Theo chân thợ săn đặc sản là 'biệt dược phòng the'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tuy chỉ diễn ra trong một thời gian khá ngắn, thế nhưng 'mùa' đào bắt đặc sản sùng đất thu hút khá nhiều người dân các xã Hành Tín Đông, xã Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành), TP Quảng Ngãi và một số vùng lân cận.

 

 Thành quả
Thành quả



Mùa đào sùng hàng năm ở đây bắt đầu vào khoảng tháng 9, khi những đám đất trồng củ mì (sắn) đã được thu hoạch xong... và kéo dài đến gần hết tháng 11, thời điểm người dân canh tác trở lại thì chấm dứt.
 

Đào bắt sùng đất ở Nghĩa Hành - Ảnh Ng. Ngọc
Đào bắt sùng đất ở Nghĩa Hành - Ảnh Ng. Ngọc



Khác với vẻ ngoài xấu xí, sần sùi nhìn hơi “ghê”, món sùng đất nướng lại rất ngon và bổ dưỡng. Dù cùng loại, thế nhưng không như giống ở những nơi khác, sùng đất ở đây chỉ ăn rễ và củ mì (sắn), nên rất sạch.

 

 
 Hang ổ của sùng đất - ảnh Ng. Ngọc
Hang ổ của sùng đất - ảnh Ng. Ngọc



Hàng ngày, những người đào sùng đất thường bắt đầu từ khoảng 6 giờ đến 10 giờ sáng và tiếp tục từ 14 giờ đến 17 giờ. Dụng cụ đào sùng rất đơn giản chỉ 1 cây cuốc và một cái xô. Không như những con vật khác, sùng đất đào bắt được người dân bỏ ngay vào xô có đựng nước mang theo để giúp sùng không bị đổi màu, khô nước bên trong con sùng.
 

"Chiến lợi phẩm" - Ảnh Ng. Ngọc
"Chiến lợi phẩm" - Ảnh Ng. Ngọc




Anh Nguyễn Quốc Huy (45 tuổi, ở xã Hành Tín Tây, Nghĩa Hành, cho biết mỗi ngày anh đào được khoảng 1-1,5kg, chủ yếu là đem về nhà để thưởng thức và nhâm nhi cùng với bạn bè. Trong khi món này rất “hút hàng” tại các quán ăn quán nhậu, nhưng không có đủ để bán.

Theo chị Lê Thị Hà (36 tuổi, ở xã Hành Tín Đông), cách chế biến món sùng đất khá đơn giản: Ngắt phần đuôi và tuốt bỏ ruột, sau đó rửa sạch và chế biến thành nhiều món khác nhau. Như sùng nướng lá lốt, sùng tẩm bột để chiên, luộc, xào... Nhưng ngon nhất vẫn là món sùng đất nướng và chấm muối ớt.


 

 
 Thông tin truyền miệng về khả năng mạnh mẽ trong chuyện “chăn gối” mà món sùng đất đem lại khiến đặc sản sùng đất không đủ để cung cấp ra thị trường - ảnh Ng. Ngọc
Thông tin truyền miệng về khả năng mạnh mẽ trong chuyện “chăn gối” mà món sùng đất đem lại khiến đặc sản sùng đất không đủ để cung cấp ra thị trường - ảnh Ng. Ngọc



Sự khác lạ cùng với những hương vị dai, thơm, ngon, ngọt và béo ngậy của món sùng đất nướng, không chỉ làm mê hoặc các dân nhậu, mà cả những người sành ăn khó tính. Đặc biệt khi từ lâu trong dân gian đồn thổi về khả năng mạnh mẽ trong chuyện “chăn gối” mà món sùng đất đem lại.

Ngoài sử dụng để chế biến làm thức ăn trong gia đình, đặc sản sùng đất còn được người dân đào bán cho các quán nhậu để làm mồi nhậu với giá 200.000 đồng/kg.

Nguyễn Ngọc (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Bát nháo 'cò' vùng biên

Bát nháo 'cò' vùng biên

Tình trạng 'cò' đưa người qua lại biên giới Campuchia diễn ra bát nháo ở khu vực gần cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) và Mỹ Quý Tây (Long An) tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự, tội phạm trốn truy nã, cờ bạc, buôn lậu, ma túy...

Những người 'vác tù và' bảo vệ rừng ở Yên Bái

Bảo vệ lá phổi xanh Mù Cang Chải

Dưới những tán rừng xanh ngát tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải ( Yên Bái), những năm trở lại đây, người dân xã Chế Tạo chủ động xã hội hóa từ nguồn dịch vụ môi trường rừng thành lập các tổ đội trực tiếp tuần tra, kiểm tra hàng tuần để bảo vệ những “lá phổi xanh” này.

Bảo vệ động vật hoang dã trên dãy Trường Sơn: Xuyên rừng tìm dấu chân thú

Bảo vệ động vật hoang dã trên dãy Trường Sơn: Xuyên rừng tìm dấu chân thú

Ẩn sâu dưới những tán rừng xanh thẳm của Vườn quốc gia Vũ Quang là thế giới đầy sống động của vô số loài động vật quý hiếm. Để sở hữu cánh rừng già cổ thụ với hàng nghìn loài động vật, có những “chiến binh” đang ngày đêm thầm lặng bảo vệ kho báu khổng lồ giữa đại ngàn Trường Sơn.

Sơn thếp cho chén vỡ hóa lành

Sơn thếp cho chén vỡ hóa lành

Bên đống bát đĩa vỡ toang, mọi người hì hụi chọn ra những cái tan nát nhất để thực hành một kỹ thuật thú vị trong nghệ thuật sơn ta, đó là thếp vàng - bạc, mục đích hàn gắn lại sản phẩm, che đi vết vỡ bằng kỹ thuật sơn thếp, dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Nguyễn Xuân Lục.

Hậu phương người lính - điều chưa kể

Hậu phương người lính - điều chưa kể

LTS: Chấp nhận dấn thân và hy sinh để bảo vệ đất nước, những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam luôn nêu cao ý chí quyết tâm gìn giữ, tỏa sáng hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” nơi tuyến đầu gian khó. Song ít ai biết rằng, phía sau họ là hy sinh thầm lặng, những nỗi niềm canh cánh của người hậu phương.

'Bảo mẫu' đàn chim trời

'Bảo mẫu' đàn chim trời

Dựng trang trại trồng tre, nuôi vịt nhưng thấy đàn chim trời hàng nghìn con về trú ngụ, làm tổ, ông Nguyễn Mạnh Cường (Hà Tĩnh) đã dừng việc chăn nuôi, nhường vườn cây xanh tốt cho đàn chim trú ngụ, làm tổ.