Thế giới kỷ niệm 80 năm ngày giải phóng "trại tử thần" Auschwitz

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27/1, nhiều nhà lãnh đạo thế giới cùng tham dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày giải phóng Auschwitz, trại tập trung của Đức Quốc xã ở Ba Lan, biểu tượng của nạn diệt chủng người Do Thái trong Thế chiến thế 2.

hinh-anh-trai-tap-trung-auschwitz-anh-cand-com-vn.jpg
Trại tập trung Auschwitz ( ảnh tư liệu của anninhthudo.vn)

Từ sáng 27/1, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cùng các cựu tù nhân đã đến đặt hoa tại Bức tường Tử thần của trại tập trung Auschwitz. Lúc 15h theo giờ GMT ( 22h theo giờ Việt Nam), hàng chục lãnh đạo thế giới bao gồm Vua Charles III của Anh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Olaf Schol cùng khoảng 50 nạn nhân sống sót ở trại Auschwitz tham dự lễ tưởng niệm bên ngoài cổng trại tập trung.

Auschwitz là biểu tượng đau thương nhất của tội ác diệt chủng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Các hoạt động tưởng niệm được tổ chức tại nhiều thành phố trên thế giới nhằm giáo dục thế hệ trẻ về quá khứ đau thương và ngăn chặn những hành động tương tự lặp lại.

Auschwitz từng là nơi giam giữ và tàn sát hàng triệu người Do Thái, người Roma, tù binh chiến tranh và những người đối lập với chế độ Đức Quốc xã. Trại Auschwitz là một trong những nơi kinh hoàng nhất của thế kỷ 20 - nơi hơn 1 triệu người Do thái vô tội phải chịu đựng những sự tra tấn dã man và bị Đức Quốc xã sát hại ở đây.

"Trại tử thần" khét tiếng trong Thế chiến II được Hồng quân giải phóng vào ngày 27/1/1945. Về sau, ngày này được làm Ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa diệt chủng của phát xít Đức (Holocaust).

Buổi lễ năm nay diễn ra với các bài phát biểu của các nạn nhân thay vì diễn văn của các nhà lãnh đạo. Họ mong muốn ký ức về những gì đã xảy ra sẽ được lưu giữ khi không còn nhân chứng sống nào nữa. Các nạn nhân của nạn diệt chủng cũng cảnh báo về sự gia tăng của lòng căm thù và chủ nghĩa bài Do Thái trên khắp thế giới và nỗi lo sợ lịch sử sẽ lặp lại.

Trong một phát biểu nhân sự kiện, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi những người lính Hồng quân Liên Xô đã chấm dứt "tội ác toàn diện" của trại Auschwitz. Chiến thắng này mãi mãi ghi vào lịch sử thế giới và là động lực để nước Nga nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa bài Do Thái, bài Nga hay các hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc khác.

Có thể bạn quan tâm

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.