Thi thăng hạng viên chức, chúng ta không thể cứ đi riêng một đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công chức, viên chức cả nước đang hồ hởi với thông tin tới đây, Bộ Nội vụ sẽ bỏ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để trả lương theo vị trí việc làm.
Bộ Nội vụ đề xuất bỏ quy định thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, chỉ giữ hình thức xét thăng hạng nhằm giảm gánh nặng thi cử. Ảnh: Hải Nguyễn

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ quy định thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, chỉ giữ hình thức xét thăng hạng nhằm giảm gánh nặng thi cử. Ảnh: Hải Nguyễn

Tại cuộc làm việc của Chính phủ (do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì) với Hội Nhà báo Việt Nam mới đây, một lần nữa, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ đang đề xuất Chính phủ bỏ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để trả lương theo vị trí việc làm.

Đây là một đề xuất cần thiết và kịp thời, được sự quan tâm, đồng tình cao của đông đảo đội ngũ công chức, viên chức và của các bộ, ngành, địa phương.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, cả nước hiện có đến 1,8 triệu viên chức và suốt bao nhiêu năm nay, các kỳ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp là một nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với lực lượng này.

Ám ảnh bởi từ khi sinh ra cho đến khi trở thành một viên chức, mỗi một người trong 1,8 triệu người này đã buộc phải trải qua không biết bao nhiêu kỳ thi khốc liệt, đôi khi là sống còn.

Nhiều người đến khi "toan về già", thậm chí sắp nghỉ hưu, họ vẫn không thoát được gánh nặng và sự phiền toái của thi cử.

Những kỳ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp còn gây tốn kém rất lớn về ngân sách, trong khi hiệu quả, theo như thừa nhận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thì các kỳ thi thời gian qua chưa gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng viên chức bởi nội dung còn hình thức, chưa sát vị trí việc làm và đặc thù công việc.

Viên chức trước và sau khi thăng hạng không có sự khác biệt về chất lượng công việc, năng lực. Việc thăng hạng hiện nay chủ yếu giải quyết chế độ tiền lương và thu nhập của viên chức.

Nghĩa là, nói trắng ra, thi cử chẳng mang lại hiệu quả gì về nâng cao chuyên môn hay chất lượng công vụ ngoài việc “thí sinh” được tăng lương và thu nhập nếu “qua ải” thành công!

Là chưa nói đến việc, các kỳ thi còn dịp phát sinh tiêu cực, vi phạm, như trong năm 2022, một loạt cán bộ tỉnh Phú Yên, Lạng Sơn… bị phát hiện, xử lý vì gian lận trong thi cử, mua bán đề thi kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính.

Và cũng năm ngoái trên Báo Lao Động, một bạn đọc đang công tác tại Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum nêu một đề xuất không giống ai là cần bổ sung quy định các cơ quan báo chí tham gia vào việc giám sát các cuộc thi cử, nhất là các cuộc thi “khép kín” có nhiều khả năng bị gian lận, tiêu cực như thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ thì trên thế giới không có nước nào thi hay xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức. Nghĩa là lâu nay chúng ta đang đi riêng một đường.

Lối đi riêng, đôi khi là suy tôn bản sắc, nhưng trong trường hợp này là sự lạc hậu về chính sách!

Sự lạc hậu này không chỉ mang đến cảm giác "không giống ai" trong việc hội nhập quốc tế sâu rộng mà còn gây nhiều hệ luỵ khi thực hiện cải cách công vụ, đổi mới phương thức quản lý đội ngũ, cải cách thủ tục hành chính...

Có thể bạn quan tâm

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

Dự án Luật Khoa học, Công nghệ (KH-CN) và Đổi mới sáng tạo vừa được Chính phủ trình Quốc hội vào ngày 6-5 là bước tiến về mặt thể chế, đồng thời cho thấy một tầm nhìn mới: đặt niềm tin vào trí tuệ con người và khát vọng sáng tạo như một động lực cốt lõi trong phát triển đất nước.

Tù mù thu chi ở các chung cư

Tù mù thu chi ở các chung cư

Chuyện mập mờ thu - chi ở các chung cư phổ biến lâu nay, nhưng chỉ đến khi Chi cục Thuế H.Bình Chánh (TP.HCM) ban hành quyết định xử phạt Ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á số tiền gần 120 tỉ đồng, nhiều người mới 'ngã ngửa'.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhân đôi

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học 2 buổi mỗi ngày không thu phí từ năm học 2025 - 2026 thực sự là thông tin mang lại 'niềm vui nhân đôi' với phụ huynh cả nước.

Tháng 5 và hành động quyết liệt

Tháng 5 và hành động quyết liệt

Du lịch đã trở thành điểm sáng vượt trội trong bức tranh kinh tế TPHCM tháng 4 khi chỉ trong 15 ngày (từ ngày 2-4 đến 4-5) đã phục vụ gần 2,7 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 15.700 tỷ đồng, cao gấp đôi doanh thu dịp Tết Ất Tỵ.

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Đó là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh thủ tục, quy trình hoàn thuế hiện nay vẫn còn rắc rối, bất hợp lý. Thậm chí trong Dự thảo thuế giá trị gia tăng đang lấy ý kiến, quy định về hoàn thuế còn đẩy rủi ro về phía người mua hàng.

Chiêu trò nguy hại

Chiêu trò nguy hại

Những ngày vừa qua, một cuộc tranh cãi đã diễn ra trên mạng xã hội, bắt nguồn từ nhiều ý kiến cá nhân trước một hoạt động của doanh nghiệp. Cuộc tranh cãi đã trở nên ồn ào, gây nhiều phản ứng hơn khi xuất hiện một làn sóng định hướng thông tin bằng phương pháp seeding.