Thay đổi cách quản lý để bảo vệ học sinh trước nguy cơ thực phẩm bẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh phải nhập viện thời gian gần đây cho thấy công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học còn nhiều việc phải quan tâm, cảnh báo và chấn chỉnh để đảm bảo sức khỏe cho các em.

Vấn đề đặt ra là bên cạnh tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng buôn bán, kinh doanh thực phẩm quanh trường học, cũng cần thay đổi cách quản lý việc ăn quà vặt của học sinh theo hướng chủ động hơn.

Chỉ trong vòng 1 tháng, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học, khiến hàng chục học sinh phải nhập viện cấp cứu. Riêng vụ ngộ độc hôm 5-4 đã có 37 học sinh ở Trường Tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo phải nhập viện điều trị. Đáng tiếc, 1 học sinh đã tử vong chưa rõ nguyên nhân. Trước đó, các em có ăn sáng với nhiều món như: cơm gà, cơm gà xé, sushi... tại một số hàng quán gần trường học và của người bán hàng rong.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ ngày 3-4, nhóm 23 học sinh lớp 4 của 1 trường Tiểu học-THCS ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) sau khi uống nước thì bị đau bụng, buồn nôn, đau đầu, khó thở và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện để thăm khám. Tại Lâm Đồng, hôm 4-4, 28 học sinh Trường THCS Tân Châu (huyện Di Linh) cũng phải nhập viện sau khi ăn kẹo mua gần cổng trường. Trước đó, hôm 28-3, gần 30 học sinh Trường THCS Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) cũng có biểu hiện bị ngộ độc sau khi ăn kẹo mua trước cổng trường.

Đây chỉ là một vài dẫn chứng trong rất nhiều vụ ngộ độc xảy ra trong trường học mà nguyên nhân hầu hết bắt nguồn từ việc sử dụng thực phẩm không an toàn-một thực trạng vốn tồn tại đã lâu, phản ánh đã nhiều nhưng dường như vẫn chưa được ngăn chặn hữu hiệu.

Tình trạng hàng quán bủa vây cổng trường với đủ các món ăn vặt cho học sinh như bánh, kẹo, chả xiên, chân gà cay, thịt bò chua cay, cá mực tẩm, nộm xoài, đu đủ, kẹo vitamin C, kẹo 7 màu, thạch nhiều màu... mà chỉ cần có từ 5 ngàn đồng là các em có thể mua cho mình một món ăn yêu thích. Đó hầu hết là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì, nhãn mác… Mà ngay cả khi nguyên liệu có sạch đi chăng nữa thì với cách chế biến, bảo quản không bảo đảm, những món quà vặt này cũng dễ chứa vi sinh vật gây ngộ độc.

Phải thừa nhận rằng, lâu nay, việc nghiêm cấm bán hàng rong, quà vặt cho học sinh cùng các chế tài xử phạt theo quy định của Luật ATTP đã được nhiều địa phương triển khai. Các trường học còn đóng cổng trong giờ giải lao và xây dựng căng tin nhà trường để cung cấp thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn cho học sinh. Đồng thời đưa nội dung “học sinh ăn quà vặt trước cổng trường” vào tiêu chí thi đua khi đánh giá kết quả định kỳ.

Các trường học cũng đã khuyến cáo phụ huynh, học sinh cần thận trọng khi sử dụng thức ăn, nước uống chưa rõ nguồn gốc; chủ động phát hiện các cơ sở kinh doanh gần trường học không đảm bảo vệ sinh ATTP để cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo con em mình về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những món ăn vặt không bảo đảm vệ sinh tại khu vực cổng trường; giúp trẻ hình thành thói quen tiêu dùng thông minh, biết nói không với thực phẩm không an toàn.

Tuy nhiên, để học sinh trở thành “người tiêu dùng thông minh”, “biết nói không với thực phẩm không an toàn” là điều không dễ. Bởi với những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, ham vui, thích tụ tập thì để chiến thắng sự quyến rũ của các hàng quà vặt trong cơn đói bụng giữa giờ chơi cũng rất khó khăn!

