Thi 9 - 10 điểm/môn vẫn trượt, không trầm cảm cũng sốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thi đạt điểm 8 - 9/môn vẫn trượt đại học, với những ngành có điểm chuẩn cao từ 28 - 30, nhiều thí sinh đạt 10 điểm/môn vẫn trượt đại học nguyện vọng 1. Học giỏi đến vậy vẫn thi trượt, không trầm cảm cũng sốc.

Ảnh: Hải Nguyễn
Ảnh: Hải Nguyễn



Đồng ý thi đại học thì lấy điểm từ trên xuống, nếu điểm cao nhưng có người cao hơn dù 0,05 điểm thì vẫn trượt, nhưng điểm thi đạt 9 điểm, thậm chí có môn 10 điểm vẫn trượt là không bình thường. Trước thực tế này, cần phải xem xét lại cách thi cử mà chúng ta đang áp dụng hiện nay.

Nếu cho rằng thí sinh xuất sắc thì điểm thi sẽ cao hơn sẽ giỏi hơn thì chưa chắc. Bởi vì, có những em học theo niềm đam mê của mình, không học đều các môn. Điển hình như Ngô Quý Đăng, học sinh xuất sắc nhất kỳ thi Toán quốc tế vừa qua khi mới lớp 10, nhưng từng bị Trường chuyên Amsterdam loại bỏ vì học bạ có điểm 9, vì các thí sinh năm đó toàn điểm 10.

Xin hỏi, giữa một học sinh có cái đầu đoạt giải Vàng Toán quốc tế và học sinh toàn điểm 10 các môn thì ai mới là tài năng? Có lẽ ai cũng biết một tài năng xuất chúng hơn vạn người chuyên cần.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, nhưng lấy điểm vào đại học thì các trường đại học không chủ động về tuyển dụng. Cho nên, cần bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, thay vào đó là tích lũy tín chỉ. Học sinh nào đủ tín chỉ thì tốt nghiệp. Cách học này hiện đại, học sinh chủ động lộ trình học theo xu hướng hướng nghiệp sớm, bỏ thi cử hình thức, tốn kém và lãng phí.

Bỏ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, thì các trường đại học sẽ chủ động tuyển sinh, chủ động trong ra đề thi, sàng lọc chất lượng thí sinh chặt chẽ hơn.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân - còn đề xuất nên tham khảo cách tuyển sinh của các trường đại học nổi tiếng thế giới. Họ tuyển chọn nhân tài không chỉ hoàn toàn dựa vào điểm thi, mà còn thực hiện một cuộc phỏng vấn, nộp một bài luận. Qua tiếp xúc trực tiếp từ buổi phỏng vấn, qua bài luận sẽ bộc lộ “chân dung” của tài năng.

Theo tiến sĩ Đàm Quang Minh, các trường đại học TOP của Việt Nam nên chọn thí sinh 26 điểm trở lên, thực hiện phỏng vấn làm kỳ thi tuyển dụng thì sẽ hay hơn. Đây là một đề xuất táo bạo, chưa có “tập quán” ở Việt Nam, nhưng không có cách nghĩ mới sẽ không bao giờ có sản phẩm mới.

Cho dù các ý kiến đề xuất có táo bạo hay xa lạ, thì phải thừa nhận rằng, cách thi tuyển vào đại học của Việt Nam hiện nay quá lạc hậu. Cần thay đổi để phù hợp hơn, tuyển chọn thí sinh có tính phân loại chất lượng cao hơn.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thi-9-10-diemmon-van-truot-khong-tram-cam-cung-soc-843222.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null