Theo chân tổ phản ứng nhanh đến nhà F0 - Bài 2: Ân cần như người thân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngồi ngoài cửa vừa đo huyết áp, đo thân nhiệt cho bệnh nhân, anh Phong vừa ân cần hỏi han như người thân. Kiểm tra, sàng lọc thấy có 2 người bắt đầu có triệu chứng, anh hướng dẫn tỉ mỉ việc sử dụng thuốc trong túi thuốc dành cho F0 tại nhà...
"Cô có khó thở không, có sốt, mệt không?"
Mặc đồ phòng hộ, Võ Thanh Phong, tổ phòng chống dịch Trạm y tế phường 8, quận 11 xách túi thuốc F0 đi vào khu dân cư trên đường Dương Đình Nghệ. "Gia đình này có 6 người thì 5 người là F0, trong đó có em bé 4-5 tuổi. Các F0 đều có triệu chứng nhẹ, nhà có tầng lầu nên được bố trí cách ly tại nhà", anh Phong cho biết.
Ngồi ngoài cửa vừa đo huyết áp, đo thân nhiệt cho bệnh nhân, anh Phong vừa ân cần hỏi han như với người thân trong gia đình: "Cô Thanh có sốt không, có ho, khó thở không? Bé được mẹ cho uống siro ho chưa con?". Kiểm tra, sàng lọc thấy có 2 người bắt đầu có triệu chứng, anh Phong tận tình hướng dẫn từng người phải sử dụng gói thuốc nào trong túi thuốc cho F0 tại nhà. Hai người bắt đầu có dấu hiệu bệnh được cam kết và hướng dẫn sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir vừa được Sở Y tế cấp phát.
Lặn lội như anh Phong, chị Nguyễn Thị Tĩnh, tổ phòng chống dịch Trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức ân cần hỏi thăm sức khỏe của F0 như hỏi thăm người nhà. Dù cách nhau bằng dây cách ly nhưng cô Nguyễn Thị Thanh Thúy, 57 tuổi, vợ của một F0 58 tuổi được cách ly tại nhà ở phường Hiệp Bình Chánh vẫn nhiệt tình chia sẻ: "Chồng cô bị lây từ em bé hàng xóm khi bé qua nhà chơi. Lúc đầu khi mới biết bị bệnh, cả hai vợ chồng đều rất sợ, vì chú là người nước ngoài, nếu phải đi cách ly tập trung thì sẽ không thích ứng được. Rất may, y tế phường cho biết gia đình cô đủ điều kiện để cách ly tại nhà, cô là F1 nhưng âm tính. Hàng ngày, Tĩnh đều hỏi thăm tình hình sức khỏe của gia đình cô, thân thiết như người nhà vậy".
Cô Thúy cho biết thêm, gia đình cô tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách ly, đồ dùng của người nhiễm bệnh được để riêng, khử trùng trước và sau khi sử dụng. Cô thường xuyên cho chồng ăn thức ăn loãng như cháo, súp và phải ăn nóng, cùng với đó là uống thuốc theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Sau 3 tuần được cách ly, sức khỏe F0 bình thường, xét nghiệm lại cho thấy chỉ số tải lượng virus thấp, ở mức 33 (CT ≥ 30). Tuy nhiên, vợ chồng cô vẫn tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly.
Qua quá trình chăm sóc chồng mắc Covid-19, cô Thúy cho rằng yếu tố tâm lý của F0 rất quan trọng. "Điều quan trọng là không lo lắng, không nghĩ quá nhiều. Những ngày đầu tiên tôi khóc, chồng tôi khuyên nhủ phải thật bình tĩnh. Mỗi lần 2 vợ chồng gọi video call nói chuyện thì đều động viên, chồng tôi cũng cảm thấy ở nhà thoải mái. Mỗi ngày đều đo nhiệt độ, chỉ số oxy, chúng tôi đã sát cánh cùng nhau để vượt qua", cô Thúy chia sẻ.
Cánh tay nối dài đến gần F0
Tại huyện Bình Chánh, ngoại trừ xã được đánh giá là "vùng xanh", còn lại trên địa bàn huyện có 15 trạm y tế lưu động. Mỗi trạm tập trung nhân lực từ các nguồn như y bác sĩ tình nguyện, nhân viên y tế tại chỗ, các cán bộ hỗ trợ…
Bác sĩ Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh cho biết, các F0 khi điều trị tại nhà đều được phát một túi thuốc chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ tại các trạm y tế lưu động sẽ tiếp nhận khám và kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Nhân viên y tế Trạm y tế lưu động thường xuyên đến tận nhà dân để đo SpO2, hỗ trợ oxy, tiến hành các bước sàng lọc, liên hệ chuyển tuyến khi F0 trở nặng.

Em bé F0 đang được đo chỉ số oxy máu. Ảnh: B.D
Em bé F0 đang được đo chỉ số oxy máu. Ảnh: B.D
Tại "điểm nóng Covid-19" của huyện Bình Chánh là xã Bình Hưng, có nhiều thời điểm, Trạm y tế lưu động hoạt động xuyên đêm. Nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện liên tục điện thoại hướng dẫn, nắm bắt sức khỏe các ca F0 tại nhà. Hiện riêng tại xã này có gần 50 F0 đang điều trị tại nhà đều do trạm chăm sóc là chính. 
Theo cử nhân hộ sinh Lê Thị Kiều Ngân, phụ trách Trạm y tế lưu động xã Bình Hưng, người dân cũng đã tìm đến để được tư vấn, nắm kỹ hơn về phòng chống dịch Covid-19, xét nghiệm sàng lọc kịp thời hoặc gọi điện tư vấn khi có triệu chứng nghi ngờ. Trạm y tế hiện có 8 tình nguyện viên và còn mong muốn được hỗ trợ thêm để công tác phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân được nhanh chóng, kịp thời hơn.
Bác sĩ Lâm Phước Trí, Trưởng trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú cho biết, do có sự chọn lọc, nên những ca chuyển nặng không nhiều. Một số F0 là do người dân tự test phát hiện dương tính, sau đó báo lên y tế địa phương, nếu không có triệu chứng thì được dặn dò theo dõi sức khỏe tại nhà, hẹn 14 ngày sau test lại. Phường này cũng đã có các túi sức khỏe được đoàn thanh niên, dân quân tự vệ phát từng nhà F0.

Chị Tĩnh hỏi tình hình sức khỏe F0 tại nhà ở phường Hiệp Bình Chánh. Ảnh: B.D
Chị Tĩnh hỏi tình hình sức khỏe F0 tại nhà ở phường Hiệp Bình Chánh. Ảnh: B.D
"Thường những người triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng thì sốt mình sẽ cho hạ sốt, có đờm thì cho uống long đờm, hoặc tăng cường sức khỏe thì vitamin C, Multivitamin. Còn thuốc đặc trị hoặc thuốc kháng viêm, kháng đông, kháng virus, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng tức ngực, khó thở, nhịp thở nhanh, tức là mình thấy bệnh nhân có khả năng chuyển nặng thì bác sĩ ra chỉ định", BS Lâm Phước Trí cho biết.
Từ ngày 19/8 đến nay, TP.HCM đã thiết lập được hơn 400 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở tất cả các quận huyện. Dự kiến trong thời gian tới, tùy vào tình hình dịch bệnh và số ca F0 chăm sóc theo dõi ở nhà, ngành y tế TP.HCM sẽ tiếp tục thiết lập các trạm y tế lưu động nhằm đảm bảo mỗi trạm quản lý từ 50 đến 100 F0.
(còn nữa)
Theo Bạch Dương (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null