Có ý kiến cho rằng, trong khi không quản được tình trạng buôn bán, kinh doanh thực phẩm, quà vặt bên ngoài cổng trường thì việc cấm học sinh mang theo khẩu phần “ăn vặt giữa giờ” là một cách quản lý cực đoan. Nếu chỉ vì sợ học sinh xả rác hay sợ học sinh ăn quà trong giờ học thì chỉ cần quy định rõ ràng về giờ ăn, thói quen bỏ rác đúng chỗ… là được.

Việc phụ huynh chủ động chuẩn bị đồ ăn giữa giờ cho con cũng là cách để họ kiểm soát thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn cho con mình. Khi đó, nhà trường cũng không bị mang tiếng là buộc học sinh phải ăn quà trong căng tin nhằm “tăng doanh thu” cho trường!

Đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là việc của cơ quan chức năng về vệ sinh ATTP chứ không phải của trường học. Yêu cầu phụ huynh khuyến cáo con em không ăn vặt ngoài cổng trường sao bằng để họ tự chuẩn bị cho con em mình những món ăn vặt an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Khi nghệ sỹ vượt qua lằn ranh tối kị

Khi nghệ sỹ vượt qua lằn ranh tối kị

Khi thông tin Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố trên 1.000 bị can liên quan đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam, trong đó có cả người mẫu, diễn viên, ca sĩ và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL), dư luận đã giật mình.

Đưa lao động phi chính thức trở thành 'tài nguyên'

Đưa lao động phi chính thức trở thành 'tài nguyên'

Theo Công văn 1127 năm 2019 của Tổng cục Thống kê, khu vực phi chính thức bao gồm các cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông, lâm nghiệp và thủy sản sản xuất ra sản phẩm (vật chất, dịch vụ) để bán, trao đổi và không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, khái niệm này đã phần nào không còn sát với thực tế.

Giá trị của liên hoan

Giá trị của liên hoan

Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2024 tổ chức tại TP Cần Thơ vừa khép lại. Bên cạnh những hồ hởi, vui vẻ, nhiều nỗi niềm của sân khấu cải lương truyền thống cũng đã bộc lộ trong mùa liên hoan năm nay.

'Lớp học đảo ngược' với ChatGPT

'Lớp học đảo ngược' với ChatGPT

Chẳng còn gì ngạc nhiên khi nghe chuyện học trò sử dụng ChatGPT và có thể là nhiều hỗ trợ AI khác nữa để "xử đẹp" các bài tập môn này môn kia. Nhưng cũng chẳng có lý do gì để đặt ra chuyện cấm dùng những hỗ trợ đó.

Cái gì mới mà hay thì phải làm!

Cái gì mới mà hay thì phải làm!

Trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách nghĩ, cách làm như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý.

Dứt khoát khi làm luật

Dứt khoát khi làm luật

Trong chuyến đi mới đây, trước khi máy bay hạ cánh để quá cảnh Đài Loan, người viết được nghe phi hành đoàn chuyến bay nhắc nhở hành khách không được mang thuốc lá điện tử vào vùng lãnh thổ này, vì chính quyền sở tại cấm thuốc lá điện tử.

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa của khối lớp 4 Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Thủ Đức, TPHCM) mới đây trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được xây dựng theo mô hình không gian mở tại khu phố 8 (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) diễn ra sôi nổi.

Hiệu quả thực hành nghề nghiệp

Hiệu quả thực hành nghề nghiệp

Nếu có dịp nào đó chuyện trò với những sinh viên từng trải nghiệm thực tế ở doanh nghiệp trong một kỳ thực tập hoặc một trong những buổi học theo mô hình "học phần doanh nghiệp", chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề đáng để suy nghĩ cả về phía nhà trường lẫn về phía doanh nghiệp.