu.

Người hay làm sai, thích làm sai, cố tình làm sai, sợ đã đành. Đằng này người chưa làm sai, không muốn làm sai cũng sợ nốt. Vì sợ nên không dám triển khai đấu thầu mua sắm vật tư, thiết bị y tế cho BV, dù cơ chế tự chủ tài chính đã trao thẩm quyền. Thế là BV “đá quả bóng” lên Sở Y tế với đề nghị Sở hỗ trợ, còn Sở Y tế thì phản hồi kiểu “trả bóng lại” chứ chẳng dại hỗ trợ làm gì: “BV Mắt tự chủ thì phải tổ chức mua sắm chứ Sở Y tế không làm được”. Bóng lên, bóng xuống, bóng qua, bóng lại gì thì cuối cùng thiệt hại cứ là dân chịu, bệnh nhân chịu.

Nỗi sợ gì lạ quá! Nỗi sợ gì mà ai cũng sợ đến mức khó hiểu? Sợ kiểu con chim trúng tên sợ cành cong đã đành. Đằng này chim chưa trúng tên cũng lây nỗi sợ. Gặp cành không hề cong cũng sợ.

Lẽ nào nỗi sợ đấu thầu đã “biến chứng” thành căn bệnh tự ám ảnh đến nỗi BV và Sở Y tế đều bỏ mặc người bệnh đang cần sự giúp đỡ? Mà đến mức ngay cả những người chưa làm sai, không làm sai cũng sợ đấu thầu sai thì quản lý nhà nước cũng nên rà soát lại xem có điều gì đó trong luật lệ đấu thầu khi áp dụng cho ngành y tế còn chưa hợp lý, còn bất cập khiến nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực và biến chứng thành căn bệnh “ai cũng sợ”.

Một cách rất nghiêm túc trong góc nhìn quản trị, là khi một tình trạng sai lỗi trở nên phổ biến khiến nhiều người vi phạm thì cũng không thể loại trừ khả năng có một “lỗi hệ thống” trong quản trị cần phải rà soát lại để chỉnh sửa.

Cái cảnh người dân và doanh nghiệp chịu thiệt hại “thứ cấp” tương tự như chuyện của BV Mắt TP.HCM trên thực tế là không hề hiếm. Nó đòi hỏi một cái nhìn thấu suốt nhiều chiều, chứ không chỉ là cái nhìn đổ lỗi lạnh lùng.

Theo Huỳnh Văn Thông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null