Thi thăng hạng viên chức, chúng ta không thể cứ đi riêng một đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công chức, viên chức cả nước đang hồ hởi với thông tin tới đây, Bộ Nội vụ sẽ bỏ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để trả lương theo vị trí việc làm.
Bộ Nội vụ đề xuất bỏ quy định thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, chỉ giữ hình thức xét thăng hạng nhằm giảm gánh nặng thi cử. Ảnh: Hải Nguyễn ảnh 1

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ quy định thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, chỉ giữ hình thức xét thăng hạng nhằm giảm gánh nặng thi cử. Ảnh: Hải Nguyễn

Tại cuộc làm việc của Chính phủ (do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì) với Hội Nhà báo Việt Nam mới đây, một lần nữa, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ đang đề xuất Chính phủ bỏ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để trả lương theo vị trí việc làm.

Đây là một đề xuất cần thiết và kịp thời, được sự quan tâm, đồng tình cao của đông đảo đội ngũ công chức, viên chức và của các bộ, ngành, địa phương.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, cả nước hiện có đến 1,8 triệu viên chức và suốt bao nhiêu năm nay, các kỳ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp là một nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với lực lượng này.

Ám ảnh bởi từ khi sinh ra cho đến khi trở thành một viên chức, mỗi một người trong 1,8 triệu người này đã buộc phải trải qua không biết bao nhiêu kỳ thi khốc liệt, đôi khi là sống còn.

Nhiều người đến khi "toan về già", thậm chí sắp nghỉ hưu, họ vẫn không thoát được gánh nặng và sự phiền toái của thi cử.

Những kỳ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp còn gây tốn kém rất lớn về ngân sách, trong khi hiệu quả, theo như thừa nhận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thì các kỳ thi thời gian qua chưa gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng viên chức bởi nội dung còn hình thức, chưa sát vị trí việc làm và đặc thù công việc.

Viên chức trước và sau khi thăng hạng không có sự khác biệt về chất lượng công việc, năng lực. Việc thăng hạng hiện nay chủ yếu giải quyết chế độ tiền lương và thu nhập của viên chức.

Nghĩa là, nói trắng ra, thi cử chẳng mang lại hiệu quả gì về nâng cao chuyên môn hay chất lượng công vụ ngoài việc “thí sinh” được tăng lương và thu nhập nếu “qua ải” thành công!

Là chưa nói đến việc, các kỳ thi còn dịp phát sinh tiêu cực, vi phạm, như trong năm 2022, một loạt cán bộ tỉnh Phú Yên, Lạng Sơn… bị phát hiện, xử lý vì gian lận trong thi cử, mua bán đề thi kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính.

Và cũng năm ngoái trên Báo Lao Động, một bạn đọc đang công tác tại Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum nêu một đề xuất không giống ai là cần bổ sung quy định các cơ quan báo chí tham gia vào việc giám sát các cuộc thi cử, nhất là các cuộc thi “khép kín” có nhiều khả năng bị gian lận, tiêu cực như thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ thì trên thế giới không có nước nào thi hay xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức. Nghĩa là lâu nay chúng ta đang đi riêng một đường.

Lối đi riêng, đôi khi là suy tôn bản sắc, nhưng trong trường hợp này là sự lạc hậu về chính sách!

Sự lạc hậu này không chỉ mang đến cảm giác "không giống ai" trong việc hội nhập quốc tế sâu rộng mà còn gây nhiều hệ luỵ khi thực hiện cải cách công vụ, đổi mới phương thức quản lý đội ngũ, cải cách thủ tục hành chính...

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thi-thang-hang-vien-chuc-chung-ta-khong-the-cu-di-rieng-mot-duong-1205277.ldo

Có thể bạn quan tâm

Thách thức và cơ hội

Thách thức và cơ hội

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đang được thực hiện. Ban đầu, xã hội vui mừng cho rằng sẽ là thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo tâm huyết với giáo dục (GD) nỗ lực biên soạn sách tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS) lựa chọn để giảng dạy, học tập đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu chương trình GD quốc gia.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?