Thêm 70 ca Covid-19 trên du thuyền Nhật, Canada và Hồng Kông sơ tán công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đã có thêm 70 người dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 355 trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản. Sau quyết định sơ tán của Mỹ, Canada và Hồng Kồng cũng sẽ đưa công dân trên du thuyền này về nước.
Hôm 16-2, ông Katsunobu Kato, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết đã có thêm 70 ca nhiễm mới trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, phía Nam Tokyo, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 trên con tàu này lên 355 ca.
"Đến nay, chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm cho 1.219 người. Trong số đó, có 355 người dương tính với Covid-19 và 73 người không có triệu chứng nhiễm bệnh" – ông Kato nói.
Du thuyền Diamond Princess đang bị mắc kẹt tại Nhật Bản sau khi 1 hành khách nhiễm Covid-19 đã xuống tàu tại Hồng Kông.
Hầu hết hành khách được giữ lại trong khoang tàu từ ngày 3-2 sau khi có các biện pháp ngăn chặn lây lan virus trên tàu. Việc cách ly sẽ kết thúc vào ngày 19-2. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tính hình của những ca nhiễm mới và có thể sẽ phải kéo dài thêm thời gian cách ly.
 Du thuyền Diamond Princess bị mắc kẹt ở Nhật Bản đã có thêm 70 người dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 355 ca. Ảnh: Reuters
Du thuyền Diamond Princess bị mắc kẹt ở Nhật Bản đã có thêm 70 người dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 355 ca. Ảnh: Reuters
Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản hôm 15-2 công bố có hơn 400 công dân Mỹ sẽ được đưa ra khỏi du thuyền và chuyên chở về nước. Chuyến bay di tản dự kiến sẽ tới đón vào ngày 16-2.
Trong lúc đó, Hồng Kông có 330 người dân trên du thuyền này và cho biết sẽ đưa máy bay sơ tán đến. Chính phủ Canada quyết định tương tự.
Các hành khách người Canada có biểu hiện triệu chứng nhiễm Covid-19 sẽ không được phép lên máy bay, thay vào đó sẽ được chuyển cho đội ngũ y tế của Nhật Bản để được chăm sóc phù hợp. Sau khi về đến Canada, các công dân này sẽ bị cách ly trong 14 ngày.
Đại sứ quán Úc tại Tokyo đã gửi email cho các công dân trên tàu và cho biết đang xem xét các giải pháp để hỗ trợ. Bên cạnh đó, chính phủ Anh đang đối mặt với áp lực gia tăng trong việc sơ tán công dân khi hành khách David Abel livestream từ trên tàu cho biết ông sẽ "từ mặt bất cứ ai ở Anh".
Mỹ gửi máy bay đến đưa 428 công dân bị kẹt trên tàu về nước. Ảnh: AP
Mỹ gửi máy bay đến đưa 428 công dân bị kẹt trên tàu về nước. Ảnh: AP
Trong diễn biến khác, nhiều người lo lắng về khả năng lây nhiễm Covid-19 từ du thuyền MS Westerdam ở Campuchia hôm 14-2 sau khi 1 hành khách nữ bị xác định dương tính với Covid-19.
Người phụ nữ 83 tuổi đã bay từ Campuchia đến Malaysia với 144 người khác trên tàu hôm 14-2. Chồng bà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, theo Bộ Y tế Malaysia.
Công ty Holland America, chủ sở hữu du thuyền cho biết: "Các kết quả đầu tiên đã được báo cáo, đây là những kết quả sơ bộ ban đầu và chúng tôi đang chờ xét nghiệm lần 2 để có xác nhận chính thức".
Theo Minh Yến (NLĐO/Guardian)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null